Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

7 ngày di dời biệt thự 800 tấn

Sau một tuần, căn biệt thự nặng 800 tấn đã được các "thần đèn" ở Nghệ An di dời thành công đến địa điểm mới cách vị trí ban đầu khoảng 40 m.

'Than den' o Nghe An hoan thanh viec di doi biet thu 800 tan anh 1
Chiều 20/7, căn biệt thự nặng 800 tấn của anh Lê Viết Cương (ở phường Quán Bàu, TP Vinh, Nghệ An) đã được chính anh và các cộng sự di dời thành công đến vị trí mới cách điểm ban đầu khoảng 40 m và xoay 30 độ từ hướng đông nam sang hướng chính nam.
'Than den' o Nghe An hoan thanh viec di doi biet thu 800 tan anh 2
Đây là vị trí ban đầu của căn biệt thự, giờ chỉ còn là bãi đất trống. Trước đó, theo lời của chủ nhà, nguyên nhân việc phải di dời nhà là vị trí cũ có dự án đường đi qua. Thay vì nhận tiền đền bù xây dựng nhà mới, anh Cương đã quyết định di dời nhà để tránh lãng phí. "Chi phí để thực hiện việc di dời theo tính toán là khoảng 1,4 tỷ đồng", anh Cương cho hay. 

 

'Than den' o Nghe An hoan thanh viec di doi biet thu 800 tan anh 3
Trong ngày đầu tiên di dời, các "thần đèn" đã dịch chuyển căn biệt thự về phía sau khoảng 6 m so với vị trí ban đầu. Đây là lần đầu tiên ở Nghệ An xuất hiện "thần đèn" di dời nhà nên có hàng trăm người dân trong vùng đến tập trung theo dõi và trầm trồ khen ngợi. "Căn nhà nặng 800 tấn mà họ di chuyển được như thế thì đúng là chuyện cả đời tôi mới thấy", ông Trung (sống ở địa phương) cho hay. 

 

'Than den' o Nghe An hoan thanh viec di doi biet thu 800 tan anh 4
Để hoàn thành việc di dời căn nhà đến vị trí mới, anh Cương đã kết hợp với hai cộng sự cùng sự góp sức của 20 công nhân với các phương tiện máy móc. Cụ thể, đơn vị thi công cũng sử dụng 450 con lăn, hơn 10 khối gỗ cùng nhiều kích thủy lực to nhỏ, khác nhau để di chuyển căn nhà. 

 

'Than den' o Nghe An hoan thanh viec di doi biet thu 800 tan anh 5
Ngày thứ 2, "thần đèn" đã di dời căn nhà dịch chuyển về phía sau so với vị trí ban đầu được khoảng 10 m. 
'Than den' o Nghe An hoan thanh viec di doi biet thu 800 tan anh 6
Sang ngày thứ 3, đơn vị thi công buộc phải tạm dừng để gia cố lại nền vì gặp sự cố trong khi thực hiện xoay căn nhà. Cụ thể, trong khi cho xoay căn biệt thự để đổi hướng thì phần nền bị thiếu nên phải đổ thêm.

 

'Than den' o Nghe An hoan thanh viec di doi biet thu 800 tan anh 7
Khi xoay được 30 cm theo hướng rẽ quạt thì thấy nặng hơn nên buộc phải dừng lại. Đến sáng 17/7, đơn vị thi công phải đánh con lăn theo chiều ngược lại để di chuyển nhẹ hơn và phù hợp với chiều xoay nên sự cố đã được khắc phục, việc di dời hoạt động bình thường. Hết ngày 17/7, việc di dời đã thực hiện được khoảng 24 m.

 

'Than den' o Nghe An hoan thanh viec di doi biet thu 800 tan anh 8
Những ngày sau đó, việc di dời căn biệt thự diễn ra thuận lợi. Ông Cương cho biết, sau khi khắc phục được sự cố trong quá trình xoay chuyển căn nhà sang hướng khác, đơn vị thi công đã rút ra được nhiều kinh nghiệm trong việc dịch chuyển, xoay nhà.
'Than den' o Nghe An hoan thanh viec di doi biet thu 800 tan anh 9
Đến ngày thứ 5, các "thần đèn" đã di dời căn nhà đến vị trí mới được 34 m và xoay 20 độ từ hướng đông nam sang hướng chính nam. 
'Than den' o Nghe An hoan thanh viec di doi biet thu 800 tan anh 10
Ngày thứ 6, căn biệt thự chỉ còn cách đích mới khoảng 1 m. 
'Than den' o Nghe An hoan thanh viec di doi biet thu 800 tan anh 11
Đồng thời căn biệt thự cũng đã được xoay thành công từ hướng đông nam sang hướng chính nam như các "thần đèn" đã định ra trước đó. 
'Than den' o Nghe An hoan thanh viec di doi biet thu 800 tan anh 12
Đến chiều 20/7, việc di dời căn biệt thự hoàn thành. "Đây là một thành công lớn của chúng tôi. Mặc dù lần di dời đầu tiên còn gặp đôi chút khó khăn nhưng chúng tôi đã hoàn thành việc di dời và xoay căn nhà đúng như ý muốn ban đầu", ông Cương đại diện cho các công ty thực hiện di dời căn nhà hồ hởi nói.
'Than den' o Nghe An hoan thanh viec di doi biet thu 800 tan anh 13
Căn biệt thự đã được di chuyển đến vị trí mới cách vị trí ban đầu khoảng 40 m.

'Thần đèn' gặp sự cố trong lần đầu di dời biệt thự 800 tấn

Sau 3 ngày di dời căn biệt thự nặng 800 tấn, "thần đèn" ở Nghệ An đang gặp sự cố vì không thể xoay căn nhà sang hướng khác như dự kiến.

Chi 1,4 tỷ dời biệt thự 800 tấn

Ngôi biệt thự 800 tấn được chuyển khỏi vị trí ban đầu 40 mét và xoay góc 30 độ. Đây là lần đầu tiên ở Nghệ An xuất hiện các thần đèn dời nhà.

Phạm Hòa

Bạn có thể quan tâm

Xã hội