Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

7 con số thú vị về Vietnam Airlines Classic Hanoi Concert

Buổi hòa nhạc ngoài trời vào ngày 4/3 tại trung tâm Hồ Gươm - tượng đài Lý Thái Tổ (Hà Nội) có sự tham dự của một trong 5 dàn giao hưởng nổi tiếng nhất thế giới.

Dưới đây là những con số thú vị về chương trình này.

4 lần diễn ra Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert

Tiền thân của Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017 là Vietnam Airlines Classic; nhằm giới thiệu các tác phẩm văn hóa, nghệ thuật đặc sắc của thế giới và đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của công chúng Việt Nam.

Nhiều nghệ sĩ chơi nhạc cổ điển, dàn hợp xướng, vũ đoàn ballet hàng đầu thế giới từng biểu diễn trong khuôn khổ chương trình. Nổi bật trong đó có thể kể đến dàn hợp xướng thiếu nhi lâu đời nhất thế giới Vienna boys' - Áo (2008), dàn nhạc baroque đẳng cấp quốc tế Libera Classica - Nhật (2009), Nhà hát ballet Talarium Et Lux diễn vở Hồ Thiên Nga (2015).

7 con so ve Vietnam Airlines Classic Hanoi Concert anh 1
Năm nay, nhạc công của London Symphony Orchestra (LSO) sẽ tham gia trình diễn tại Việt Nam.

 

4 màn hình truyền hình trực tiếp buổi biểu diễn

Buổi hòa nhạc sẽ diễn ra tại tượng đài Lý Thái Tổ - trung tâm của Hồ Gươm với hơn 1.000 khách mời. Chương trình sẽ được truyền trực tiếp trên 4 màn hình lớn: một tại sân khấu chính và 3 màn hình tại đầu đường Đinh Tiên Hoàng và quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Tất cả màn hình được trang bị các thiết bị âm thanh hiện đại, mang đến trải nghiệm âm nhạc chân thật, đẳng cấp.

5 tấn thiết bị dàn nhạc

Vietnam Airlines đảm nhiệm công việc vận chuyển 5 tấn hành lý bao gồm nhạc cụ và thiết bị của LSO về Việt Nam. Trong đó có những chiếc đàn được làm từ thế kỷ XIX. Đây là sự đầu tư của VNA và nhà hát tại London để đem đến màn trình diễn xuất sắc.

7 con so ve Vietnam Airlines Classic Hanoi Concert anh 2
Vietnam Airlines là đơn vị vận chuyển nhạc cụ, thiết bị về Việt Nam. 

 

31 tuổi - Số tuổi của nhạc trưởng tài năng Elim Chan

Elim Chan là một tài năng nổi bật trong làng nhạc giao hưởng. Tháng 12/2014, cô trở thành nữ nhạc trưởng đầu tiên chiến thắng cuộc thi thường niên dành cho các nhạc trưởng - Donatella Flick LSO Conducting Competition. Qua đó, Elim Chan giành được vị trí nhạc trưởng tại London Symphony Orchestra.

Tháng 4/2016, Nhà hát Opera Norrlands Operan (Thuỵ Điển) công bố Elim Chan sẽ là nhạc trưởng chính tại đây trong 3 năm tiếp theo, bắt đầu từ 2017.

98 thành viên biểu diễn tại Việt Nam

Trong buổi biểu diễn tại Hà Nội vào ngày 4/3, có đến 98 thành viên dàn nhạc tham gia, bao gồm toàn bộ nhân sự chính thức của dàn nhạc, ban lãnh đạo và các chuyên gia tháp tùng.

Buổi biểu diễn Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017 nằm trong khuôn khổ chuyến lưu diễn Far East Tour của LSO tại châu Á, đi qua Seoul, Bắc Kinh, Thượng Hải, Vũ Hán, Macau...

7 con so ve Vietnam Airlines Classic Hanoi Concert anh 3
98 thành viên sẽ tham gia biểu diễn tại Việt Nam.

 

103 năm từ khi thành lập dàn nhạc (năm 1904)

Từ năm 1904, London Symphony Orchestra đã là nơi tập hợp những nhạc công tài năng đến từ khắp nơi trên thế giới. Nhà hát này từng là nơi làm việc của Sir Simon Rattle trong vai trò giám đốc âm nhạc; các nhạc trưởng Gianandrea Noseda, Daniel Harding, Micheal Tilson Thomas và Andre Previn.

LSO có hơn 70 buổi trình diễn mỗi năm tại London, cùng hơn 70 chương trình hoà nhạc lưu diễn quốc tế thường kỳ. Đối với khán giả tại London, việc sở hữu tấm vé xem biểu diễn ở Barbican cũng không dễ dàng.

300 nhân sự phục vụ trong 2 tháng

Hơn 300 nhân sự đã ráo riết chuẩn bị để đáp ứng yêu cầu khắt khe của dàn nhạc đẳng cấp quốc tế. Các phòng, ban, bộ phận của Vietnam Airlines; các cơ quan của TP Hà Nội và các đơn vị cung cấp kỹ thuật hứa hẹn mang đến cho khán giả trải nghiệm âm nhạc tuyệt vời.

Ê-kíp đã dành gần 2 vạn giờ làm việc để mang đến buổi hoà nhạc ngoài trời Vietnam Airlines Classic - Hanoi Concert 2017 tại trái tim của thủ đô. Chương trình nhằm lan tỏa những giá trị văn hoá tốt đẹp tới cộng đồng, đồng thời quảng bá hình ảnh đẹp về Hà Nội đến bạn bè quốc tế.

Giang Thư Quân

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc