Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

62% ca phá thai do có con ngoài ý muốn

Tại Việt Nam, tỷ lệ phá thai ở nhóm vị thành niên và thanh niên vẫn còn cao, tình trạng này cũng lặp lại khá phổ biến.

Thông tin này vừa được ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ), Bộ Y tế, cho hay tại Hội thảo hưởng ứng Ngày Tránh thai thế giới được tổ chức vào 25/9.

Theo số liệu của Tổng cục Thống kê, mỗi năm, dân số Việt Nam tăng thêm khoảng một triệu người. Trong những năm tới, số phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ (15-49 tuổi) tiếp tục tăng. Nhu cầu sử dụng các phương tiện tránh thai tăng.

pha thai anh 1

Ông Nguyễn Doãn Tú, Tổng cục trưởng Tổng cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình. Ảnh: TL.

Ông Tú cho biết tỷ lệ sử dụng biện pháp tránh thai năm 2018 là 76,5%. Trong đó, các biện pháp tránh thai hiện đại chiếm 65,5%.

Hệ thống y tế và dân số tại Việt Nam thời gian qua có nhiều cải thiện đáng kể trong cung cấp dịch vụ tránh thai cho người dân. Tuy nhiên, các kết quả điều tra cho thấy nhu cầu chưa được đáp ứng về biện pháp tránh thai hiện đại ở phụ nữ độ tuổi 15-24 là 29,6%. Tình trạng phá thai lặp lại khá phổ biến. Tỷ lệ vô sinh, nhất là vô sinh thứ phát, đang có chiều hướng gia tăng.

“Theo kết quả điều tra biến động DS-KHHGĐ mới nhất của Tổng cục Thống kê, trong 100 ca phá thai của phụ nữ từ 15-49 tuổi đang có chồng, 62 trường hợp là có con ngoài ý muốn”, ông Tú nói.

Ngày Tránh thai thế giới lần thứ 13 có chủ đề “Chủ động tránh thai - Chủ động tương lai”. Theo Tổng cục trưởng Tổng cục DS-KHHGĐ, phòng tránh thai giúp phụ nữ chủ động trong việc sinh đẻ ở các khía cạnh như thời gian, khoảng cách và số lượng con.

Phòng tránh thai cũng giúp hạn chế số con, không sinh quá nhiều để cha mẹ có điều kiện chăm sóc, giáo dục con cái tốt hơn, từ đó nâng cao đời sống, kinh tế của mỗi gia đình. Ngoài ra, điều này có thể tránh được một số tai biến sản khoa và bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Ông Tú cũng chia sẻ trong những thập kỷ qua, Việt Nam đã đạt được nhiều thành tựu đáng kể trong công tác DS-KHHGĐ. Tỷ lệ tăng dân số bình quân giảm từ 1,7% (giai đoạn 1989-1999) xuống còn 1,14% (giai đoạn 2009-2019).

Tổng tỷ suất sinh (TFR) là 2,09 con/phụ nữ và duy trì ổn định trong 13 năm qua, xu hướng sinh 2 con ở Việt Nam đã ăn sâu vào tiềm thức của cộng đồng.

Tỷ suất chết của trẻ em dưới một tuổi (IMR) năm 2019 là 14/1.000, giảm hơn một nửa so với năm 1999. Tỷ suất chết của trẻ em dưới 5 tuổi (U5MR) tại Việt Nam năm 2019 là 21/1.000, giảm hơn một nửa so với năm 1999.

Tuổi thọ trung bình của người Việt Nam liên tục tăng từ 65,2 (năm 1989) lên 73,6 (năm 2019). Trong đó, tuổi thọ của nam là 71 và 76,3 ở nữ.

“Thành công của chương trình DS-KHHGĐ đã hạn chế việc tăng thêm 20 triệu người trong những thập kỷ qua, tiết kiệm khoản chi cho các dịch vụ xã hội”, ông Tú khẳng định.

Bao cao su có từ khi nào?

Bao cao su là vật dụng cần thiết giúp bảo vệ bạn khỏi những bệnh lây qua đường tình dục và tránh mang thai ngoài ý muốn.

Hà Quyên

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe