Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

7 nguyên tắc dạy con từ sớm của cha mẹ Nhật

Từ nhỏ, trẻ em ở Nhật Bản được dạy về sự bình đẳng, rèn luyện tính tự lập, yêu thiên nhiên và tôn trọng mọi người.

Bi quyet day con cua cha me Nhat anh 1

Trẻ em Nhật được dạy về sự bình đẳng: Ở Nhật Bản, trẻ em đều phải dọn dẹp lớp học, bất kể thuộc gia đình nào. Trẻ giàu và nghèo học cùng lớp, trường mà không có bất kỳ sự khác biệt. Trẻ được dạy về các giá trị sống chung trong một xã hội khi còn bé. Ảnh: Kompasiana.

Bi quyet day con cua cha me Nhat anh 2

Để con tự lập: Theo The Asia Parents, tại Nhật Bản, trẻ được cha mẹ khuyến khích tự lập. Các bé sẽ tự đi đến trường, thậm chí sử dụng phương tiện giao thông công cộng. Trẻ cũng phải tự dọn đồ ăn, cất đồ chơi ở nhà hay đến nơi công cộng. Cha mẹ Nhật cho rằng tự lập là kỹ năng sống quan trọng, cần dạy trẻ từ sớm. Ảnh: Livejapan.

Bi quyet day con cua cha me Nhat anh 3

Cho trẻ gắn bó với thiên nhiên: Văn hóa dạy con Nhật Bản luôn coi trọng các giá trị thực tế khi trẻ được hòa mình với tự nhiên. Vào các ngày lễ, cuối tuần, cha mẹ Nhật thường đưa con đi dã ngoại, tham gia hoạt động ngoài trời. Họ quan niệm khi hòa mình với thiên nhiên, trẻ sẽ được học nhiều kiến thức, kỹ năng mới, đồng thời có thêm thời gian vui chơi sau giờ học. Ảnh: Theasianparent.

Bi quyet day con cua cha me Nhat anh 4

Không khen ngợi/trách phạt con nơi công cộng: Ở Nhật Bản, bạn sẽ không thấy cha mẹ thể hiện tình cảm hoặc khen ngợi con công khai. Họ dạy trẻ tự lập và không nên trông mong vào những lời khen ngợi hoặc động viên để trưởng thành trong cuộc sống. Ảnh: Japantoday.

Bi quyet day con cua cha me Nhat anh 5

Ngoài ra, cha mẹ Nhật cũng không trách phạt, nổi giận với con ở nơi công cộng. Nếu trẻ phạm lỗi, người lớn sẽ nói chuyện với con ở nơi riêng tư hoặc khi trở về nhà. Theo India Times, người Nhật quan niệm tinh thần của một đứa trẻ cũng quan trọng như thể chất của con. Việc trách phạt, giúp con nhận ra lỗi lầm là điều quan trọng nhưng không nên thô bạo vì điều đó có thể ảnh hưởng tinh thần của bé. Ảnh: Timesofindia.

Bi quyet day con cua cha me Nhat anh 6

Làm gương cho trẻ: Thông thường, các bà mẹ Nhật chủ động làm mẫu và dạy trẻ làm theo, thay vì làm hộ. Phương pháp "làm gương" của cha mẹ Nhật có thể giúp trẻ học theo những điều tốt đẹp của người lớn và chủ động hoàn thành công việc tốt hơn. Ảnh: Businessinsider.

Bi quyet day con cua cha me Nhat anh 7

Tôn trọng mọi người: Người Nhật là bậc thầy của việc thể hiện sự tôn trọng. Cho dù đó là cách họ chào hỏi người không quen biết hay sự chú ý đến từng chi tiết nhỏ của mọi người, người Nhật luôn chú ý đến sự tôn trọng. Đối với người Nhật, sự tôn trọng không phải là thứ có thể kiếm được, nó là thứ cần thiết cho mọi tương tác. Vì vậy, họ coi đây là bài học quan trọng cần được dạy từ sớm để tạo thành thói quen. Ảnh: Twgreatdaily.

Những điều cần làm để trẻ không nghiện thiết bị điện tử

Giới hạn thời gian sử dụng, cho con tham gia hoạt động xã hội khác, cha mẹ làm gương là chìa khóa giúp ngăn ngừa trẻ nghiện thiết bị điện tử.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm