Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

600.000 du khách mắc kẹt do công ty du lịch 178 năm tuổi phá sản

Nhà điều hành tour du lịch Thomas Cook danh tiếng của Anh tuyên bố phá sản vào tối 22/9 khiến hàng trăm nghìn du khách mắc kẹt.

Công ty cho biết trong một tuyên bố rằng hội đồng quản trị của họ "kết luận họ không có lựa chọn nào khác ngoài việc thực hiện các bước phá sản bắt buộc với hiệu lực ngay lập tức".

Bộ trưởng Ngoại giao Anh Dominic Raab cho biết chính phủ Anh có kế hoạch đưa 160.000 du khách Anh có thể bị mắc kẹt bởi sự sụp đổ của Thomas Cook.

Hôm 20/6, Thomas Cook xác nhận với CNN rằng họ hiện có 600.000 khách hàng trong kỳ nghỉ, bao gồm 160.000 người từ Vương quốc Anh. 

Thomas Cook là một trong những hãng du hành lâu đời nhất trên thế giới với 178 năm hoạt động. Công ty này có khoảng 22.000 nhân viên trên toàn cầu. 

  cong ty du lich Thomas Cook pha san anh 1
  Các chuyến bay bị hủy bỏ khiến hàng trăm nghìn người bị mắc kẹt trong kỳ nghỉ sau khi các cuộc thương lượng nhằm ngăn Thomas Cook phá sản thất bại. Ảnh: PA.

  "Chúng tôi đã có tất cả kế hoạch dự phòng để đảm bảo không ai bị mắc kẹt," Raab nói. "Tôi không muốn đi sâu vào chi tiết bởi vì nó phụ thuộc vào bản chất của những người ở ngoài đó, cho dù họ đã đặt trọn gói hay chỉ trả tiền cho các chuyến bay", ông nói với BBC.

  Peter Fankhauser, Giám đốc điều hành của Thomas Cook, đã xin lỗi khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp và đối tác.

  "Điều này đánh dấu một ngày buồn sâu sắc đối với công ty tiên phong trong các kỳ nghỉ trọn gói và khiến việc du lịch trở nên khả thi đối với hàng triệu người trên thế giới," Fankhauser nói.

  Cơ quan Hàng không Dân dụng Anh viết trên Twitter hôm 22/9 rằng tất cả dịch vụ đặt trước của Thomas Cook đều bị hủy bỏ.

  Điều này dẫn đến số lượng công dân Anh hồi hương lớn nhất từ trước đến nay, vượt qua đợt hồi hương mà chính phủ thực hiện sau sự sụp đổ năm 2017 của Monarch Airlines.

  Trong một tuyên bố, chính quyền cho biết có "hơn 150.000 khách hàng Thomas Cook ở nước ngoài, gần gấp đôi số lượng đã được hồi hương sau sự sụp đổ của Monarch".

  Chính phủ đã yêu cầu họ triển khai chương trình hồi hương, đưa khách hàng của Thomas Cook trở lại Vương quốc Anh, từ ngày 23/9 đến ngày 6/10.

  "Do số lượng khách hàng chưa từng có của Anh hiện ở nước ngoài bị ảnh hưởng bởi tình hình, Cơ quan Hàng không Dân dụng đã bảo đảm một đội máy bay từ khắp nơi trên thế giới để đưa hành khách trở về Vương quốc Anh bằng các chuyến bay khứ hồi", công ty cho biết.

  Chính quyền cho biết họ đã ra mắt một trang web nơi khách hàng có thể tìm thấy chi tiết về các chuyến bay hồi hương.

  Tùy thuộc vào vị trí của khách du lịch, các chuyến bay khứ hồi sẽ là trên các chuyến bay do Cơ quan Hàng không Dân dụng khai thác hoặc các chuyến bay hiện có với các hãng hàng không khác, theo Thomas Cook. 

  Kẻ gây ‘3 ngày địa ngục’ trên máy bay Mỹ sa lưới sau hơn 30 năm

  Nghi phạm đang bị giam giữ trong một nhà tù an ninh rất nghiêm ngặt cho đến khi giới chức Liên bang Đức xác định danh tính chính xác.

  Prague 'thất thủ' trước cơn lốc du khách say xỉn và ồn ào

  Kiến trúc cổ kính, văn hóa lâu đời và những chai bia ngon giá rẻ thu hút hàng triệu khách du lịch đến Prague mỗi năm, nhưng với người dân thành phố thì đây là một cơn ác mộng.

  Tuyết Mai

  Bạn có thể quan tâm

  Thế giới