Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

7 sai lầm của cha mẹ khiến con yếu đuối

Việc phụ huynh luôn muốn con thành công, ép trẻ làm mọi thứ thật hoàn hảo sẽ hủy hoại sức mạnh tinh thần, biến con thành người yếu đuối.

sai lam cua cha me khien con yeu duoi anh 1

Giảm thiểu cảm xúc của con: Trẻ em cần biết cách bày tỏ và nói về cảm xúc của mình một cách lành mạnh. Việc cha mẹ nói với con những câu như “đừng buồn” hoặc “đó cũng không phải vấn đề gì lớn” sẽ vô tình gửi đến trẻ thông điệp cảm xúc không quan trọng, nên kìm nén lại. Lẽ ra, họ nên thấu hiểu rồi hỏi xem điều gì giúp trẻ cảm thấy tốt hơn. Điều này giúp con học cách tự quản lý, ứng phó cảm xúc của mình. Ảnh: Childrensdayton.

sai lam cua cha me khien con yeu duoi anh 2

Luôn giúp con thoát khỏi thất bại: Phụ huynh thường “đứng ngồi không yên” khi thấy con phải vật lộn với các thử thách. Tuy nhiên, giả sử con học không tốt, việc cha mẹ giúp con tìm ra câu trả lời cho bài tập về nhà chỉ phản tác dụng vì họ đâu có mặt ở lớp để giúp trẻ làm bài kiểm tra. Thất bại là một phần của thành công. Nếu không có cơ hội để học hỏi từ những sai lầm, con không thể học được đức tính kiên trì để vươn lên sau thất bại. Ảnh: Sittercity.

sai lam cua cha me khien con yeu duoi anh 3

Chăm sóc con quá mức: Nghiên cứu chỉ ra nếu cha mẹ luôn đáp ứng mọi nhu cầu của con, chúng sẽ không học được các kỹ năng liên quan sức mạnh tinh thần như tính tự kỷ luật. Cha mẹ nên để con hiểu muốn đạt được điều gì, con cần làm việc. Ngoài ra, họ có thể dạy con tính tự chủ bằng cách đặt ra yêu cầu như con phải làm xong bài tập trong thời gian quy định hoặc làm việc nhà để có tiền tiêu vặt. Ảnh: Family Felicity.

sai lam cua cha me khien con yeu duoi anh 4

Trông chờ sự hoàn hảo: Thông thường, cha mẹ luôn muốn con hướng tới những mục tiêu to lớn và trở thành người giỏi nhất trong mọi việc. Nhưng thực ra, mong mỏi đó chẳng giúp ích gì cho đứa trẻ. Việc đặt tiêu chuẩn quá cao có thể khiến con trở nên thiếu tự tin khi trưởng thành. Cha mẹ nên giúp con trở thành người mạnh mẽ, kiên cường bằng cách đặt mục tiêu phù hợp thực tế, không trông đợi sự hoàn hảo và chấp nhận con có lúc thất bại. Ảnh: Verywell Family.

sai lam cua cha me khien con yeu duoi anh 5

Đảm bảo con luôn thấy thoải mái: Trẻ sẽ gặp vô số thứ khiến trẻ không thoải mái, đặc biệt ở những thứ mới mẻ. Nhưng những khoảnh khắc khó chịu đó lại rèn cho con sức mạnh tinh thần, khuyến khích con nếm thử cái mới. Ảnh: Bright Horizons.

sai lam cua cha me khien con yeu duoi anh 6

Không thiết lập ranh giới cha mẹ - con cái: Cha mẹ nên để con tự quyết định nhưng cũng cần cho con biết người lớn có quyền cao hơn. Ví dụ, nếu đặt ra giờ giới nghiêm, phụ huynh cần yêu cầu con thực hiện nghiêm túc. Cha mẹ hiểu rõ tầm quan trọng của ranh giới cha mẹ - con cái và sự nhất quán sẽ nuôi dạy nên những đứa trẻ có ý chí vững vàng. Ảnh: Naturedoc.

sai lam cua cha me khien con yeu duoi anh 7

Không chăm sóc bản thân: Càng lớn tuổi, chúng ta càng khó duy trì các thói quen lành mạnh như ăn uống khoa học, tập thể dục mỗi ngày… Do đó, cha mẹ cần rèn cho con thói quen tự chăm sóc bản thân từ nhỏ. Điều này cũng góp phần rèn tính tự lập, tự chủ, kiên cường cho con khi trưởng thành. Ảnh: Verywell Family.

8 lưu ý giúp phụ huynh rèn tính tự lập cho con

Giúp trẻ làm những việc mà chúng có thể tự làm tức phụ huynh gửi đi thông điệp không tin tưởng con. Do đó, con trở nên thiếu tự lập, mất tự tin, không có kỹ năng giải quyết vấn đề.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm