Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

7 nỗi khổ khi đi Hà Giang ngắm hoa tam giác mạch

“Phượt” là từ không còn quá mới mẻ đối với bất cứ ai yêu du lịch, nhất là vào thời điểm gần đến lễ hội hoa tam giác mạch ở Hà Giang như bây giờ.

Đường xấu

Nếu bạn nghĩ rằng đường đến Hà Giang là con đường trải nhựa bằng phẳng và rộng thênh thang, bạn đã lầm. Sau khi vượt qua những đoạn đèo dốc quanh co trải nhựa, bạn sẽ đến những đoạn đường rất dài đầy ổ voi, ổ gà xóc nảy, nhiều đá. Người cầm lái phải vững vàng để vượt qua những cung đường này.

Tắc đường

Hầu hết những cung đường ở đây đều quanh co, xấu và nhỏ hẹp. Những năm trước, khi phong trào phượt chưa rầm rộ như bây giờ, bạn không mất quá nhiều thời gian để đến đích. Nhưng vài năm trở lại đây, đặc biệt là thời điểm sắp diễn ra lễ hội hoa Tam giác mạch (12-15/9), những cung đường ở Hà Giang đang phải oằn mình đón một lượng du khách lớn kỷ lục đến với cánh đồng hoa. Tắc đường là một nỗi ám ảnh đối với các phượt thủ vào thời điểm này.

Ít trạm xăng

Hết xăng dọc đường đi cũng là một nỗi khổ đối với người đi phượt. Ở vùng đồng bằng, bạn chỉ cần chịu khó dắt bộ một quãng đường ngắn là có thể thấy trạm xăng, hoặc mua xăng bán lẻ dọc đường. Nhưng ở đây rất ít trạm xăng, việc hết xăng dọc đường như là ác mộng với người đi phượt. Dắt xe bộ qua những con đèo thẳng đứng quanh co qua các ngọn núi là viễn cảnh đáng sợ.

Dịch vụ nghèo nàn

Những tour ngắm hoa tam giác mạch mới chỉ bắt đầu ít năm trở lại đây. Mặc dù thu hút lượng khách lớn đổ về hàng năm, chất lượng dịch vụ phục vụ du lịch cũng như cuộc sống người dân ở đây chưa phát triển nhiều. Thế nên, sẽ rất khó khăn nếu bạn chẳng may bị cảm cúm, muốn mua thuốc, hoặc mua những vật dụng cá nhân như ở miền xuôi.

Không có trạm sửa xe

Ngoài hết xăng, xe hỏng cũng là một nỗi ám ảnh lớn. Ở đây rất khó khăn để bạn tìm được một trạm sửa xe với đầy đủ đồ nghề tốt. Các bạn nam biết chút ít về sửa chữa còn có thể khắc phục. Nhiều bạn nữ đã bật khóc khi rơi vào cảnh này.

Ảnh hưởng của thời tiết

Đi đường núi, đèo dốc, thời tiết có ảnh hưởng khá lớn đến độ an toàn của việc lái xe. Sẽ vô cùng vất vả cho dân đi phượt nếu chẳng may đột nhiên trời đổ mưa, hoặc đi vào những ngày có sương mù. Vượt qua con đường dốc núi quanh co, với một bên là vực sâu trong thời tiết không ủng hộ như vậy là thách thức  chẳng ai mong muốn.

Lừa đảo

Bạn nghĩ rằng ở Hà Giang không có tình trạng cướp bóc và chặt chém? Bạn nên suy nghĩ lại. Thực tế có không ít bạn trẻ bị cướp hành lý dọc đường hoặc bị chặt chém giá dịch vụ. Lời khuyên cho bạn là mang hành lý càng ít càng tốt, chỉ mang những vật dụng thiết yếu và buộc chặt vào xe. Hãy hỏi giá trước khi sử dụng bất cứ dịch vụ nào.

Du khách chờ hơn 30 phút để đổ xăng ở Hà Giang

Khách đang đổ về ngắm hoa tam giác mạch Hà Giang ngày càng đông. Các cây xăng ở một số điểm Yên Minh, Đồng Văn... gần như tắc nghẽn. Nhiều người phải chờ hơn 30 phút mới đến lượt.

Bài và ảnh: Linh Nhi

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Du lịch