Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

7 món bánh đặc sản trên khắp Việt Nam

Mỗi vùng miền luôn có những món bánh hấp dẫn, thu hút nhiều du khách trải nghiệm. Dưới đây là 7 hương vị mà các địa phương đã góp phần tô điểm cho bản đồ ẩm thực tại Việt Nam.

1. Bánh gạo nếp nổ của tỉnh Cao Bằng còn có tên gọi khác là gì?

  • Bánh Khẩu Sli
  • Bánh rế
  • Bánh đập

Bánh Khẩu Sli làm bằng gạo nếp, lạc, vừng và đường phên (đường cô đặc nguyên chất từ mật mía). Bánh thường được thưởng thức kèm nước trà xanh. Đây vốn là món ăn truyền thống trong dịp lễ, Tết cổ truyền của người Tày, Nùng tại Cao Bằng. Ngày nay, bánh còn được sản xuất với số lượng lớn để du khách thập phương mua làm quà. Ảnh: Vietravel.

Cac loai banh dac san Viet Nam anh 1

2. Loại bánh nào dưới đây là đặc sản của Phan Thiết (Bình Thuận)?

  • Bánh khọt
  • Bánh đập
  • Bánh rế

Bánh rế là loại bánh ngọt đặc sản lâu đời ở Phan Thiết. Nguyên liệu chính làm bánh là khoai lang, đường, mạch nha… Bánh rế có hai loại chính là bánh màu đỏ và bánh màu vàng. Đây là món ăn có hương vị thơm ngon, giòn rụm nên được nhiều du khách lựa chọn thưởng thức và mua về làm quà cho bạn bè, người thân sau mỗi chuyến du lịch. Ảnh: Thu_v.

Cac loai banh dac san Viet Nam anh 2

3. Bánh pía là đặc sản nổi tiếng của miền nào ?

  • Miền Trung
  • Miền Tây Nam Bộ
  • Miền Bắc

Bánh pía là đặc sản nổi tiếng của miền Tây Nam Bộ, đặc biệt tại Sóc Trăng. Nguyên liệu gốc làm nên bánh pía chỉ có nhân thịt heo và đậu xanh. Vỏ bánh làm bằng bột mì thành nhiều lớp mỏng. Ngày nay, loại bánh trứ danh này có nhiều biến thể như nhân trứng muối, đậu xanh, sầu riêng, khoai môn... Ảnh: Banhphongtom.

Cac loai banh dac san Viet Nam anh 3

4. Các nguyên liệu chính của bánh lá mơ là gì?

  • Bột bắp, nước cốt dừa, lá rau mơ
  • Bột gạo, nước cốt dừa, lá rau mơ
  • Bột mì, nước cốt dừa, lá rau mơ

Bánh lá mơ là loại bánh nổi tiếng của vùng sông nước miền Tây. Món bánh được làm từ 3 nguyên liệu chính gồm bột gạo, nước cốt dừa và lá rau mơ. Khi ăn, người ta chan ngập nước cốt dừa trắng lên mặt bánh và đôi khi rắc thêm đậu phộng rang. Ảnh: Dulichvietnam.

Cac loai banh dac san Viet Nam anh 4

5. Bánh bao, bánh vạc còn có tên gọi khác liên quan đến loại hoa nào?

  • Hoa hồng
  • Hoa cẩm tú cầu
  • Hoa lan

Bánh bao, bánh vạc là món ăn phổ biến tại Hội An (Quảng Nam). Nhiều người gọi đây là bánh "hoa hồng trắng" hay bánh "hoa hồng" vì đĩa bánh được bày trí như một bông hồng trắng đang nở rộ. Ảnh: Vietravel.

Cac loai banh dac san Viet Nam anh 5

6. Loại bánh nào dưới đây có hình bán nguyệt?

  • Bánh bao
  • Bánh xèo
  • Bánh ép

Bánh xèo có kích thước thay đổi theo từng vùng miền. Món ăn này thu hút với phần vỏ giòn rụm được gấp hình bán nguyệt. Nhân bánh đầy đặn với giá đỗ, thịt bò và tép tươi. Các phần bánh xèo vàng tươi kèm nước chấm ớt chua ngọt luôn là hương vị làm nhiều thực khách say mê thưởng thức. Ảnh: Daylambanh.

Cac loai banh dac san Viet Nam anh 6

7. Khuôn đúc làm từ đất nung được dùng để chế biến loại bánh nào sau đây?

  • Bánh căn
  • Bánh bột lọc
  • Bánh nậm

Bánh căn là món ăn phổ biến tại vùng Nam Trung Bộ. Bánh có thành phần chính là bột gạo. Người chế biến dùng loại khuôn đúc làm từ đất nung, có nhiều lỗ tròn để đặt bánh. Nước chấm ăn kèm thường là nước mắm tỏi, ớt pha loãng hoặc nước cá kho. Ảnh: Quangvinhmenu.

Mẹo làm bánh tráng nướng chuẩn Đà Lạt bằng chảo Bánh tráng nướng là món ăn vặt quen thuộc của giới trẻ Việt. Bạn có thể áp dụng mẹo nướng bằng chảo sau đây để có phần bánh tráng giòn, đầy đủ hương vị.

Giải mã ý nghĩa bánh chưng, dấu ấn ẩm thực ngày Tết Việt

Những chiếc bánh chưng dân dã luôn là hương vị ẩm thực đặc trưng của người Việt mỗi dịp năm mới. Món ăn này ẩn chứa nhiều ý nghĩa văn hóa, tinh thần độc đáo và thú vị.

Khánh Vân

Bạn có thể quan tâm