Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

7 tác hại của giảm cân nhanh

Việc giảm số kg lớn trong thời gian ngắn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thể chất và tinh thần.

Với người thừa cân, việc giảm cân rất quan trọng vì trọng lượng cơ thể ở mức khỏe mạnh là điều cần thiết để duy trì sức khỏe tốt. Tuy nhiên, việc giảm cân không thể chỉ hướng tới mục tiêu có cơ thể thon gọn. Nó còn cần đảm bảo cơ thể khỏe mạnh, thực hiện lối sống lành mạnh.

Mọi người thử nhiều phương pháp giảm cân khác nhau nhưng giảm cân từ từ và trong một khoảng thời gian sẽ tốt cho sức khỏe hơn. Nó đi kèm với ít rủi ro sức khỏe hơn so với giảm cân nhanh chóng.

Việc giảm cân quá nhanh có thể dẫn đến một số biến chứng sức khỏe. Ngoài ra, phương pháp này khó duy trì.

Tiem vaccine phong Covid-19 anh 1

Nhiều người mong muốn giảm cân nhanh chóng nhưng việc này không tốt cho cơ thể. Ảnh: Indiatimes.

Mức độ được coi là giảm cân quá nhanh

Giảm hơn một nửa đến một kg mỗi tuần là giảm cân quá nhanh. Việc này có vẻ hấp dẫn đối với người thừa cân. Tuy nhiên, nó lại có thể khiến cơ thể gặp nhiều vấn đề sức khỏe như mất cơ, sỏi mật, thiếu hụt dinh dưỡng, chuyển hóa yếu...

Nhiều người thực hiện chế độ ăn kiêng crash diet (chế độ ăn kiêng giúp giảm cân nhanh chóng trong vòng một tuần). Phương pháp này liên quan đến việc ăn ít hơn 800 calo mỗi ngày và khá nguy hiểm.

Một người trưởng thành khỏe mạnh cần ít nhất 1.200-1.300 calo mỗi ngày. Cơ thể chúng ta cần có đủ năng lượng để thực hiện các hoạt động hàng ngày mà không cảm thấy mệt mỏi.

Chúng ta cũng cần năng lượng để duy trì sự trao đổi chất ổn định. 800 calo không cung cấp đủ năng lượng cần thiết cho cơ thể.

Ngoài ra, việc giảm cân nhanh chóng còn khó duy trì. Theo nghiên cứu, những người theo chế độ ăn kiêng giúp giảm cân nhanh chóng trong vòng một tuần thường tăng lại một nửa số trọng lượng mà họ đã giảm được trong vòng một năm. Và thông thường, những người này trở lại cân nặng trước khi giảm trong vòng 3-5 năm.

Tiem vaccine phong Covid-19 anh 2

Việc giảm cân nhanh chóng có thể khiến cơ thể mất cơ, nguy cơ rối loạn trao đổi chất, hình thành sỏi mật hoặc cảm giác mệt mỏi. Ảnh: Freepik.

7 nguy cơ của giảm cân nhanh chóng

Dựa trên nhiều kết quả nghiên cứu, HealthifyMe đưa ra 7 tác hại của phương pháp giảm cân nhanh chóng.

1. Mất cơ

Giảm cân và giảm mỡ là hai việc khác nhau. Giảm cân có thể không phải lúc nào cũng giống giảm mỡ. Mặc dù duy trì chế độ ăn kiêng rất ít calo (VLCD) giúp bạn giảm cân nhanh chóng, nó có thể là kết quả của việc mất cơ và nước.

Theo nghiên cứu, chế độ ăn uống rất ít calo có thể làm suy giảm khối lượng cơ thể nhưng khiến con người đối mặt với rủi ro mất cơ.

2. Thay đổi quá trình trao đổi chất

Hoạt động trao đổi chất đóng vai trò thiết yếu trong việc giảm cân. Sự trao đổi chất quyết định lượng calo bạn đốt cháy mỗi ngày. Ngoài ra, quá trình này giúp chuyển hóa thức ăn tiêu thụ thành năng lượng.

Do đó, quá trình trao đổi chất diễn ra nhanh chóng giúp đốt cháy nhiều calo hơn, dẫn đến giảm cân nhanh chóng.

Trong khi đó, giảm cân bằng cách ăn ít calo hơn có thể khiến bạn đốt cháy ít hơn 23% calo mỗi ngày. Nguyên nhân nằm ở việc cơ thể bị giảm tỷ lệ trao đổi chất. Nó có thể là kết quả của sự thay đổi trong cân bằng nội tiết tố.

3. Thiếu hụt dinh dưỡng

Thông thường, những người đang cố gắng giảm cân nhanh có xu hướng bỏ bữa. Điều này gây ra sự thiếu hụt chất dinh dưỡng. Khi thực hiện chế độ ăn ít calo, việc tiêu thụ các chất dinh dưỡng thiết yếu như chất kích thích thần kinh folate, B12 và sắt có thể rất khó khăn.

Sự thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết gây ra mệt mỏi, rụng tóc, thiếu máu, xương yếu và chức năng miễn dịch kém.

Vì vậy, bạn nên bổ sung nhiều thực phẩm lành mạnh để bù đắp sự thiếu hụt này. Bạn có thể sẽ phải thêm thực phẩm chức năng vào chế độ ăn uống của mình nếu thiếu dinh dưỡng nghiêm trọng.

4. Hình thành sỏi mật

Sỏi mật là dạng sỏi phát triển do cholesterol không được phân giải trong túi mật. Chúng có thể gây đau dữ dội và chuột rút ở bụng.

Các nhà khoa học chỉ ra giảm cân nhanh chóng có thể là nguyên nhân hàng đầu hình thành sỏi mật. Túi mật hỗ trợ tiêu hóa thức ăn béo. Khi bạn không ăn đủ thức ăn, các dịch tiêu hóa này sẽ hình thành nên sỏi mật.

5. Mất nước

Giảm cân nhanh chóng thường là kết quả của việc giảm trọng lượng nước hoặc mất nước.

Theo nghiên cứu, việc tuân theo các chế độ ăn kiêng giúp giảm cân nhanh chóng có thể dẫn đến tình trạng mất nước nghiêm trọng. Nó sẽ gây ra các triệu chứng như không thoải mái, mệt mỏi, nhức đầu, táo bón.

Ngoài ra, nó cũng có thể dẫn đến các tình trạng nghiêm trọng như sỏi thận hoặc suy giảm chức năng thận.

6. Mất cân bằng điện giải

Cơ thể con người liên tục thích ứng với những thay đổi nhỏ để vận hành trơn tru. Nhưng bất kỳ sự thay đổi lớn nào cũng có thể làm gián đoạn phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng sinh học, chủ yếu là cân bằng điện giải.

Chất điện giải đóng vai trò quan trọng trong việc vận hành các chức năng của cơ thể. Chúng giúp các cơ co lại và thư giãn cũng như điều chỉnh nhịp tim.

Thay đổi chế độ ăn uống đột ngột có thể ảnh hưởng đến lượng khoáng chất, làm rối loạn điện giải. Điều này có thể dẫn đến các bất thường về tim mạch và gây nguy hiểm cho các cơ quan khác.

Trong đó, tim đối mặt với nguy cơ đáng kể. Sự mất cân bằng điện giải do giảm cân mạnh sẽ làm tăng nguy cơ đau tim.

7. Mệt mỏi

Ăn kiêng theo chế độ giảm cân nhanh chóng trong một tuần có thể gây ra sự thâm hụt calo quá mức khiến cơ thể khó hoạt động bình thường. Nó có thể gây ra mệt mỏi nghiêm trọng, tăng nguy cơ ngất xỉu.

Các triệu chứng khác bao gồm cáu gắt, cảm thấy lạnh, chuột rút, chóng mặt, táo bón. Nó cũng có thể buộc bạn phải quay lại chế độ ăn ban đầu. Do đó, bạn sẽ thấy khó khăn trong việc duy trì số cân đã giảm.

Thói quen về bữa sáng khiến não lão hóa nhanh hơn

Ăn sáng tốt cho sức khỏe nhưng một số thói quen liên quan đến bữa ăn này có thể khiến não lão hóa nhanh hơn.

Nam Giao

Bạn có thể quan tâm