Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

68 bức tranh rực rỡ vẽ Sài Gòn xưa cũ và hiện đại

Một Sài Gòn muôn màu muôn vẻ với những sự kiện lịch sử, những nét văn hóa đặc trưng, nếp sống bình dị... được thể hiện sinh động qua những sách tranh thiếu nhi "Sài Gòn của em".

Ngày 9/1, NXB Trẻ ra mắt sách tranh Sài Gòn của em, tác phẩm dành cho thiếu nhi xoay quanh lịch sử, văn hóa của mảnh đất 300 năm tuổi. 

Hành trình trong Sài Gòn của em được thể hiện qua cuộc dạo chơi quanh thành phố của 2 nhân vật Sóc lém lỉnh và Bồ câu thông minh.

Sach tranh Sai Gon cua em anh 1
Trang bìa sách với hình ảnh chợ Bình Tây cùng các tòa nhà cao tầng thể hiện một Sài Gòn tổng hòa những điều xưa cũ và hiện đại. 

Tập truyện do tác giả Hoàng Nguyên và họa sĩ trẻ Lê Thư thực hiện trong suốt 1 năm. Hoàng Nguyên được biết đến nhiều với bút danh Rosie Nguyễn, tác giả của các tựa sách ăn khách như Tuổi trẻ đáng giá bao nhiêu, Mình nói gì khi nói về hạnh phúc?, Ta ba lô trên đất Á. Sài Gòn cho em là tác phẩm đầu tiên mà nữ phượt thủ viết cho thiếu nhi.

Trong khi đó, họa sĩ Lê Thư từng cộng tác với tổ chức Room to Read, minh họa tác các phẩm sách tranh cho thiếu nhi. 

Với chỉ 68 trang sách, Sài Gòn của em chuyển tải nhiều kiến thức lịch sử về Sài Gòn, từ thuở Nguyễn Hữu Cảnh kinh lược xứ Đồng Nai - Gia Định đến khi trở thành đại đô thị. Những kiến thức này được thể hiện qua những ô truyện tranh xen kẽ những trang hình ảnh và thông tin lịch sử. 

Bên cạnh đó, nét văn hóa đa dạng về kiến trúc, giao thông, ẩm thực hay cả những khu chợ cũng được thể hiện sinh động trong tác phẩm. Bằng sự quan sát tinh tế, hai tác giả đưa vào tập sách nhiều chi tiết đời thường thú vị như thời trang chống nắng, những số nhà nhiều "xuyệt"...

Hai tác giả khẳng định không có ý định "tô hồng" cuộc sống trong tập sách. Mặt trái của một đô thị hiện đại như tình trạng kẹt xe, triều cường, ô nhiễm môi trường được tác giả thể hiện khéo léo, kèm theo đó là những kiến thức mang tính giáo dục. 

Sach tranh Sai Gon cua em anh 2
Hình ảnh chợ Bình Tây với nhiều chi tiết thú vị được thể hiện trong tập sách. 

Trong lời đề tựa, nhà văn Nguyễn Nhật Ánh nhận định: "Thế hệ công dân tầm 40 tuổi trở xuống có nhiều hơn những người sinh ra tại thành phố này. Chính những 'công dân Sài Gòn' này lại không có điều kiện để hiểu về đất Sài Gòn với những biến thiên bể dâu.

Sách tranh Sài Gòn của em sẽ giúp các bạn đọc nhỏ tuổi hình dung về lịch sử, văn hóa... của thành phố phương Nam này, dù trong khuôn khổ có hạn của của mình những gì được đề cập trong sách có thể không thật đầy đủ".

Tập sách 68 trang là sản phẩm đầu tiên trong dự án sách dành cho thiếu nhi khai thác, phản ánh nhiều khía cạnh văn hóa, lịch sử, đời sống của người dân Sài Gòn và vùng đất Nam bộ. Ở những tập sách sau, các tác giả mong muốn đem tới kiến thức và kiến trúc, về những di sản văn hóa...

Sách của Tony Buổi Sáng, Rosie lọt top 10 cuốn truyền cảm hứng 2018

Nhiều tác phẩm của tác giả Việt đã lọt vào danh sách Top 10 cuốn sách truyền cảm hứng sáng tạo cho giới trẻ năm 2018.


Thu Thủy

Bạn có thể quan tâm

Sách hay

Ta con gi tren moi nam thang? hinh anh

Ta còn gì trên môi năm tháng?

0 40

Bài thơ “Còn lại những mùa hè” trích từ tập “Trong cõi chiêm bao” của Lê Minh Quốc. Bài thơ gợi về những xao động của mùa hè, tuổi trẻ và nỗi buồn khi đánh mất yêu thương.