Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

6 sĩ quan Nga bị Mỹ truy tố vì tấn công mạng

Bộ Tư pháp Mỹ ngày 19/10 công bố cáo trạng nhằm vào 6 sĩ quan tình báo Nga, bị cáo buộc tấn công cuộc bầu cử Pháp, Olympic mùa đông ở Hàn Quốc và các doanh nghiệp Mỹ.

Vụ việc có liên quan đến cùng một đơn vị tình báo của Điện Kremlin bị cho là can thiệp vào bầu cử Mỹ năm 2016, nhưng không liên quan đến cuộc bỏ phiếu vào tháng 11 năm nay, AP đưa tin.

Sáu bị cáo đều là sĩ quan và cựu sĩ quan trong Cục tình báo quân đội Nga (GRU). Họ bị cáo buộc thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm thúc đẩy lợi ích địa chính trị của Kremlin và gây bất ổn hoặc trừng phạt kẻ thù.

Nhìn chung, các cuộc tấn công gây ra thiệt hại hàng tỷ USD và làm gián đoạn nhiều mặt của cuộc sống, bao gồm dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Pennsylvania, mạng lưới điện phục vụ hàng trăm nghìn khách hàng ở Ukraine và cuộc bầu cử ở Pháp.

si quan tinh bao Nga bi My truy to anh 1

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers phát biểu trong cuộc họp báo công bố cáo buộc nhằm vào 6 sĩ quan tình báo Nga tại Bộ Tư pháp ngày 19/10. Ảnh: AP.

Cáo trạng gồm 7 tội danh này là diễn biến mới nhất trong một loạt vụ truy tố tin tặc Nga của Bộ Tư pháp Mỹ.

Các vụ tấn công trước đây nhắm vào mục tiêu như công ty Yahoo và cuộc tranh cử tổng thống năm 2016. Tin tặc của GRU đã đánh cắp các email của đảng Dân chủ và tung lên mạng trong những tuần trước cuộc bầu cử.

Các cuộc tấn công trong cáo trạng lần này “nằm trong số những cuộc tấn công mạng có tính hủy diệt lớn nhất, tốn kém nhất, nghiêm trọng nhất từng được biết đến”, Scott Brady, công tố viên của quận Tây Pennsylvania, nơi công bố bản cáo trạng dài 50 trang, cho biết.

“Nga hết lần này đến lần khác nói rõ rằng họ sẽ không tuân theo các chuẩn mực và thay vào đó, họ có ý định tiếp tục hành vi phá hoại, gây mất ổn định trên không gian mạng”, Phó giám đốc FBI David Bowdich cho biết.

Các sĩ quan Nga không bị buộc tội liên quan đến việc can thiệp vào bầu cử Mỹ, mặc dù họ thuộc cùng đơn vị bị công tố viên cho là đã can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.

Một trong sáu bị cáo nằm trong số các sĩ quan tình báo quân đội Nga bị buộc tội tấn công mạng cuộc điều tra của cố vấn đặc biệt Robert Mueller về can thiệp bầu cử.

si quan tinh bao Nga bi My truy to anh 2

Hình ảnh sáu sĩ quan tình báo quân đội Nga bị truy nã trong cuộc họp báo tại Bộ Tư pháp Mỹ ngày 19/10. Ảnh: AP.

Trợ lý Bộ trưởng Tư pháp John Demers cho biết thời điểm đưa ra cáo trạng không liên quan đến cuộc bầu cử sắp tới ở Mỹ. Ông cũng nói bất chấp những cảnh báo liên tục về sự can thiệp của Nga vào cuộc bầu cử, người Mỹ “nên tự tin rằng phiếu bầu cho ứng cử viên của họ sẽ được tính cho ứng viên đó”.

Sáu bị cáo phải đối mặt với các tội danh bao gồm âm mưu thực hiện hành vi lừa đảo qua máy tính, lừa đảo qua thư, qua điện thoại và đánh cắp danh tính. Không bị cáo nào bị giam giữ.

Bộ Tư pháp Mỹ trong những năm gần đây đã ráo riết buộc tội vắng mặt tin tặc nước ngoài đến từ Nga, Trung Quốc và Iran để răn đe.

Liên minh châu Âu trừng phạt lãnh đạo tình báo Nga

Liên minh châu Âu (EU) đã tuyên bố các biện pháp trừng phạt chống lại 6 quan chức Nga với cáo buộc liên quan vụ chính trị gia đối lập Alexei Navalny bị đầu độc.

Ông Trump muốn có thỏa thuận hạt nhân phút chót với Nga trước bầu cử

Truyền thông Mỹ tiết lộ Tổng thống Trump muốn đạt được thỏa thuận hạt nhân với người đồng cấp Nga Vladimir Putin trước bầu cử toàn quốc vào ngày 3/11.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm