Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

7 bài học quý giá thầy Snape để lại trong 'Harry Potter'

Vai diễn để đời của nam diễn viên quá cố Alan Rickman - một trong những nhân vật có tầm ảnh hưởng lớn nhất bộ phim "Harry Potter" - đưa người xem tới nhiều cung bậc cảm xúc.

Tuần này thế giới đã mất đi một nghệ sĩ tài năng là Alan Rickman. Ngoài Giáo sư Snape trong 

Harry Potter, ông còn được biết đến với nhiều vai diễn khác như Hans Gruber (Die Hard), quận công Nottingham (Robin Hood: Prince of Thieves), thẩm phán Turpin (Sweeney Todd: The Demon Barber of Fleet Street) hay Harry (Love Actually).

Sẽ có người ghét bạn (và điều đó hoàn toàn bình thường): 

Severus Snape có lẽ là một trong những nhân vật đầu tiên trong loạt Harry Potter độc giả ghét, vị giáo sư Độc dược làm cuộc sống của Harry và các bạn cậu khổ sở. Nhưng cần nhớ rằng với số phận của “cậu bé được chọn”, Harry với tài năng thiên phú có khi đã đánh mất mình. Chúng ta đều cần những ý kiến/con người tiêu cực xung quanh để duy trì sự khiêm tốn cần thiết.

             

Tồn tại những người tốt trong những nơi vốn mang danh xấu xa: 

Hiệu trưởng Dumbledore đã từng nói với chính thầy Snape: “Đôi khi tôi nghĩ chúng ta phân loại học sinh quá vội vàng” – điều ám chỉ có khi ông nghĩ Snape biết đâu hợp với ngôi nhà khác hơn là Slytherin. Slytherin là ngôi nhà mang tiếng xấu vì số ít những phù thủy theo con đường hắc ám khi tốt nghiệp, nhưng không thể phủ nhận họ đều thông minh và nhiệt huyết, trong đó minh chứng điển hình là Snape.


Những công việc tốt thường bị đánh giá thấp: 

Cả cuộc đời mình, Snape hy sinh bản thân chơi trò điệp viên hai mang – con đường ngắn nhất để đạt được cả 2 mục tiêu là tiêu diệt Voldemort và bảo vệ Harry – một quyết định nhiều người đánh giá là nông nổi và nguy hiểm. Tuy nhiên, ông lại là bậc thầy trong hai môn Độc dược và Bế quan Bí thuật – hai khía cạnh đòi hỏi sự tỉ mỉ và chính xác tuyệt đối. Có tài và chịu nhiều hy sinh nhưng khong được đánh giá cao, xã hội có rất nhiều con người như Snape.

Lòng dũng cảm không phải lúc nào cũng nhãn tiền: 

Nhiều khi, lòng dũng cảm được che đậy trong lớp vỏ xấu xa nhưng ngày càng lớn mạnh, chứ không phải ai cũng nhìn thấy. Một trong những hành động dũng cảm nhất của thầy Snape – có lẽ cũng là hành động khiến ông mang tiếng ác nhiều nhất – chính là khi ông kết liễu hiệu trưởng Dumbledore để giữ lòng tin của Voldemort. Chính Harry sau đã thủ thỉ với con mình – bé Severus – rằng Snape là phù thủy dũng cảm nhất anh từng biết.

Có những thứ tình cảm từ ngữ không diễn tả nổi: 

Một trong những giây phút đáng nhớ nhất phim là khi Thần hộ mệnh của Snape là con hươu cái – biểu trưng của tình yêu ông dành cho mẹ Harry – dẫn cậu đến Thanh kiếm Gryffindor. Đây là minh chứng cho thấy nhiều khi những điều kỳ diệu không xuất phát từ lời nói, mà bằng hành động, bằng những thứ sâu thẳm trong tim.


Tình yêu vĩnh cửu có tồn tại: Tình yêu thầy Snape dành cho Lily Potter kéo dài cả cuộc đời ông và những hy sinh bản thân ông đánh đổi vì tình yêu đó khiến tất cả chúng ta phải cảm động. Thực tế cuộc sống cũng vậy, sẽ có những mối tình có sức sống trường tồn với thời gian dù có trải qua khó khăn, biến cố gì, vì có những con người với tấm lòng nhân hậu, chung thủy hết mức.

Hoa Khang

Bạn có thể quan tâm