Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

7 đặc điểm của đứa trẻ mạnh mẽ, dễ thành công

Sức mạnh tinh thần giúp con người vượt qua nghịch cảnh để thành công trong cuộc sống. Nó được thể hiện qua suy nghĩ, cảm nhận và hành động.

7 dac diem cua dua tre manh me anh 1

Tự trao quyền cho bản thân: Nếu cảm thấy bản thân tồi tệ khi bạn bè đạt điểm cao hơn, đứa trẻ đang cho người khác quyền tác động lên cảm xúc của mình. Trong khi đó, những đứa trẻ tự trao quyền cho bản thân không dựa dẫm vào cảm xúc người khác. Trẻ chọn cách sống vui vẻ kể cả khi người xung quanh đổ bực tức lên đầu mình. Chuyên gia tâm lý trị liệu Amy Morin, Tổng biên tập trang Verywell Mind, cho rằng đây là đặc điểm của đứa trẻ mạnh mẽ, dễ thành công. Ảnh: Shutterstock.

7 dac diem cua dua tre manh me anh 2

Thích nghi với sự thay đổi: Sự thay đổi luôn khó khăn, dù đó là việc chuyển đến trường mới hay không thể đi học vì dịch Covid-19. Trẻ có thể nhớ cuộc sống trước đây hoặc lo lắng tương lai sẽ tồi tệ hơn. Nhưng những đứa trẻ mạnh mẽ hiểu sự thay đổi giúp mình trở nên rắn rỏi. Cha mẹ cần gợi ý con dành thời gian để suy nghĩ và lên tiếng về cảm xúc của mình khi cuộc sống thay đổi, biết cách gọi tên cảm xúc để ứng phó với chúng. Ảnh: Brighthorizons.

7 dac diem cua dua tre manh me anh 3

Biết thời điểm cần từ chối: Việc lên tiếng, nói “không” với người khác ở thời điểm phù hợp giúp trẻ trở nên mạnh mẽ hơn. Theo Amy Morin, việc này không dễ vì trẻ thường cảm thấy ngại. Cha mẹ có thể khuyến khích con nói lên suy nghĩ của mình và từ chối những yêu cầu con không muốn thực hiện. Trẻ cần học cách từ chối một cách kiên quyết nhưng lịch sự. Ảnh: Alamy.

7 dac diem cua dua tre manh me anh 4

Dám thừa nhận sai lầm: Nhiều trẻ thường giấu lỗi sai như quên làm bài tập, làm hư đồ đạc vì không muốn gặp rắc rối. Tuy nhiên, dám thừa nhận sai lầm là một trong những bước để trở nên mạnh mẽ. Trẻ đủ can đảm nhận lỗi sẽ xác định được sai lầm của bản thân và tự chịu trách nhiệm. Như vậy, con cũng biết xin lỗi, tìm cách để không tái phạm. Trách nhiệm của phụ huynh là tạo cho con môi trường gọn gàng, ít cám dỗ và nhắc nhở khi con phạm sai lầm. Ảnh: Shutterstock.

7 dac diem cua dua tre manh me anh 5

Mừng khi người khác thành công: Trẻ con thường khó tránh khỏi ghen tỵ khi thấy bạn bè hơn mình. Cảm xúc tiêu cực đó khiến trẻ tổn thương. Vì thế, cha mẹ nên khuyến khích con vui vẻ, mừng cho người xung quanh khi họ làm được gì đó. Đứa trẻ mạnh mẽ luôn hỗ trợ bạn bè, tập trung làm tốt công việc thay vì lo lắng người khác có thể thành công hơn mình. Ảnh: Shutterstock.

7 dac diem cua dua tre manh me anh 6

Đứng dậy sau thất bại: Thất bại luôn đau đớn. Con có thể thấy xấu hổ, thất vọng, bực bội. Nhưng thực tế, những người thành công nhất luôn đi lên từ thất bại. Đứa trẻ mạnh mẽ biết cách học hỏi từ sai lầm. Cha mẹ có thể kể cho con về những tấm gương đứng dậy sau thất bại. Nó giúp con tự tin hơn, hiểu rằng một điểm kém không có nghĩa con học dốt. Ảnh: Getty Images.

7 dac diem cua dua tre manh me anh 7

Kiên trì: Ai cũng cần bỏ thời gian, công sức mới đạt mục tiêu. Khi trẻ không muốn nỗ lực, bộ não sẽ thuyết phục con từ bỏ. Trong khi đó, đứa trẻ mạnh mẽ sẽ kiên trì, tiếp tục chăm chỉ kể cả khi không thích. Thông thường, người kiên trì sẽ thành công và nhận ra bản thân mạnh hơn mình tưởng. Cha mẹ có thể ở bên cạnh, động viên để con kiên cường theo đuổi mục tiêu. Ảnh: Raising Children.

10 điều cha mẹ nhất định phải dạy con gái

Trong thế giới liên tục thay đổi, cha mẹ cần dạy con gái khả năng tư duy phản biện, thích nghi hoàn cảnh, độc lập, thấu hiểu, có thể dịu dàng nhưng vẫn đủ mạnh mẽ.

Bách Linh

Bạn có thể quan tâm

_ Covid 19 Giáo dục