Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

7 nguyên tắc giúp nuôi dạy đứa trẻ hạnh phúc

Trẻ hạnh phúc, vui vẻ sẽ luôn nhìn mọi thứ bằng sự tích cực, lạc quan và dễ dàng vượt qua khó khăn hơn.

Nuoi day tre hanh phuc anh 1

Khuyến khích trẻ chơi ngoài trời: Các hoạt động ngoài trời như chạy trên cỏ, leo cây, đào đất... rất tốt cho trẻ nhỏ. Các nghiên cứu cho thấy mùi hương liên quan thiên nhiên có thể thúc đẩy tâm trạng của trẻ. Vì vậy, cha mẹ có thể khuyến khích các bé đọc sách bên ngoài hoặc làm bài tập trước hiên nhà chỉ để giúp con cảm thấy có không gian thoải mái. Ảnh: Verywellfamily.

Nuoi day tre hanh phuc anh 2

Giới hạn thời gian sử dụng thiết bị điện tử: Chơi trò chơi điện tử có thể khiến trẻ vui vẻ. Tuy nhiên, dành quá nhiều thời gian sử dụng thiết bị có hại cho sức khỏe tinh thần của con. Nghiên cứu năm 2018 được công bố trên tạp chí Emotion cho thấy hạn chế thời gian sử dụng các thiết bị điện tử của trẻ và dành nhiều thời gian cho hoạt động ngoài trời là một trong những cách nuôi dạy trẻ hạnh phúc hơn. Ảnh: Forbes.

Nuoi day tre hanh phuc anh 3

Dạy trẻ thể hiện lòng biết ơn: Giúp con biết thể hiện lòng biết ơn là cách để nuôi dạy trẻ hạnh phúc, khỏe mạnh hơn. Tuy nhiên, cha mẹ không nên ép buộc trẻ phải nói lời cảm ơn khi không hiểu rõ ý nghĩa của nó. Bạn có thể tạo thói quen cho gia đình để nói về những điều bạn cảm thấy biết ơn. Điều này sẽ giúp trẻ học cách tìm kiếm những điều mà chúng có thể biết ơn trong cuộc sống hàng ngày. Ảnh: Wonderyears.

Nuoi day tre hanh phuc anh 4

Rèn luyện tính tự chủ cho trẻ: Những người có khả năng tự kiểm soát bản thân tốt có thể điều chỉnh tâm trạng tốt hơn. Vì vậy, cha mẹ nên dạy con tính tự giác ngay từ khi còn nhỏ, không bị cám dỗ bởi những thứ đồ yêu thích xung quanh. Chẳng hạn, đặt tất cả thiết bị điện tử vào khu vực chung trong nhà trước khi đi ngủ. Điều này giúp trẻ không bị cám dỗ sử dụng chúng ở trên giường. Ảnh: Troomi.

Nuoi day tre hanh phuc anh 5

Cho trẻ làm việc nhà: Làm việc nhà giúp trẻ cảm thấy được mình là thành viên trong gia đình, khiến con muốn gắn kết hơn với mọi người. Cảm giác kết nối đó có thể giúp trẻ vững vàng về tinh thần khi gặp khó khăn. Việc dọn dẹp nhà cửa cũng sẽ khiến trẻ cảm nhận được sự thành công từ những việc nhỏ nhặt. Ảnh: Ladders.

Nuoi day tre hanh phuc anh 6

Giúp đỡ người khác: Nhiều nghiên cứu chứng minh lòng vị tha, sự tử tế có liên quan với hạnh phúc. Trên thực tế, tử tế với người khác có thể khiến trẻ vui vẻ và dần giúp con ngày càng tốt bụng hơn. Đó là chu kỳ tích cực giúp trẻ có cuộc sống hạnh phúc, lành mạnh hơn. Ảnh: Happyfamilies.

Nuoi day tre hanh phuc anh 7

Thường xuyên ăn cùng nhau: Gia đình hạnh phúc sẽ nuôi dưỡng đứa trẻ hạnh phúc cao hơn. Trẻ rất cần được bảo bọc bởi cảm giác gần gũi với cha mẹ, người thân. Các bữa ăn cùng nhau giúp trẻ có quan điểm tích cực hơn. Trẻ em ăn cùng cha mẹ cũng ít có nguy cơ bị thừa cân hoặc rối loạn ăn uống. Ảnh: Realinsurance.

Sáu hành động tử tế nên khuyến khích trẻ làm từ nhỏ

Những hành động như quyên góp đồ dùng, tự chuẩn bị quà cho mọi người, chăm sóc vật nuôi có thể dạy trẻ làm người tử tế, sống tích cực và luôn vui vẻ.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm