Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

60 cảnh sát lần theo 'siêu trộm' chỉ thích SH, LX

Thái chỉ thích chọn xe SH, Liberty, LX để lấy. Tay trộm này còn vào nhà lái ô tô Mercedes, bỏ lại chiếc Fiat ít tiền hơn.

60 cảnh sát lần theo 'siêu trộm' chỉ thích SH, LX

Thái chỉ thích chọn xe SH, Liberty, LX để lấy. Tay trộm này còn vào nhà lái ô tô Mercedes, bỏ lại chiếc Fiat ít tiền hơn.

Đánh xe tải đi trộm

Ngày 9/7, Công an quận Thanh Xuân cho hay hồ sơ tên siêu trộm Mai Ngọc Thái (SN 1985 ở Phấn Mễ, Phú Lương, Thái Nguyên) đã được chuyển lên  PC45 - Công an Thành phố Hà Nội xử lý theo thẩm quyền.

Gia đình bị trộm chiếc ô tô trị giá hơn 1,5 tỷ ở Cầu Giấy.

Mai Ngọc Thái có 2 đồng phạm Hà Mạnh Linh (SN 1986 ở Sông Lô, Vĩnh Phúc), Lê Văn Kha (SN 1982 ở Sóc Sơn, Hà Nội). Trong vòng 4 tháng, Thái và đồng bọn gây ra 60 vụ trộm, lấy từ "xế Mẹc" tới điện thoại, laptop. Đỉnh điểm của vụ án, nhóm Thái đã khiến Công an quận Thanh Xuân phải tung 60 trinh sát ra quân.

Theo trinh sát phá án, từ khoảng tháng 10/2011, có nhiều vụ trộm ở xảy ra trong đêm ở nhà người dân. Thủ phạm mở khóa vào nhà, dắt của gia chủ những chiếc SH, LX, Liberty. Ở nhiều nhà, trộm chỉ lấy xe xịn, bỏ lại những xe tay ga, xe số rẻ tiền hơn. Lập chuyên án, công an Thanh Xuân nhận được nguồn tin ở các quận Cầu Giấy, Đống Đa... cũng xảy ra những vụ trộm tương tự và xác định có thể do cùng một nhóm gây ra.

Ngày 18/10/2011, gia đình bà Nguyễn Thị Vui (tên đã thay đổi) ở phường Khương Trung trình báo bị mất 3 xe tay ga. "3 người trong gia đình ngủ ở trên tầng, xe SH, LX và Liberty của họ biến mất. Hung thủ mở cửa, dắt xe đi mà gia chủ không hay", trinh sát kể.

Tiếp sau đó, Công an Cầu Giấy nhận được vụ án trộm vào nhà lấy xe SH, máy tính và lái "xế Mẹc" bỏ đi. Chiếc ô tô hiệu Fiat, xe máy tay ga khác cắm chìa nhưng trộm "không thèm lấy".

Công an đang truy tìm thủ phạm thì vài ngày sau, môt gia đình khác mất liền 4 xe máy tay ga xịn. 2 chiếc xe SH gia chủ cắm chìa khóa, 2 chiếc còn lại không đi tới, họ cất chìa rất kỹ mà trộm vẫn tìm thấy và phóng cả đi.

Trinh sát cho hay: "Trộm không để lại dấu vân tay hay bất kì manh mối nào. Chúng tìm chìa khóa của gia chủ, mở cửa vào trong. Có vụ, thủ phạm tháo khung cửa sổ, tháo ô thoáng chui vào. Những tên trộm làm nhẹ nhàng, gia chủ không nghe tiếng động".

Kẻ trộm học chiêu độc từ nước ngoài

Bằng biện pháp nghiệp vụ, cảnh sát phát hiện hai thanh niên trong khách sạn tại Hoàn Kiếm chính là Thái và Linh. Hai người này đang hẹn gặp nhau, đang định vẫy taxi đi trộm thì bị bắt. Thái tái mặt nhưng vì trên người không mang theo dụng cụ gì nên vẫn ung dung cãi cảnh sát.

