Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

7 siêu phi cơ thay đổi cách bay của loài người

Kiểu dáng khác thường, tốc độ vượt trội, tiêu hao ít nhiên liệu là ưu điểm của những siêu phi cơ mà các hãng trên khắp thế giới đang và sẽ chế tạo.

Nắm bắt được xu hướng bay của tương lai, hãng Bombardier Aerospace tại Canada đã chế tạo mẫu máy bay CS100 từ loại vật liệu nhẹ và linh hoạt, cho phép tiết kiệm khá nhiều nhiên liệu. Ở thời điểm hiện tại, giới quan sát coi CS100 là phi cơ tiên phong trong nỗ lực giảm thiểu chi phí nhiên liệu trong ngành vận tải hành khách bằng đường hàng không. Hãng đang cố gắng để CS100 phục vụ con người vào năm 2014. Ảnh: CNN.

Cơ quan Hàng không vũ trụ Mỹ (NASA) cũng yêu cầu các nhà sản xuất máy bay chế tạo một loại phi cơ tiết kiệm nhiên liệu, giảm thiểu tiếng ồn và khí thải gây ô nhiễm môi trường. Theo những yêu cầu này, hãng Lockheed Martin đã thiết kế chiếc phi cơ “cánh khép kín” độc đáo: Hai cánh chính nối liền với 2 cánh đuôi. Máy bay được chế tạo bằng loại vật liệu siêu nhẹ và sở hữu động cơ hiệu suất cao. Ảnh: NASA.

Mẫu máy bay cánh hộp khác do Lockheed Martin thiết kế nhằm đáp ứng yêu cầu của NASA. Phiên bản này chỉ có một động cơ duy nhất ở phần giữa đuôi trong khi phiên bản trước có 2 động cơ nằm ở phần thân phía đuôi máy bay. Ảnh: NASA.

Ngoài tham vọng chế tạo máy bay siêu tiết kiệm nhiên liệu, Lockheed Martin cũng đang ôm mộng tạo loại máy bay chở khách siêu thanh thế hệ mới, nhằm lấp đầy chỗ trống do những chiếc Concorde để lại. Bay nhanh gấp nhiều lần các loại phi cơ chở khách thông thường, yếu tố an toàn chính là chìa khóa để máy bay siêu thanh quay trở lại làm chủ bầu trời. Ảnh: NASA.

Đạt được thành công vang dội đối với loại máy bay tàng hình B-2 Spirit mà quân đội Mỹ đang sử dụng, tập đoàn chế tạo vũ khí lừng danh Northrup Grumman quyết định tung ra loại máy dân dụng khác thường, với những nét tương đồng với B-2 Spirit. NASA mô tả, đây là loại máy bay sở hữu thiết kế khí động học vô cùng độc đáo. Ảnh: NASA.

Boeing cũng đang tham vọng sở hữu loại máy bay chở khách ngăn tiếng ồn từ động cơ dội xuống mặt đất. Sở hữu thiết kế khí động học, hai động cơ nằm trên lưng cùng hai cánh đuôi dựng đứng nhằm ngăn tiếng ồn tản xuống dưới và ra xung quanh. Ảnh: NASA.

NASA cũng vừa đưa vào thử nghiệm máy bay chở khách siêu thanh thế hệ mới với tham vọng hồi sinh những chuyến bay thương mại có vận tốc nhanh hơn tốc độ âm thanh.  Máy bay siêu thanh thế hệ mới là sản phẩm của hãng Boeing. Nếu vượt qua các thử nghiệm, mẫu phi cơ này sẽ là sự thay thế hoàn hảo cho phi đội máy bay chở khách siêu thanh thế hệ đầu tiên mang tên Concorde. Các nước  ngừng sử dụng Concorde từ tháng 11/2003 sau vụ tai nạn năm 2000. Ảnh: Daily Mail.

Trịnh Duy

Bạn có thể quan tâm

Canada Thế giới

Phe Cong hoa se giup ong Trump? hinh anh

Phe Cộng hòa sẽ giúp ông Trump?

0 1

Ngày càng có nhiều đảng viên Cộng hòa bày tỏ sự tin tưởng rằng đảng này sẽ giúp cựu Tổng thống Donald Trump được tha bổng trong phiên tòa xét xử tại Thượng viện sắp tới.