Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

7 bước hình thành thói quen sống xanh của sinh viên đại học

Thói quen sống xanh sẽ giúp cuộc sống đại học trở nên thân thiện với môi trường hơn và đảm bảo sinh viên không tụt lại phía sau trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu.

sinh vien song xanh anh 1

Luôn mang theo các loại túi vải bên người: Việc mang theo các loại túi vải, cốc uống nước, ống hút kim loại... sẽ giúp sinh viên hạn chế tiêu thụ nhựa sử dụng một lần.

sinh vien song xanh anh 2

Mua sắm thông minh: Thay vì chọn mua các sản phẩm có bao bì nhựa, sinh viên có thể cân nhắc mua các loại được đóng chai thủy tinh để có thể tái chế và sử dụng nhiều lần. Nên mua thực phẩm với số lượng vừa đủ, tránh lãng phí.

sinh vien song xanh anh 3
Ghi chú điện tử: Thói quen ghi chú trên điện thoại, máy tính bảng, máy tính hạn chế việc sử dụng giấy và hữu ích hơn khi công nghệ, Internet ngày càng phát triển. 
sinh vien song xanh anh 4
Làm đẹp có ý thức: Hạn chế sử dụng các loại chất tẩy, mỹ phẩm có chứa hạt siêu mịn vì chúng thường là hạt vi nhựa, ảnh hưởng xấu đến môi trường và đại dương. Thay vì dùng các loại khăn tẩy trang sử dụng một lần, bạn cũng nên cân nhắc các sản phẩm tẩy trang loại gel, lỏng và khăn dùng nhiều lần để tiết kiệm và giảm rác thải.
sinh vien song xanh anh 5
Suy nghĩ kỹ trước khi in ấn: Sinh viên đại học thường có thói quen in tài liệu để đọc trực tiếp, đặc biệt trước mỗi mùa thi. Tuy nhiên, điều này rất lãng phí vì nhiều tài liệu có thể bạn chỉ đọc một lần và sau đó cho vào sọt rác. Thay vào đó, hãy cố gắng ghi chú trong khi đọc bài viết trực tuyến.
sinh vien song xanh anh 6
Di chuyển bằng các phương tiện thân thiện với môi trường: Thay vì sử dụng các loại xe gắn máy có thể tạo ra nhiều chất thải, bạn có thể cân nhắc việc đi bộ, đi xe đạp nếu nhà gần trường. Các phương tiện công cộng cũng góp phần giảm khí thải, tiết kiệm nhiên liệu hơn xe cá nhân.
sinh vien song xanh anh 7

Phân loại rác, tái chế đúng cách: Hãy tạo thói quen phân loại rác tại nhà và chắc chắn bản thân biết loại rác nào nên được bỏ vào thùng rác nào. Nếu đến những nơi công cộng không tìm thấy chỗ vứt rác, nhiều sinh viên sẵn sàng mang rác về nhà thay vì vứt bừa bãi.

sinh vien song xanh anh 8Trong hai ngày 14-15/12 tới đây, Tetra Pak sẽ tổ chức triển lãm hành trình vỏ hộp giấy cùng với hàng loạt hoạt động sôi nổi như đổi 100 vỏ hộp giấy đã được làm sạch, gấp dp lấy một cây xanh, các màn thi Skateboard, thi Parkour và sự tham gia của gia đình Xoài và Khánh Vy. Tham dự sự kiện cuối tuần này để tìm hiểu về cách sống xanh vô cùng đơn giản thông qua việc tái chế vỏ hộp giấy đựng đồ uống và các hoạt động dành cho giới trẻ của Tetra Pak. Độc giả tìm hiểu thêm tại đây.

Soi túi xách của giới trẻ Việt theo đuổi trào lưu sống xanh

Túi canvas, bộ đồ dùng bằng inox, hộp cơm thuỷ tinh, bình đựng nước... là những vật dụng mà giới trẻ theo đuổi trào lưu sống xanh đang sử dụng nhằm góp phần bảo vệ môi trường sống.

Lê Vy

Ảnh: rte.ie, pinterest

Bạn có thể quan tâm

Đời sống