Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

6 thanh niên đưa người Trung Quốc nhập cảnh qua biên giới trái phép

Công an Quảng Ninh khởi tố, bắt tạm giam nhóm thanh niên từ 18 đến 24 tuổi về hành vi tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Ngày 25/7, Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết đã khởi tố và bắt tạm giam 6 thanh niên đang cư trú tại TP Móng Cái về hành vi Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép.

Bat nhom dua nguoi Trung Quoc nhap canh qua bien gioi trai phep anh 1

Công an lấy lời khai nhóm thanh niên tổ chức đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ảnh: Công an Quảng Ninh.

Nhóm thanh niên gồm Voòng A Sủi (23 tuổi); Voòng A Hây (21 tuổi); Nình Văn Xuân (18 tuổi); Phùn Quay Phóng (22 tuổi); Phùn Văn Dũng (19 tuổi) cùng trú tại xã Hải Sơn, TP Móng Cái, Quảng Ninh và Lỷ A Tằng (24 tuổi) trú tại xã Đại Dực, huyện Tiên Yên, Quảng Ninh.

Theo điều tra, thời gian làm việc tại Trung Quốc, qua mạng xã hội Wechat, Voòng A Sủi có kết bạn làm quen và nói chuyện với một người tên A Lùng.

Ngày 9/6, A Lùng gọi cho Sủi đặt vấn đề thuê Sủi tổ chức đưa một số người Trung Quốc sang Việt Nam qua TP Móng Cái. Sủi đồng ý và chốt giá 4.000 nhân dân tệ/người (hơn 13 triệu) và cùng A Lùng đến gặp nhóm người Trung Quốc.

Sủi rủ em trai A Hây và em họ A Tằng, sau đó cả 3 gọi thêm Xuân, Phóng và Dũng tham gia.

Cả nhóm thống nhất phân chia nhiệm vụ với nhau, trong đó Sủi đứng đầu nhóm liên lạc với A Phùng để liên lạc và nhận người. Sau đó cử A Hây trực tiếp đi đón. Tằng, Xuân, Phóng, Dũng được giao nhiệm vụ đứng đợi ở gần biên giới để cảnh giới lực lượng chức năng tuần tra.

Ngày 9/6, A Hây dùng bè xốp đi theo sông sang biên giới khu vực cột mốc 1355 thuộc xã Bắc Sơn, TP Móng Cái (Quảng Ninh) để đón 2 người Trung Quốc. Cả nhóm sử dụng môtô đưa người đến trung tâm TP Móng Cái để tìm cách tiếp tục đi sâu vào nội địa Việt Nam.

Ngày 10/6, tại khu vực trên nhóm này tiếp tục tổ chức đón thêm 4 người Trung Quốc qua biên giới thành công.

Khi đang di chuyển vào nội địa cả nhóm bị cơ quan chức năng phát hiện và bắt giữ.

Đường dây đưa người Trung Quốc vào Đà Nẵng trái phép

Mở rộng điều tra, công an phát hiện các cá nhân Việt Nam đã đưa hơn 30 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Đà Nẵng.

Quốc Nam

Bạn có thể quan tâm