Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

6 show truyền hình hướng dẫn kỹ năng sống sót trong tự nhiên

Những chương trình cung cấp kiến thức sinh tồn luôn nhận được nhiều sự chú ý của người xem nhờ những kỹ năng hữu ích áp dụng được trong nhiều tình huống thực tế.

Ky nang sinh ton tren truyen hinh anh 1
Man vs Wild: Man vs Wild là một show truyền hình thực tế được thể hiện và dẫn dắt bởi Bear Grylls trên sóng Discovery Channel. Cho đến nay chương trình đã phát sóng được tổng cộng 7 mùa liên tục từ năm 2006 đến 2011. Bối cảnh thường thấy trong mỗi tập là đặt Bear Grylls và đoàn quay phim sẽ đối diện với vùng đất thiên nhiên khắc nghiệt bậc nhất thế giới. Nhiệm vụ của anh là tìm đường trở về hoặc thoát ra khỏi khu vực ấy để tìm kiếm sự sống của loài người. Địa hình được khán giả ưa thích thường là những rừng mưa nhiệt đới, hoặc sa mạc, khi đó kỹ năng của Bear Grylls được thể hiện hết mức có thể. Bên cạnh sự sắp đặt có trước, Bear còn hướng dẫn người xem những mánh để giúp việc tồn tại dễ dàng, đó cũng là điểm rất thu hút khán giả. Trong hành trình của mình ở mùa 4, Bear Grylls đã từng có dịp tới Việt Nam để chinh phục thử thách tại những cánh rừng phía bắc bằng những kỹ năng sinh tồn của mình.

 

Ky nang sinh ton tren truyen hinh anh 2
Dual Survival: Chương trình sống sót thực tế được thể hiện bằng một cặp chuyên gia sinh tồn đương đầu với thử thách khắc nghiệt của thiên nhiên. Khác với những chương trình khác, vì chuyến đi có hai người nên các chuyên gia không thể hoạt động độc lập một mình mà thiếu kế hoạch. Mỗi người có một điểm mạnh riêng biệt để hỗ trợ lẫn nhau, chỉ cần xuất hiện một mâu thuẫn nhỏ cũng khiến họ chịu thua cuộc trước thiên nhiên hùng vĩ. Chương trình nhấn mạnh đến những kỹ năng hoạt động và phối hợp nhóm, yếu tố quan trọng để giúp sót giữa thiên nhiên.
Ky nang sinh ton tren truyen hinh anh 3
Man, Woman, Wild: Format Man, Woman, Wild được lấy rất thực tế với bối cảnh một cặp vợ chồng “bị thả” giữa thiên nhiên và phải tìm được đường thoát trước khi quá muộn. Điểm nổi bật ở chỗ là người vợ trong chương trình - Ruth England, không hề sở hữu kỹ năng sinh tồn nào. Mọi thủ thuật và kinh nghiệm cô đều học tập từ chồng mình là Mykel Hawke, một cựu binh thuộc Special Forces. Với kinh nghiệm chiến trường dày dặn, kèm theo kỹ năng “khủng”, anh đã nhanh chóng đưa vợ mình thoát khỏi vùng nguy hiểm. Chương trình hấp dẫn bởi những tình cảm rất thật mà đôi vợ chồng son này thể hiện, dù nguy hiểm hay tột cùng sợ hãi họ vẫn bình tĩnh trao nhau những cử chỉ ngọt ngào.
Ky nang sinh ton tren truyen hinh anh 4
Marooned with ED Stafford:

Bị bỏ rơi cùng Ed Stafford là một trong những show mang tính thực tế và khốc liệt nhất của Discovery Channel. Trong chương trình này người xem sẽ theo chân đại úy quân đội người Anh, Ed Stafford. Với mỗi tập, Ed sẽ tự cô lập mình ở những nơi hẻo lánh và nguy hiểm đủ để có thể giết chết anh chỉ trong vài giờ đồng hồ. Anh hoàn toàn dựa vào bản thân mình mà không mang một thứ gì bên người: không thức ăn, không nước uống, không quần áo, không đoàn quay phim hỗ trợ thậm chí một con dao cũng không có. Ed một mình chống chọi các yếu tố ngoại cảnh của các điều kiện môi trường khác nhau từ rừng rậm, biển, núi đá cho tới sa mạc. Trong mỗi địa hình, nếu như anh không thích ứng trong vòng 10 ngày, anh sẽ không bao giờ tiếp tục được nữa. 

Ky nang sinh ton tren truyen hinh anh 5

The Amazing Race (Cuộc Đua Kỳ Thú): The Amazing Race là một cuộc đua kỳ thú với nhiều đội khác nhau mà mỗi đội gồm hai thành viên. Mỗi vòng thi sẽ có một đội bị loại. Các vòng thi với các bài thi đa dạng ở ngoài trời. Người thi được di chuyển từ vị trí địa lý này tới vị trí địa lý khác bằng nhiều phương tiện giao thông khác nhau. Các cặp chơi sẽ phải đương đầu với những trò thách đấu do chương trình đặt ra. Qua những tình huống và nhiệm vụ trong Cuộc đua kỳ thú, người xem sẽ học được những kỹ năng sinh tồn cơ bản trong nhiều hoàn cảnh khác nhau. Sau khi ra mắt và trở thành một trong những show truyền hình thực tế ăn khách nhất tại Mỹ năm 2001, chương trình đã được mua lại bản quyền phiên bản Việt và ra mắt tới mùa thứ 5.

Ky nang sinh ton tren truyen hinh anh 6

Survivor: Khác với Cuộc đua kỳ thú, Survivor là một show truyền hình thực tế khắc nghiệt khi những người tham gia được đưa ra một nơi hoang vắng, cách xa thế giới loài người đông đúc. Họ không được phép tiếp xúc với bất kỳ ai ngoài người chơi và ban tổ chức. Họ không được phép mang theo đồ dùng cá nhân và các trang thiết bị hiện đại như điện thoại, máy vi tính… Người chơi chỉ được phép mang theo một ít quần áo. Trong chương trình này, người chơi sẽ phải dùng trí thông minh, các mánh khóe và cả những kinh nghiệm sinh tồn để đề ra những chiến lược đánh bại đối thủ một cách tinh vi và có sự tính toán để trở thành người cuối cùng còn sót lại.

 My Lan

Ảnh: Discovery Channel

Bạn có thể quan tâm

Phim truyền hình Phim ảnh