Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

60 ngày đêm thi công đường vào Yên Tử

Tuyến đường vào khu di tích Yên Tử trị giá 172 tỷ đồng được gấp rút thi công trong 60 ngày đêm.

Can canh tuyen duong vao khu di tich Yen Tu anh 1

Dự án mở rộng đường từ quốc lộ 18 vào Yên Tử giai đoạn 2 trị giá 172 tỷ đồng do UBND thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, làm chủ đầu tư.

Can canh tuyen duong vao khu di tich Yen Tu anh 2

Đây là tuyến đường chính từ quốc lộ 18 đi vào khu di tích Yên Tử và giao với tuyến đường hành hương kết nối Yên Tử đến chùa Hồ Thiên - Ngọa Vân, thị xã Đông Triều.

Can canh tuyen duong vao khu di tich Yen Tu anh 3

Tuyến đường dài 3,1 km, điểm đầu tuyến tại ngã ba Dốc Đỏ giao với quốc lộ 18, điểm cuối tuyến tại Km3+100 giao với dự án mở rộng đường Yên Tử giai đoạn 1.

Can canh tuyen duong vao khu di tich Yen Tu anh 4

Trước đây, tuyến đường nhỏ chỉ có 2 làn xe cùng một số đoạn dốc cao, nhiều khúc cua gấp, thường xuyên ách tắc vào mùa lễ hội. Để đảm bảo an toàn giao thông, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã hạ độ cao mặt đường và điều chỉnh lại một số khúc cua.

Can canh tuyen duong vao khu di tich Yen Tu anh 5

Nói với Zing, ông Nguyễn Văn Hùng, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng TP Uông Bí, cho biết dự án khởi công từ ngày 1/7 và thi công thần tốc trong gần 60 ngày đêm để hoàn thành trước Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh. Thành phố đã giải phóng mặt bằng 203 hộ dân xung quanh để thi công mở rộng tuyến đường.

Can canh tuyen duong vao khu di tich Yen Tu anh 6

Theo ông Hùng, tuyến đường thi công trong điều kiện thời tiết rất khó khăn, thường xuyên mưa lớn trong nhiều ngày. Các nhà thầu đã lập biểu đồ tiến độ và ký cam kết huy động máy móc và nhân lực thi công ngày đêm.

Can canh tuyen duong vao khu di tich Yen Tu anh 7

Ông Trần Duy Đông, khu Dốc Đỏ 1, phường Phương Đông, cho biết gia đình ông và người dân xung quanh được hưởng lợi từ tuyến đường mới. Nhiều gia đình cho đơn vị thi công mượn đất để tập kết vật liệu phục vụ thi công dự án.

Can canh tuyen duong vao khu di tich Yen Tu anh 8

Hai bên tuyến đường là 315 cây bồ đề có đường kính 25-30 cm, cao 5-7 m để tạo bóng mát. Cây Bồ đề cũng gắn liền với lịch sử Phật giáo thế giới và cuộc đời tu hành của Phật hoàng Trần Nhân Tông tại Yên Tử.

Can canh tuyen duong vao khu di tich Yen Tu anh 9

Ông Hùng cho biết thêm toàn bộ cột điện đều được thiết kế hoa văn riêng biệt gắn liền với Phật giáo.

Can canh tuyen duong vao khu di tich Yen Tu anh 10

Phần vỉa hè hai bên rộng 5 m được lát đá và bố trí lối đi riêng dành cho người khuyết tật. Tuyến đường được đồng bộ hạ ngầm hệ thống điện chiếu sáng.

Can canh tuyen duong vao khu di tich Yen Tu anh 12

Biển chỉ dẫn các điểm du lịch được đặt dọc hai bên tuyến đường giúp người dân và du khách tham quan dễ dàng.

Can canh tuyen duong vao khu di tich Yen Tu anh 14
Sau khi dự án giai đoạn 2 đấu nối đồng bộ với dự án giai đoạn 1, tổng chiều dài toàn tuyến đường Yên Tử mở rộng được nâng lên 7 km.
Can canh tuyen duong vao khu di tich Yen Tu anh 15

Tuyến đường vào khu di tích Yên Tử là một trong 10 công trình được gắn biển chào mừng Đại hội Đảng bộ tỉnh Quảng Ninh lần thứ XV.

Những tuyến đường thay đổi diện mạo Hạ Long

Được đầu tư đồng bộ, những dự án giao thông đang là điểm nhấn làm thay đổi diện mạo thành phố Hạ Long, Quảng Ninh.

Quốc Nam

Bạn có thể quan tâm

Xã hội