Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

645 bị cáo phạm tội tham nhũng bị xét xử

Trong số 645 bị cáo phạm tội về tham nhũng đã xét xử trong năm qua, 8 người phải lĩnh án chung thân và tử hình.

Sáng 21/12, TAND Tối cao tổ chức Hội nghị triển khai công tác tòa án năm 2021. Theo báo cáo, trong nhiệm kỳ 2016-2020, các tòa án đã thụ lý trên 2,4 triệu vụ việc. Trong đó, cơ quan chức năng giải quyết hơn 2,3 triệu vụ. So với nhiệm kỳ trước, số vụ việc đã thụ lý và đã giải quyết đều tăng.

Đối với xét xử các vụ án hình sự, TAND Tối cao cho biết trong năm qua, các tòa án thụ lý hơn 380 vụ với 650 bị cáo. Trong đó, đã giải quyết, xét xử được 641 bị cáo.

Trong đó, tòa án quân sự các cấp đã thụ lý 861 vụ với 1.900 bị cáo; đã giải quyết, xét xử 835 vụ với gần 1.850 bị cáo.

"Công tác giải quyết, xét xử các vụ án hình sự bảo đảm nghiêm minh, đúng pháp luật, không để xảy ra oan sai, kết án oan người không có tội", báo cáo nêu rõ.

TAND Toi cao anh 1

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự hội nghị tổng kết tại TAND Tối cao sáng 21/12. Ảnh: Hoàng Trung.

Cũng theo báo cáo của TAND Tối cao, trong nhiệm kỳ 2016-2020, các tòa án đã xét xử 1.145 vụ với 2.600 bị cáo phạm các tội về tham nhũng.

HĐXX các cấp áp dụng hình phạt tương xứng với mức độ nguy hiểm của hành vi phạm tội; nghiêm khắc đối với người chủ mưu, cầm đầu, lợi dụng chức vụ chiếm đoạt tài sản có giá trị lớn của Nhà nước.

Nêu dẫn chứng các vụ án về tham nhũng, TAND Tối cao cho biết trong số 645 bị cáo bị xét xử, các tòa sơ thẩm đã phạt tù chung thân và tử hình 8 người, phạt tù ở khung 15-20 năm đối với 44 bị cáo, còn lại là dưới khung 15 năm tù.

Một số vụ điển hình như vụ án Nguyễn Bắc Son, Trương Minh Tuấn, Lê Nam Trà và các đồng phạm xảy ra tại AVG và MobiFone; vụ đánh bạc nghìn tỷ liên quan Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam; vụ án Phan Văn Anh Vũ phạm tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ xảy ra tại Đà Nẵng và một số địa phương; vụ án Châu Thị Thu Nga phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản; hay vụ Trịnh Xuân Thanh phạm tội Cố ý làm trái và Tham ô tài sản, xảy ra tại Tập đoàn dầu khí Việt Nam...

Cũng trong nhiệm kỳ qua, tổng số đơn đề nghị giám đốc thẩm, tái thẩm mà TAND Tối cao và các TAND Cấp cao phải giải quyết là hơn 43.000 đơn/vụ; trong đó đã giải quyết được khoảng 36.000 đơn/vụ.

Chánh án Nguyễn Hòa Bình: Hòa giải cần có tấm lòng nhân ái, thiện tâm

“Để hòa giải thành không phải chỉ có hiểu biết pháp luật hay chuyên môn sâu mà điều quan trọng là phải có tấm lòng nhân ái và thiện tâm”, Chánh án TAND Tối cao chia sẻ.

Hồng Đăng

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật