Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

7 cách quản lý thời gian trẻ sử dụng thiết bị điện tử

Việc xem TV, điện thoại quá nhiều có thể ảnh hưởng sức khỏe và sự phát triển của trẻ. Vì vậy, cha mẹ cần đặt ra quy tắc cụ thể về thời gian sử dụng thiết bị điện tử của con cái.

kiem soat thoi gian tre su dung thiet bi dien tu anh 1

Không để thiết bị điện tử trong phòng ngủ: Cha mẹ cần đặt TV, máy chơi điện tử và máy tính ở phòng khách, khu vực hoạt động chung thay vì phòng ngủ. Điều này có nghĩa trẻ sẽ không ở trong phòng để xem TV, chơi điện thoại nhiều giờ đồng hồ. Gia đình cũng theo dõi, kiểm soát những hoạt động của trẻ trong tầm mắt. Ảnh: Verywellfamily.

kiem soat thoi gian tre su dung thiet bi dien tu anh 2

Thiết lập giới hạn ngày hoặc giờ nhất định: Theo Very Well Family, nhiều phụ huynh đặt ra quy tắc không cho trẻ sử dụng điện thoại vào những ngày đi học, trừ khi cần tra cứu tài liệu. Đặc biệt, gia đình không được xem TV, điện thoại vào giờ ăn. Việc thiết lập các quy tắc chung như thế này giúp cha mẹ không phải đưa ra quyết định mỗi ngày hoặc từng trường hợp cụ thể về thời gian sử dụng thiết bị. Khi vượt qua được sự phản kháng ban đầu, con sẽ chấp nhận quy tắc này. Ảnh: Raisingchildrennetwork.

kiem soat thoi gian tre su dung thiet bi dien tu anh 3

Gợi ý hoạt động lành mạnh thay thế: Cha mẹ nên khuyến khích trẻ đi bộ, đạp xe, chơi ngoài trời hoặc các trò chơi vận động trong nhà thay vì "dán mắt" thiết bị điện tử. Các chuyên gia về sức khỏe và nuôi dạy con cái khuyên phụ huynh nên đóng vai trò tích cực trong việc đảm bảo hoạt động thể chất là một phần trong thói quen hàng ngày của trẻ. Ảnh: Plano.

kiem soat thoi gian tre su dung thiet bi dien tu anh 4

Yêu cầu trẻ "kiếm" thời gian được sử dụng thiết bị điện tử: Phụ huynh có thể đặt ra quy định về thời gian trẻ sử dụng điện thoại, xem TV bằng cách làm bài tập về nhà, hoàn thành việc nhà, hoạt động thể chất... Chẳng hạn, sau mỗi lần trẻ hoàn thành những hoạt động trên, cha mẹ có thể cung cấp cho con vé hoặc con chip để trả mỗi khi xem TV hoặc điện thoại. Tuy nhiên, kèm theo đó, người lớn cần đặt giới hạn mỗi ngày. Ảnh: Verizon.

kiem soat thoi gian tre su dung thiet bi dien tu anh 5

Để trẻ tự kiểm soát: Phụ huynh có thể cho phép trẻ tự lựa chọn về cách thức, thời điểm sử dụng thiết bị điện tử, miễn là con tuân thủ các nguyên tắc đã đề ra trong gia đình. Cha mẹ cũng nên đưa ra cảnh báo trước khi hết thời gian và cho phép trẻ, đặc biệt là những bé nhỏ tuổi, có cơ hội tự nhấn nút tắt thiết bị. Tuy nhiên, họ cần tránh để con xem TV, điện thoại quá gần giờ đi ngủ vì có thể ảnh hưởng sức khỏe. Ảnh: Turbofuture.

kiem soat thoi gian tre su dung thiet bi dien tu anh 6

Làm gương cho trẻ: Cha mẹ cần nhớ rằng những gì họ làm sẽ gửi thông điệp mạnh mẽ hơn nhiều so với những gì họ nói. Nếu phụ huynh xem TV, điện thoại trong bữa ăn, việc thiết lập quy tắc về thời gian sử dụng thiết bị cho con sẽ khó hơn nhiều. Ảnh: Bestlife.

kiem soat thoi gian tre su dung thiet bi dien tu anh 7

Ở cạnh trẻ khi con sử dụng thiết bị điện tử: Khi không sử dụng, cha mẹ nên tự giữ điện thoại của con để đảm bảo trẻ không có quyền truy cập. Khi con được sử dụng, người lớn cũng cần ngồi gần con để theo dõi hoạt động của trẻ dễ dàng hơn. Nếu thấy điều gì không phù hợp, phụ huynh cần lên tiếng và giải thích cho con hiểu. Ảnh: Coolmomtech.

5 cách ứng xử khi trẻ phạm lỗi để con thông minh, tự tin hơn

Trong quá trình trưởng thành, trẻ khó tránh khỏi việc phạm sai lầm. Lúc này, thái độ đúng mực của cha mẹ rất quan trọng để trẻ sửa đổi, trở nên tốt hơn trong tương lai.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm