Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

7 lỗi thường gặp khiến thí sinh mất điểm IELTS

Bên cạnh kiến thức tiếng Anh đã được tôi luyện, các thí sinh tham dự kỳ thi IELTS cũng cần chú ý một số yếu tố để bài thi không bị trừ điểm nặng.

Dưới đây là một số lỗi mà nhiều thí sinh Việt hay mắc phải.

Chú trọng chất giọng hơn cách phát âm

IELTS là kỳ thi tiếng Anh quốc tế, yêu cầu cao ở chất giọng lẫn cách phát âm của sĩ tử. Chất giọng (accent) càng giống người Mỹ hay người Anh, thí sinh càng ghi điểm trong phần thi nói. Thí sinh cũng cần rèn luyện đồng thời cả kỹ năng phát âm (pronunciation) để tránh nói ngọng, nói tắt (ví dụ probably đọc thành prolly, probly; bỏ sót hoặc phát âm sai âm cuối /ed/ và /s/).

on thi IELTS tai Wall Street English anh 1

Giải pháp: Nên sử dụng các từ điển online để nghe và học theo cách phát âm. Ngoài ra, thí sinh có thể xem hoặc nghe các chương trình radio, TV nước ngoài để rèn luyện phản xạ cho đôi tai.

Lặp lại câu hỏi của giám khảo

Trong phần thi nói, nếu giám khảo hỏi “What is your favourite book of all time?” và thí sinh trả lời “My favourite book of all time is…” thì thật đáng tiếc. Đó không phải là câu trả lời được đánh giá cao vì nó khiến thí sinh trông giống như một chú vẹt đang sao chép câu hỏi.

on thi IELTS tai Wall Street English anh 2

Giải pháp: Hãy thể hiện rằng mình là một người có vốn từ vựng dồi dào hơn, chẳng hạn: “I love books and I mostly read fiction. To me, out of all of the books I have read, […] was the mos fantastic one”. Sự đa dạng trong cách sử dụng cấu trúc câu với nhiều từ vựng sẽ giúp phần trả lời trở nên cuốn hút hơn.

Viết sai chính tả

Đây là một trong những lỗi không thể chấp nhận trong bài thi IELTS và sẽ bị trừ điểm thẳng tay. Vì vậy, thí sinh không nên dùng từ khi không chắc chắn. Thay vào đó, thí sinh có thể dùng từ đồng nghĩa hay một cụm từ có nghĩa tương tự.

Giải pháp: Tập thói quen tra từ điển ngay khi có cảm giác “ngờ ngợ” về cách viết của từ đó, đồng thời học từ mới bằng cách vừa đọc vừa viết ra giấy thay vì chỉ đọc to.

Viết lạc đề

Nếu đọc đề bài không kỹ, chỉ chăm chú vào một số từ khóa trong đề thi, thí sinh có nguy cơ cao sẽ viết lạc đề. Dù bài viết có lập luận chặt chẽ, bố cục hợp lý đến đâu nhưng với sai lầm này, thí sinh sẽ không được tính điểm hoặc giảm bớt điểm.

Giải pháp: Dành thời gian phân tích đề bài thật kỹ trước khi bắt đầu viết bài luận.

Sai sót khi dùng từ vựng số ít/ số nhiều, đếm được/ không đếm được

on thi IELTS tai Wall Street English anh 3

Đây là một trong những lỗi sai có tần suất xuất hiện dày đặc trong các bài thi IELTS tại Việt Nam. Vì là kiến thức cơ bản nên phần này thường bị nhiều người xem nhẹ, không chăm chút kỹ lưỡng, dẫn đến tình trạng bài thi bị trừ điểm vì có quá nhiều lỗi sai.

Giải pháp: Ngoài việc chú trọng vào phần nội dung bài viết với những cấu trúc ngữ pháp, từ ngữ trau chuốt, thí sinh cần dành ra vài phút cuối để rà soát lại toàn bài và kịp thời chỉnh sửa các lỗi sai về từ số ít/ số nhiều, danh từ đếm được/không đếm được. Như vậy, bài luận mới có thể đạt được điểm số như mong đợi.

Viết dài dòng nhưng lan man, lặp ý

Tâm lý thông thường của nhiều thí sinh là cố gắng viết càng nhiều càng tốt, nhằm tạo ấn tượng với người chấm bài về khả năng diễn đạt. Tuy nhiên, điều này chỉ thực sự ổn nếu thí sinh có kiến thức phong phú và phân bố thời gian hợp lý. Bởi lẽ, nếu viết dài nhưng luận điểm không rõ ràng, ý tứ trùng lặp, vướng nhiều lỗi chính tả thì chắc chắn bài thi sẽ bị hạ điểm.

Giải pháp: Sau khi đọc đề bài, thí sinh cần dành ra ít phút để lập dàn bài sơ khảo, rồi bám vào đó để triển khai nội dung chi tiết. Nên nhớ, bài viết không nên quá dài, chỉ cần súc tích, luận điểm sắc bén, rõ ràng, hạn chế tối đa các lỗi cơ bản về từ vựng, dấu chấm phẩy…

Viết dư/thiếu số từ mà đề thi quy định

on thi IELTS tai Wall Street English anh 4

Nếu đề bài yêu cầu “Write no more than 3 words and/or a number” (không được viết quá 3 từ và/hoặc 1 chữ số), thí sinh cần tuân thủ đúng số lượng trên. Nếu dư một mạo từ a/an/the hay một chữ số, bài thi sẽ bị trừ điểm thẳng tay. Ngược lại, nếu đề tài là “Write at least 150 words” (viết tối thiểu 150 chữ), hãy đảm bảo mình viết đủ hoặc hơn 150 chữ.

Giải pháp: Trước ngày thi, thí sinh cần xem lại cách tính từ/số để áp dụng vào bài làm của mình. Quan trọng hơn là trước khi nộp bài, thí sinh cần rà soát lại số lượng chữ để đảm bảo tuân thủ đúng yêu cầu của đề.

Khóa học IELTS tại Wall Street English kéo dài trong 15 tuần, gồm 12 học phần theo chủ đề và 3 học phần luyện giải đề. Chương trình học được thiết kế bởi Tập đoàn Giáo dục Pearson, do các giáo viên bản ngữ giàu kinh nghiệm giảng dạy. Lớp học 10-12 người, lịch học linh hoạt cùng hệ thống thư viện trực tuyến My English Lab sẽ giúp học viên nhanh chóng trau dồi kiến thức và kỹ năng cần thiết để tự tin bước vào kỳ thi IELTS.

Liên hệ (08) 6288 3566 hoặc truy cập tại đây để biết thêm chi tiết.

Sơn Trà

Bạn có thể quan tâm