Bị túm tay, Thái bình tĩnh hỏi: "Các chú bắt cháu vì tội gì". Cảnh sát nhắc tên 2 vụ chúng mới gây ra, Thái ngoan ngoãn: "Vâng, thế thì cháu chấp nhận".

Tại cơ quan điều tra, Thái và 2 đồng bọn cho trinh sát đi từ ngạc nhiên này tới ngạc nhiên khác. Thái còn cha mẹ nhưng họ bỏ nhau nên từ nhỏ cậu ở với bà ngoại. Mẹ và em ở Trung Quốc, bố đi đâu không rõ nên Thái học hết cấp 2 rồi lang thang, lúc ở Thái Nguyên, khi sang Trung Quốc. 

Cửa sổ này Thái có thể tháo phần khung sắt, đập vỡ kính bên trong mà không gây tiếng động nào.

Thời gian ở Trung Quốc với mẹ, Thái giao du với những thành phần bất hảo và học được chiêu trộm cắp "độc". Phương tiện trộm của Thái chỉ là giẻ rách, bật lửa, tuốc nơ vít. "Thái dùng bật lửa, phá cửa kính để vào bên trong mà không có mảnh vỡ nào rơi, không phát ra tiếng động. Có gia đình bị tháo cả bộ cửa sổ mà không hay biết. Thái thích xe tay ga xịn, tiện tay mới vớ điện thoại, laptop nhưng phải là loại đắt tiền", trinh sát nói.

Khi bị bắt, Thái khai rành mạch 60 vụ trộm đã gây ra. Vụ nhà bà Vui, cậu ta và đồng bọn dùng bật lửa, băng dính phá cửa kính chui vào. Dắt được 2 xe máy đi ra khỏi nhà chừng vài chục mét, Thái và đồng bọn quay lại lấy nốt 2 chiếc còn lại rồi thuê xe tải chở một mạch lên Thái Nguyên tiêu thụ.

Thái khai, ở nhà gia chủ mà cậu ta trộm "xế Mẹc" và SH, cậu ta lái ô tô sang bên kia cầu Thăng Long cất giấu còn đồng bọn đi xe máy. Chìa khóa và giấy tờ xe Fiat đã cầm trong tay nhưng vì lúc đó trời rạng sáng, sợ lộ nên không quay lại lấy tiếp. Xe ô tô Thái bán ở quê được 60 triệu đồng.

Cầm đầu đường dây trộm cắp lớn nhưng Thái không giao du rộng. Cậu ta thường thuê nhà nghỉ, hôm nào "hành sự" sẽ gọi cho đồng bọn tới rồi bắt taxi đi. Tên trộm này không khảo sát trước địa bàn mà cứ nhắm vào khu vực nào là gọi cho đồng bọn tới khách sạn, bắt taxi đi. Sau đó, nhóm trộm này đi bộ dọc các khu biệt thự liền kề, thấy nhà ai giàu, không có camera, không nuôi chó thì tìm cách vượt tường.

Thanh niên này khai trong 60 vụ, có 12 vụ trộm 2 xe máy/nhà, có 7 vụ trộm 3 chiếc trở lên và phải thuê ô tô tải tới chở về Thái Nguyên tiêu thụ. Tổng số tiền Thái và đồng bọn trộm được là hơn 7 tỷ đồng.

Công an quận Thanh Xuân đã truy lùng được khoảng 90% tang vật các vụ trộm. Những chiếc xe đắt tiền Thái tiêu thụ ở 4 đầu nậu trên Thái Nguyên. Cảnh sát đã đồng thời xuất 60 quân, trải đều các phường, thị trấn ở Thái Nguyên thu hồi tang vật, không cho tẩu tán.

Liên quan tới vụ án này, cảnh sát đã bắt và khởi tố 3 người tội trộm cắp, 4 người tội tiêu thụ tài sản do người khác phạm tội mà có và 40 người liên quan khác.

Nhật mai

Theo Infonet

Nhật mai

Theo Infonet

Bạn có thể quan tâm