Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

7 cách giúp cha mẹ tìm ra 'tiếng nói chung' với con cái

Trang Bright Side mới đây đưa ra cách xử lý hiệu quả trong các trường hợp thường gặp khi phụ huynh giao tiếp với con mình.

cach day con dung dan anh 1
1. Đưa ra những lựa chọn: Kể cả khi bận rộn, không thể cùng con học bài và chơi đùa, các bậc phụ huynh cũng không nên bắt ép con mình phải làm gì đó. Hãy đưa ra lựa chọn để chúng có thể làm điều mình thích mà không ảnh hưởng đến cha mẹ đang bận rộn. 
cach day con dung dan anh 2
2. Đừng bắt ép con bỏ đi sở thích của mình: Cha mẹ luôn nghĩ những sở thích ngoài học tập của con là không cần thiết, vô bổ. Quan niệm này không đúng. Hãy để chúng tự phát triển, tự do theo đuổi đam mê. 
cach day con dung dan anh 3
3. Phá bỏ những luật lệ gò bó: Phá bỏ luật lệ đôi khi không phải điều xấu, ngược lại nó còn giúp con phát huy óc sáng tạo.
cach day con dung dan anh 4
4. Đừng cái gì cũng làm hộ con: Thay vì đề nghị giúp đỡ ngay từ những phút giây đầu tiên, điều cha mẹ nên làm là để con học hỏi và chờ con tự nói ra khi cần sự trợ giúp.
cach day con dung dan anh 5
5. Cùng nhau tìm ra giải pháp: Mắng mỏ và cáu giận chưa bao giờ là phương pháp dạy con tốt. Đưa ra vấn đề, cùng con tìm ra hướng giải quyết sẽ giúp con hình thành suy nghĩ, hiểu lúc nào là sai, lúc nào là đúng. Những đứa trẻ được cha mẹ áp dụng cách dạy này từ nhỏ đều trưởng thành và chín chắn hơn các bạn đồng trang lứa.
cach day con dung dan anh 6
6. Đồng cảm với con: Đừng bao giờ phán xét sự việc hoặc bạn bè xung quanh con bởi điều đó chỉ khiến chúng cảm thấy tồi tệ hơn. Sự đồng cảm và những lời lẽ ngọt ngào sẽ giúp trẻ bớt đi phần nào nỗi buồn.
cach day con dung dan anh 7
7. Dùng khiếu hài hước để nói chuyện cùng con: Câu chuyện hài hước, con vật đáng yêu, đồ vật biết nói... là những thứ gần gũi nhất với trẻ em. Thay vì quát nạt và bắt ép, hãy dỗ dành con bằng cách khéo léo này.
Clip 50 bà mẹ và trẻ mắc bệnh Down cùng nhau hát 50 gia đình trong clip cùng diễn tả ngôn ngữ bằng Makaton - ngôn ngữ ký hiệu của Anh.

Bạn sẽ gặp rắc rối nếu chia sẻ 9 điều này lên mạng!

Mạng xã hội đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Tuy nhiên, nếu biết sử dụng đúng cách, bạn sẽ tránh được những phiền toái không đáng có.

Khánh Linh

Tranh: Bright Side

Bạn có thể quan tâm

Đời sống