Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

7 điều con cái nên làm trong lễ Vu Lan

Lễ Vu Lan thường diễn ra vào rằm tháng 7 hàng năm. Đây được coi là thời điểm để con cái nhớ về công ơn sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ.

viec can lam trong le vu lan anh 1

1. Đi chùa cầu bình an cho cha mẹ: Lễ Vu Lan (rằm tháng 7 âm lịch hàng năm) được coi là ngày con cái nhớ về công ơn sinh thành, dưỡng dục của cha mẹ. Những người may mắn còn cha mẹ thì vào ngày này nên đến chùa cầu bình an cho đấng sinh thành. Nếu ai không còn cha mẹ thì cầu xin đức Phật cho linh hồn họ sớm được siêu thoát. Ảnh: Hà Mỹ Giang.

viec can lam trong le vu lan anh 2

2. Thăm viếng mộ tổ tiên: Trong cuốn Hội hè lễ Tết của người Việt, giáo sư Nguyễn Văn Huyên cho biết lễ Vu Lan là ngày để tri ân, kính nhớ tổ tiên, hướng về nguồn cội. Vào ngày này, con cháu nên đến thăm viếng, chăm sóc phần mộ ông bà tổ tiên, cầu mong cho gia đình sức khỏe, bình an. Ảnh: Việt Linh.

viec can lam trong le vu lan anh 3

3. Chuẩn bị mâm cơm cúng: Vào ngày này, mọi gia đình đều chuẩn bị mâm cơm cúng để dâng lên gia tiên, cúng phóng sinh cho các linh hồn để báo hiếu và tỏ lòng thành. Các phật tử thường làm lễ cầu siêu, làm phúc bố thí, phóng sinh để tích đức, cầu mong cho cha mẹ được tăng phúc, tăng thọ, hoá giải nghiệp chướng. Ảnh: Việt Linh.

viec can lam trong le vu lan anh 4
4. Cài hoa lên áo: Cài hoa lên áo được xem là sự tưởng nhớ, biết ơn đấng sinh thành. Ai vẫn còn cha mẹ thì cài hoa hồng đỏ, ai đã mất cha mẹ cài hoa hồng trắng. Đây là nghi lễ được thực hiện từ thập niên 60 do Thiền sư Thích Nhất Hạnh khởi xướng. Ảnh: Việt Linh.
viec can lam trong le vu lan anh 5

5. Ăn chay: Vào ngày rằm tháng 7, nhiều người có thói quen ăn chay để cầu cho cha mẹ được an lành, tổ tiên được mát mẻ nơi chín suối. Ăn chay cũng là cách để thể hiện sự thành tâm với Phật và giảm bớt sát sinh. Ảnh: Liêu Lãm.

viec can lam trong le vu lan anh 6

6. Gửi lời chúc tới cha mẹ: Lễ Vu Lan là dịp mỗi người con hướng về đấng sinh thành. Ai cũng có thể nhân dịp này thể hiện tình cảm yêu thương, sự quan tâm tới người đã sinh ra mình. Ảnh: Duy Hiệu.

viec can lam trong le vu lan anh 7
7. Tặng quà cho cha mẹ: Một món quà nhỏ trong ngày Vu Lan sẽ thể hiện sự quan tâm của bạn đến phụ mẫu. Mỗi người có thể tặng mẹ bó hoa tươi, tặng cha một bộ trà hoặc nấu cho họ một bữa cơm thịnh soạn. Ảnh: Văn Nguyện.

Khen thưởng nhiều đôi hoãn cưới

Bí thư Tỉnh đoàn Bình Phước cho biết việc tuyên dương, khen thưởng cho các cặp hoãn cưới nhằm kịp thời ghi nhận, lan tỏa cách hành xử tử tế của người trẻ trong phòng chống dịch.

Kiều Trang

Bạn có thể quan tâm

Xu hướng Đời sống