Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

6 sai lầm cần tránh khi đi xin việc

Đôi khi, ứng viên liên tục bị từ chối khi xin việc không phải do họ thiếu kỹ năng cần thiết. Nguyên nhân có thể nằm ở một số lỗi đơn giản trong quá trình nộp đơn.

sai lam can tranh khi di xin viec anh 1

Không điều chỉnh hồ sơ xin việc cho từng nhà tuyển dụng: Vì phải tiếp nhận hàng chục, thậm chí hàng trăm hồ sơ ứng tuyển, các nhà tuyển dụng sẽ không hào hứng với bản sơ yếu lý lịch chung chung. Vì vậy, bạn nên tùy chỉnh hồ sơ của mình phù hợp với từng vị trí bằng cách sử dụng các từ khóa trong tin tuyển dụng mà mỗi công ty yêu cầu. Nếu bạn không sử dụng các từ khóa phù hợp, hồ sơ của bạn có thể không gây ấn tượng và bị bỏ qua. Ảnh: Incmagazine.

sai lam can tranh khi di xin viec anh 2

Không có đơn xin việc trong hồ sơ: Đối với một số người, lá thư xin việc có vẻ vô nghĩa và không cần thiết. Tuy nhiên, đây lại là một trong những khía cạnh quan trọng nhất của mọi cuộc tìm kiếm việc làm. Một lá thư xin việc được viết tốt có thể tạo ấn tượng tích cực đầu tiên và khuyến khích người quản lý tuyển dụng đọc sơ yếu lý lịch của bạn. Thư xin việc nên bao gồm thông tin về những gì bạn có thể làm, chứ không phải vị trí này sẽ tuyệt vời như thế nào đối với bạn. Ảnh: Nigeriagalleria.

sai lam can tranh khi di xin viec anh 3

Quá nhiều thông tin trong hồ sơ xin việc: Theo The Balance Careers, sơ yếu lý lịch của bạn nên nói về những gì bạn có thể cung cấp cho nhà tuyển dụng, không phải những gì bạn muốn trong một công việc. Bạn cũng không cần phải ghi những thông tin ngoài lề như ngày tốt nghiệp trung học, những gì bạn thích làm để giải trí. Bạn chỉ có vài giây để tạo ấn tượng, vì vậy, hãy đảm bảo đó là ấn tượng tốt. Ảnh: Majerrecruitment.

sai lam can tranh khi di xin viec anh 4

Ăn mặc không phù hợp khi phỏng vấn: Trang phục khi đi phỏng vấn cũng khiến bạn gây ấn tượng hoặc mất điểm với nhà tuyển dụng. Điều quan trọng là bạn phải nghiên cứu thông tin về công ty mình ứng tuyển. Những gì bạn đang mặc là điều đầu tiên mà người quản lý tuyển dụng sẽ nhận thấy. Vì vậy, bạn cần đảm bảo tạo ấn tượng tốt nhất. Ảnh: Careerbuilder.

sai lam can tranh khi di xin viec anh 5

Không liên hệ với nhà tuyển dụng sau khi nộp đơn: Khi các nhà tuyển dụng đang "ngập" trong hàng trăm hồ sơ, việc liên hệ với họ sau khoảng 1-2 tuần nộp đơn có thể giúp bạn nổi bật và gây chú ý. Vì vậy, nếu có thể, hãy gọi cho họ. Nếu bạn không có số điện thoại của họ, gửi email cũng là cách hiệu quả. Điều này cho họ thấy bạn quan tâm đến vị trí này như thế nào và tại sao bạn tin rằng mình là người phù hợp. Ảnh: Flexjobs.

sai lam can tranh khi di xin viec anh 6

Không gửi lời cảm ơn sau khi phỏng vấn: Khi phỏng vấn, ai cũng muốn để lại ấn tượng tích cực. Một cách để thực hiện điều này là liên hệ với người phỏng vấn của bạn qua email hoặc thư viết tay. Điều này rất quan trọng vì nó giúp bạn cảm ơn người phỏng vấn đã dành thời gian gặp gỡ bạn. Ngoài ra, bạn có thể nhắc lại lý do bạn là ứng viên tốt nhất cho vị trí này và nêu rõ công ty sẽ được lợi như thế nào khi thuê bạn. Ảnh: Apollotechnical.

Không tìm thấy động lực làm việc dù nhận lương cao

Không tìm thấy động lực ở công việc trả lương cao song môi trường làm việc không tốt, sinh viên cùng tân cử nhân nhận thấy họ cần quan tâm nhiều thứ hơn là mức thu nhập.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm