Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

7 thói quen cần từ bỏ để có cuộc sống hạnh phúc

Ai cũng mong có một cuộc sống hạnh phúc. Tuy nhiên, có nhiều người suốt cuộc đời vẫn chưa bao giờ đạt được điều đó.

Theo Business Insider, dưới đây là 7 thói quen khiến bạn cảm thấy cuộc sống của mình tẻ nhạt, không hạnh phúc:

1. So sánh bản thân với mọi người

Nếu muốn có cuộc sống hạnh phúc thì điều đầu tiên bạn nên làm là ngừng so sánh bản thân với người khác. Bởi việc này khiến cho bạn cảm thấy đau khổ, kém cỏi hơn.

Mọi người đều là các cá thể biệt lập, không giống nhau. Bạn không bao giờ giống một ai đó, tại sao lại đem so sánh mình với người hoàn toàn khác biệt?

Thoi quen khien cho ban khong hanh phuc anh 1
Bạn chỉ thực sự hạnh phúc khi được sống là chính mình, đừng so sánh bản thân với bất kỳ ai.

2. Cố gắng thay đổi một người

 

Cuộc sống sẽ hoàn hảo nếu mọi chuyện xảy ra đúng như ý muốn của bạn. Tuy nhiên, thực tế không bao giờ có sự hoàn hảo như vậy. Bạn không thể bắt tất cả làm theo đúng ý mình.

 

Nếu cứ cố gắng thay đổi, trong khi người kia không muốn thì bạn đang lãng phí thời gian của bản thân, khiến tâm trạng không thoải mái, thậm chí ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa hai người. Muốn có cuộc sống yên bình, bạn nên để mọi chuyện diễn ra tự nhiên, đừng cố gắng kiểm soát.

3. Lo sợ thất bại

Cuộc sống là chuỗi những trải nghiệm cố gắng và sai lầm. Bạn có thể thấy chủ đề về thành công và thất bại luôn gắn liền với nhau. Bởi sau mỗi lần vấp ngã, chúng ta trưởng thành, học hỏi được rất nhiều điều bổ ích.

Đừng vì lo sợ thất bại mà không dám làm bất kỳ điều gì. Hoặc khi làm việc gì thất bại, bạn không cần phải xấu hổ và tự trách mình quá nhiều.

Lúc này, bạn nên nghiêm túc suy nghĩ, xem xét, rút ra bài học cho bản thân. Thất bại cho chúng ta thấy thiếu sót, điểm yếu và những điều mình cần cải thiện.

4. Bị mắc kẹt trong quá khứ

Tiêu tốn nhiều thời gian suy nghĩ, hối hận về những chuyện không vui, sai lầm trong quá khứ chỉ khiến bạn rơi vào bế tắc, cuộc sống trở nên nhàm chán. Để thực sự thoải mái và hạnh phúc, bạn nên sống cho hiện tại, đừng mãi day dứt vì những gì đã qua.

5. Hy vọng quá nhiều vào người khác

Nhà tâm lý học Vikash Bhandari nhận định, đừng hy vọng quá nhiều vào người khác. Bạn không nên mong đợi người ta sẽ cho bạn thứ này, thứ kia.

Bởi khi những điều bạn trông chờ không xảy ra, cảm giác thất vọng sẽ khiến bạn thấy cuộc sống thật tồi tệ. Tự mình cố gắng đạt được những điều hướng tới, bạn sẽ hạnh phúc hơn nhiều.

Thoi quen khien cho ban khong hanh phuc anh 2
Để thực sự thoải mái và hạnh phúc, bạn nên sống cho hiện tại, đừng mãi day dứt vì những gì đã qua.

6. Cố gắng làm hài lòng mọi người

Khi cố gắng làm vừa lòng tất cả, bạn đang tự làm khó chính mình và khiến cuộc sống trở nên ngột ngạt, không thoải mái.

Không ai sống trên đời này có thể làm hài lòng mọi người. Bạn chỉ thực sự hạnh phúc khi được sống là chính mình và làm điều mình thích.

7. Thù hận ai đó

Người hạnh phúc hiểu rằng, nên tha thứ hơn là để cảm xúc tiêu cực lấn át sự tích cực. Việc giữ mối hận thù ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của bạn, khiến bạn luôn sống trong trạng thái căng thẳng.

Nhà tâm lý học Seth Meyers chia sẻ, sự thù hận như liều thuốc độc tàn phá con người về tinh thần, thậm chí ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân, khiến bạn mắc một số bệnh như trầm cảm, huyết áp cao.

Tuổi trẻ không theo đuổi đam mê thì đợi đến bao giờ?

Tuổi trẻ cho phép chúng ta sống hết mình, mạnh mẽ, không sợ hãi, bỏ qua tư tưởng thất bại, từ chối đả kích những người đang cố gắng, chấp nhận suy nghĩ và cách sống khác.

Hương Liên

Bạn có thể quan tâm

Đời sống