Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

7 bộ phận cơ thể tưởng vô dụng nhưng lại rất hữu ích

Ngón chân cái, điểm giữa lông mày, nhân trung hay amidan... là những bộ phận nhiều người nghĩ rằng vô dụng. Tuy nhiên, chúng lại rất quan trọng, có thể bảo vệ cơ thể và sức khỏe.

Bo phan huu ich tren co the anh 1
Ngón chân cái: Mọi người đều biết vị trí của ngón chân cái nhưng ít ai nghĩ rằng bộ phận này giữ một trong những vai trò quan trọng nhất trong cơ thể. Với hình dạng đặc biệt, ngón chân cái giúp cơ thể cân bằng khi đứng, đi lại... Đó là một trong những khác biệt chính giữa con người và các động vật có vú khác.
Bo phan huu ich tren co the anh 2
Điểm giữa hai lông mày: Đây là bộ phận quan trọng giúp bạn dễ dàng kiểm tra phản xạ của cơ thể bất cứ lúc nào. Hãy chạm ngón tay vài lần vào điểm này. Nếu phản xạ tốt, bạn sẽ thấy mắt hơi căng và nhấp nháy.
Bo phan huu ich tren co the anh 3
Hãm lưỡi: Đây là lớp niêm mạc nằm ở mặt dưới của lưỡi. Nó giúp lưỡi nằm đúng vị trí bên trong miệng và không quá mềm. Ngoài ra, nó cũng ngăn ngừa chứng sa lưỡi - nuốt lưỡi tự do, đặc biệt đối với trẻ sơ sinh khi chúng chưa kiểm soát được cơ thể. 
Bo phan huu ich tren co the anh 4
Vành tai và gờ đối bình tai: Vành tai có tác dụng giúp bạn nghe âm thanh phát ra từ sau lưng, khuếch đại chúng lên. Trong khi đó, gờ đối bình tai lại giúp chúng ta nghe được âm thanh từ phía trước.
Bo phan huu ich tren co the anh 5
Amidan: Nhiều người nghĩ rằng amidan là bộ phận không cần thiết và thường phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, điều đó không đúng. Amidan là "hàng rào" đầu tiên ngăn ngừa vi khuẩn và virus xâm nhập bằng cách tiết ra lympho bào miễn dịch. Khi amidan bị cắt đi, cơ thể vẫn có nhiều cơ chế bảo vệ khác, nhưng nguy cơ viêm nhiễm sẽ cao hơn.
Bo phan huu ich tren co the anh 6
Viền móng tay: Đây là lớp biểu bì cứng trên đường viền móng và ngón tay. Mọi người thường xuyên cắt bỏ lớp biểu bì này để giúp bàn tay trông đẹp hơn. Nhưng thói quen này có thể gây hại. Cắt chúng đi có thể khiển vi khuẩn xâm nhập dễ dàng vào cơ thể, lúc này, rửa tay cũng không còn tác dụng.
Bo phan huu ich tren co the anh 7
Nhân trung: Hầu hết chuyên gia đều đồng ý rằng nhân trung phát triển ở con người vào thời tiền sử, đóng vai trò như bộ phận khuếch đại mùi. Ngoài ra, các bác sĩ có thể xác định tình trạng sức khỏe của thai nhi như tự kỷ và một số vấn đề khác bằng hình dạng của bộ phận này.

Phương Mai

Ảnh: Bright Side

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe