Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

7 hoạt động thường ngày nâng cao trí thông minh cho trẻ

Những thói quen nhỏ được áp dụng mỗi ngày giúp trẻ cải thiện khả năng ghi nhớ, tư duy.

cach nang cao IQ cho tre anh 1

1. Nghe nhạc: Nhà lý luận nghệ thuật Rudolf Arnheim nhận định phần cơ bản nhất của nghệ thuật âm nhạc là cảm nhận. Cách nhanh nhất để trau dồi nhận thức và trí thông minh là giáo dục bằng âm nhạc, cho trẻ nghe nhạc mỗi ngày. Năm 2016, tạp chí khoa học Nature từng công bố kết quả thí nghiệm về những ảnh hưởng của âm nhạc Mozart đến con người. Kết quả cho thấy nhạc Mozart khiến hai bán cầu não của con người hoạt động cùng lúc khi nghe nhạc. Nhiều thí nghiệm khác chỉ ra âm nhạc trau dồi khả năng sáng tạo, đồng thời giúp trẻ rèn luyện khả năng tập trung và cải thiện kết quả học tập. Ngoài ra, học nhạc cụ cũng giúp trẻ rèn luyện khả năng tự kiểm soát, phản xạ và ghi nhớ. Ảnh: Parent.

cach nang cao IQ cho tre anh 2

2. Ăn sáng đủ dinh dưỡng: Trước 3 tuổi là giai đoạn vàng để trẻ phát triển trí não. Vì thế, trẻ cần ăn sáng thường xuyên, đủ chất. Những món ăn chứa glucose, sắt, vitamin A, B, kẽm và axit folic có ích cho trí não trẻ nhỏ. Nếu được ăn sáng đầy đủ, các em sẽ có thêm năng lượng học tập, khả năng ghi nhớ và tập trung cũng được cải thiện. Ảnh: Raising Children Network.

cach nang cao IQ cho tre anh 3

3. Chơi các trò chơi trí tuệ: Chơi game giúp cải thiện nhiều kỹ năng và nâng cao trí tuệ cho trẻ. Một nghiên cứu của Đại học California, Berkeley (Mỹ), cho thấy các trò chơi cải thiện khả năng suy luận, phán đoán và phản xạ. Ngoài ra, chơi game cũng giúp trẻ nâng cao kỹ năng phối hợp tay-mắt và học cách đưa ra quyết định. Ảnh: Grateful.

cach nang cao IQ cho tre anh 4

4. Tập thể dục: Một khảo sát của Thụy Điển với 1 triệu thanh niên 18 tuổi cho thấy sức khỏe liên quan chặt chẽ với chỉ số IQ của con người. Ngoài ra, nghiên cứu chỉ ra, nếu trẻ em 9-10 tuổi tập thể dục 20 phút trước khi làm bài kiểm tra, kết quả sẽ được cải thiện đáng kể. Ảnh: FirstCry Parenting.

cach nang cao IQ cho tre anh 5

5. Đọc sách: Đọc sách giúp trẻ phát triển khả năng viết và diễn đạt tốt hơn. Ngoài ra, kiến thức sách vở giúp trẻ có cái nhìn mới mẻ về thế giới và tiếp nhận những kiến thức mới. Trong quá trình đọc sách, não bộ trẻ sẽ tích hợp, xử lý thông tin theo cách riêng. Quá trình này giúp trẻ rèn luyện khả năng tư duy và nâng cao trí nhớ. Ảnh: Fun Kids Guide.

cach nang cao IQ cho tre anh 6

6. Ngủ sớm: Nghiên cứu của Viện Nghiên cứu Stanford (Mỹ), cho thấy những đứa trẻ ngủ sớm, ngủ đủ giấc có khả năng ngôn ngữ, toán học tốt hơn. Một nghiên cứu khác của Đại học Oxford (Anh), cho hay những trẻ ngủ sớm có ít nguy cơ mắc chứng rối loạn giảm chú ý hơn trẻ ngủ muộn. Các nhà tâm lý khuyên trẻ ở độ tuổi mẫu giáo cần ngủ 11 tiếng mỗi ngày, trẻ dưới 12 tuổi ngủ đủ 10 tiếng. Ảnh: ParentMap.

cach nang cao IQ cho tre anh 7

7. Học ngoại ngữ: Nghiên cứu từ Đại học Northwestern (Mỹ) nói rằng việc sử dụng hai ngôn ngữ trở lên giúp não bộ con người liên tục hoạt động và sẵn sàng "ứng phó" với những tình huống bất ngờ. Đối với trẻ nhỏ, học ngoại ngữ và sử dụng song song tiếng mẹ đẻ giúp các em nâng cao khả năng tập trung và xử lý thông tin. Ngoài ra, người biết sử dụng hai ngôn ngữ trở lên ít có nguy cơ mắc bệnh Alzheimer hơn người sử dụng một ngôn ngữ. Ảnh: FirstCry Parenting.

4 phương pháp dạy con độc hại cha mẹ nên tránh

Nhiều cha mẹ ngày nay có cách dạy con phản khoa học, khiến quan hệ giữa người lớn và trẻ bị ảnh hưởng. Chuyên gia chỉ ra 4 phương pháp dạy con sai lệch, có thể gây hại đến trẻ.

Minh Thúy

Theo Aboluowang

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục