Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Format-Lifestyle

64% người lao động đang làm sai công việc

Nghiên cứu mới cho thấy nếu chọn nghề nghiệp phù hợp với tính cách, con người sẽ dễ hạnh phúc, hài lòng và gắn bó với công việc hơn, Bloomberg đưa tin.

Một nhóm các nhà nghiên cứu tại Australia đã công bố tính cách và công việc có mối tương quan chặt chẽ với nhau nhiều đến mức nó quan trọng hơn cả kỹ năng, kinh nghiệm, khả năng. Nghiên cứu đã phát hiện sự thay đổi lớn trong cách một người cân nhắc các yếu tố để chọn việc làm.

"Điều này mở ra một lộ trình chọn công việc theo tính cách. Đây là một cánh cửa hoàn toàn mới để tìm hiểu về thị trường lao động", Paul McCarthy, trợ giảng về Khoa học máy tính tại Đại học New South Wales kiêm tác giả chính của nghiên cứu, nói trong một bài báo đăng trên Global Research Papers in Economics (RePEc).

Hơn 50% nhân sự làm sai nghề

Theo nghiên cứu của McCarthy, chỉ có 11% người lao động làm công việc hoàn toàn phù hợp với tính cách của họ, 25% đang làm công việc hơi phù hợp. Điều này đồng nghĩa với việc 64% lực lượng lao động đang phải làm công việc không phù hợp với tính cách bản thân.

Không phải ngẫu nhiên, cuộc thăm dò gần đây của Gallup cũng cho thấy 50% người lao động đang im lặng nghỉ việc (quiet quitting). Nghiên cứu của McCarthy chỉ ra rằng nghỉ việc trong im lặng có thể chỉ đơn giản là cách một người đối phó với khó khăn khi phải làm một công việc đối lập với tính cách. Ông gọi họ là "những người ngủ gật trong buồng lái". Tuy nhiên, những người im lặng nghỉ việc vì không phù hợp tính cách cũng không gặp tình trạng tệ bằng 12% người lao động xuống dốc vì làm vị trí không thích hợp.

nguoi lao dong anh 1

Theo nghiên cứu, có tới 64% người lao động làm công việc phù hợp với tính cách. Ảnh: Unflash.

Trong nghiên cứu trước, các nhà nghiên cứu đã phân tích tính cách 128.000 người dùng Twitter làm 3.500 công việc khác nhau dựa trên bài đăng của họ.

Ở nghiên cứu mới nhất, các nhà nghiên cứu dùng phần mềm phân tích tính cách của 100.000 người dùng Twitter tại Australia từ bài đăng trên mạng xã hội của họ để phân loại họ theo 5 đặc điểm tính cách: Dễ chịu, tận tâm, hướng ngoại, nhạy cảm và cởi mở.

Phần mềm phân tích tính cách được sử dụng cho nghiên cứu đã được chứng minh là chính xác như một người vợ/chồng nói về bạn đời của mình và chính xác hơn nhiều bạn bè hay đồng nghiệp của ai đó nhận xét về họ.

Sau đó, các nhà nghiên cứu đã bổ sung 25 đặc điểm tính cách để tạo thành bức tranh toàn cảnh về cá tính của các cá nhân, từ đó đưa ra 8 nhóm nghề nghiệp thu hút những mẫu tính cách đặc trưng.

Ví dụ, nghệ sĩ, nhà văn, nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế sản xuất, nhà phê bình đều có chung những đặc điểm tính cách gồm thích thách thức, giàu trí tưởng tượng, có óc nghệ thuật. Diễn viên hài, người thiết kế đồ họa, thợ làm tóc, người hộ tang, diễn viên thường có lòng nhân ái, tình cảm, hiểu rõ các chi tiết, xu hướng cũng như họa tiết.

Thành công nhưng không phù hợp

Phân tích đã chỉ ra những người có tính cách phù hợp với công việc sẽ hạnh phúc và gắn kết với nghề hơn nhiều.

"Điều này đang tiếp tục cho thấy mọi người làm một số nghề không phải do ngẫu nhiên mà bởi vì có những xu hướng sinh học thúc đấy họ chọn nghề đó. Những dữ liệu này không chỉ có ích trong việc tuyển dụng, giảm bớt tình trạng làm việc kiệt sức mà còn giúp người ta thấu hiểu đồng nghiệp hơn", nhà nhân chủng học sinh học Helen Fisher cho biết.

McCarthy đã sửng sốt khi phát hiện gần như tất cả thành viên trong nhóm những người phát triển phần mềm và những người chơi quần vợt đều có tính cách giống nhau. Điều này không có nghĩa những người có tính cách không phù hợp với công việc sẽ bị đào thải.

Một ví dụ tiêu biểu cho phát hiện trên là các vận động viên tham gia giải US Open. Những vận động viên quần vợt thường là người hướng ngoại, dễ thỏa hiệp. Điều này cho phép họ làm việc, tiếp thu ý kiến của nhiều huấn luyện viên đồng thời sửa đổi hành vi của mình cho phù hợp. Họ cũng rất tận tâm nhưng không quá cởi mở với những trải nghiệm mới. Tính cách đó đồng nghĩa họ có thể vui vẻ tập luyện một cú swing trong vòng 15 năm cho đến khi nó hoàn hảo.

nguoi lao dong anh 2

Giữa làng quần vợt, Nick Kyrgios như chấm đen khác với đám đông còn lại. Ảnh: Shutterstock.

Nhưng Nick Kyrgios là ngoại lệ. Anh là vận động viên nhưng không có huấn luyện viên, hay thay đổi và nóng tính. Sau trận thua, anh đã đập mạnh 2 chiếc vợt xuống đất, chửi thề và bị phạt 4.000 USD. Số tiền phạt của Kyrgios lớn đến mức mà Fox News phải giật tit: "Nick Kyrgios đã bị phạt 14.000 USD cho trận ra quân US Open gần đây; tổng số tiền phạt là 32.500 USD sau khi hết vòng thứ tư".

Tuy nhiên, Nick Kyrgios lại là vận động viên hạt giống thứ 20 của thế giới. Có thể anh vẫn thành công dù có tính cách khác biệt, nhưng chúng có thể khiến anh nổi nóng và khiến những người xung quanh thất vọng.

Linh Thùy

Bạn có thể quan tâm