Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

69 trận động đất ở Quảng Nam không gây thiệt hại

Viện Vật lý địa cầu cho biết 69 trận động đất xảy ra gần 2 năm qua tại huyện Bắc Trà My (Quảng Nam) chỉ là động đất kích thích, không có khả năng gây thiệt hại.

Từ tháng 1/2017 đến 8/2018, huyện Bắc Trà My xảy ra 69 trận động đất có cường độ từ 2,5 đến 3,9 độ Richter. Chấn tâm động đất tập trung chủ yếu trong phạm vi hồ thủy điện Sông Tranh 2.

Thông tin trên được ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng viện Vật lý địa cầu, đưa ra trong cuộc họp ngày 10/8 với ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam, cùng các sở ngành. Chủ đề chính tập trung vào tình hình hoạt động của các thủy điện và ảnh hưởng của các trận động đất trên địa bàn trong thời gian qua.

Dong dat o Quang Nam anh 1
Ông Nguyễn Xuân Anh, Viện trưởng viện Vật lý địa cầu. Ảnh: Thanh Đức

Theo Viện trưởng viện Vật lý địa cầu, động đất liên tiếp xảy ra tại khu vực thủy điện Sông Tranh 2 do quy luật tích tụ nước sau khi hồ thủy điện hình thành.

“Việc tích nước về lâu dài sẽ gây nên áp lực và thấm dần xuống, đến một thời điểm nhất định sẽ gây nên động đất. Sau khoảng 2 đến 3 năm, các trận động đất sẽ có xu hướng giảm dần. Đây cũng là quy luật của các hồ thủy điện trên toàn quốc”, ông Xuân Anh cho hay.

Nói về việc 2 tháng trở lại đây, khu vực hai huyện Nam Trà My và Bắc Trà My xảy ra 10 trận động đất lớn hơn 3 độ Richter, kèm theo tiếng nổ gây rung lắc khiến người dân lo sợ, Viện Vật lý địa cầu cho rằng những trận động đất này cường độ vẫn dưới 4 độ Richter, chưa phải lớn nhưng tâm chấn nông nên gây tiếng nổ lớn.

Phải đảm bảo an toàn hồ thủy điện

Theo quy hoạch thủy điện, tỉnh Quảng Nam có 46 dự án đã được phê duyệt, với tổng công suất hơn 1.700 MW, điện lượng bình quân 6.530 triệu kwh/năm. Trong số này có 10 thủy điện bậc thang do Bộ Công Thương phê duyệt và 36 dự án thủy điện vừa và nhỏ do UBND tỉnh phê duyệt.

Dong dat o Quang Nam anh 2
Ông Lê Trí Thanh, Phó chủ tịch UBND tỉnh chủ Quảng Nam, cho biết cần rà soát các hồ thủy điện trên địa bàn để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du. Ảnh: Thanh Đức.

Để người dân khu vực thủy điện chủ động đối phó với mưa lũ, ông Huỳnh Tấn Đức, Giám đốc Sở NN&PTNT Quảng Nam, đề nghị lắp đặt bổ sung các trạm quan trắc mưa, tháp báo lũ, loa phát tại thủy điện Sông Bung 4 và Đak Mi 4.

Phát biểu tại hội nghị Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh yêu cầu phải kiểm tra tất cả các phương án đảm bảo an toàn. Các chủ hồ phải khẩn trương thuê đơn vị tư vấn đánh giá đặc điểm khí tượng trong lưu vực hồ để đảm bảo an toàn cho vùng hạ du.

“Lâu nay, việc kiểm tra chúng ta vẫn làm, tuy nhiên chất lượng chưa cao nên tôi yêu cầu chất lượng phải cao hơn. Các sở phối hợp mời thêm chuyên gia kiểm tra để đảm bảo an toàn. Chúng ta phải tính toán phương án xấu nhất có thể xảy ra đó là vỡ đập, để có những kịch bản cần thiết”, ông Thanh nói.

1.500 người diễn tập chống động đất gần Sông Tranh 2

Đây là cuộc diễn tập lần đầu tiên được tổ chức với hơn 1.500 người tham gia.

Thanh Đức

Bạn có thể quan tâm

Quảng Nam Xã hội