Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

6 quan niệm sai lầm về ngủ trưa

Nhiều người không ngủ trưa vì nghĩ rằng thời gian nghỉ buổi trưa quá ngắn. Tuy nhiên, đây lại là quan niệm sai lầm có thể gây mệt mỏi, uể oải vào buổi chiều.

Ngủ trưa là thời điểm tốt cho sức khỏe, giúp bạn nạp năng lượng, lấy lại tinh thần cho buổi chiều làm việc hiệu quả hơn. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghi ngờ lợi ích của giấc ngủ trưa và có những quan điểm sai lầm gây hại đến lợi ích tinh thần và thể chất của mình.

Quan niệm 1: Không có đủ thời gian để ngủ trưa

Nhiều người không muốn ngủ trưa vì nghĩ rằng thời gian ngủ quá ngắn. Sự thật là khi bạn dành cả buổi sáng để làm việc trước màn hình máy tính hay vất vả ngoài trời nắng, đôi khi dành 15 phút để nghỉ ngơi, thư giãn có thể giúp bạn làm mới và khởi động lại cơ thể.

Ngoài ra, có những cách khác để dành thời gian ngủ trưa trong lịch trình của bạn. Chỉ cần đặt điện thoại thông minh xuống, tránh xa công nghệ và cố gắng nghỉ ngơi sẽ giúp bạn tỉnh táo vào buổi chiều.

Quan niem sai ve giac ngu trua anh 1

Nhiều người không ngủ trưa vì nghĩ thời gian nghỉ quá ngắn. Ảnh: Calm.

Quan niệm 2: Ngủ trưa sẽ khiến bạn mệt mỏi hơn

Theo Hindustan Times, cảm giác chệnh choạng khi thức dậy sau giấc ngủ ngắn buổi trưa là có thật, nhưng nó phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Thông thường, ngủ trưa là một phần hoàn toàn tự nhiên của cơ chế ngủ - thức theo chu kỳ sinh học đối với con người. Cảm giác này có thể là dấu hiệu cho biết bạn đã ngủ bao lâu. Các chuyên gia về giấc ngủ đều đồng ý giấc ngủ ngắn không nên kéo dài quá 30 phút. Giấc ngủ ngắn từ 20 đến 30 phút sẽ giúp bạn sảng khoái và sẵn sàng làm việc.

Nếu kéo dài hơn 30 phút, bạn sẽ chìm vào giấc ngủ sâu và khó đánh thức. Bất cứ ai từng cảm thấy tồi tệ hơn khi thức dậy sau giấc ngủ ngắn đều là do ngủ quá lâu.

Quan niệm 3: Ngủ trưa ảnh hưởng giấc ngủ ban đêm

Một trong những quan niệm sai lầm rất lớn về giấc ngủ trưa là ngủ một giấc vào ban ngày sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến giấc ngủ vào ban đêm. Trên thực tế, những giấc ngủ ngắn không ảnh hưởng đến thời điểm ngủ buổi tối trừ khi bạn ngủ quá muộn.

Theo Học viện Y học Giấc ngủ Mỹ, các bác sĩ về giấc ngủ khuyên những người bị mất ngủ kinh niên nên tránh ngủ trưa, nhưng đối với những người khác, giấc ngủ trưa không có gì phải lo lắng.

Tuy nhiên, bạn nên tuân theo quy trình ngủ trưa hợp lý. Điều đó có nghĩa là bạn nên ngủ trưa trước 14h, khoảng 20-30 phút và không ngủ sau 17h, trừ khi bạn dự định thức khuya. Nếu bạn ngủ trưa quá lâu, trên 30 phút, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến giấc ngủ vào ban đêm.

Quan niệm 4: Ngủ trưa thường dành cho người lười biếng

Nhiều người tránh ngủ trưa vì nghĩ rằng giấc ngủ thời điểm này chỉ dành cho người lười biếng hoặc trẻ em. Tuy nhiên, trên thực tế, ngủ trưa rất tốt cho sức khỏe. Thói quen này giúp khơi dậy năng lượng sáng tạo, khiến bạn làm việc hiệu quả hơn vào buổi chiều.

Nhu cầu ngủ trưa không khiến bạn trở nên lười biếng. Thậm chí, nhiều người có tầm ảnh hưởng lớn trong lịch sử từng công khai tuyên bố về tầm quan trọng của việc ngủ trưa như Thomas Edison, Winston Churchill, Albert Einstein.

Quan niem sai ve giac ngu trua anh 2

Giấc ngủ ngắn vào buổi trưa có thể giúp bạn lấy lại năng lượng, giảm mệt mỏi hiệu quả. Ảnh: Doctorkiltz.

Quan niệm 5: Bạn sẽ làm việc hiệu quả hơn là ngủ trưa

Theo Forbes, tiến sĩ Benjamin Smarr, chuyên gia nghiên cứu về giấc ngủ và nghiên cứu sau tiến sĩ của Viện Y tế Quốc gia (NIH), cho biết khi bạn rời khỏi bàn làm việc, giấc ngủ trưa thực sự có thể làm trì hoãn nhiệm vụ mà bạn đang cố gắng hoàn thành.

Tuy nhiên, con người đều cảm thấy mệt mỏi vào cùng thời điểm trong ngày, từ 14 đến 16h chiều. Điều này phụ thuộc vào nhiều yếu tố, do tuổi tác, sức khỏe, thói quen tập thể dục... và hoàn toàn tự nhiên khi muốn nghỉ ngơi.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu chứng minh rằng chúng ta thực sự làm việc hiệu quả nhất vào khung giờ chiều - tối. Vì vậy, bạn có thể tự làm giảm năng suất của mình vào cuối ngày khi không nghỉ ngơi trong thời gian sụt giảm tự nhiên vào buổi trưa này.

“Nhiều nghiên cứu cho thấy chúng ta có thể hoạt động tốt hơn khi giao tiếp, lưu giữ ký ức và suy nghĩ về các vấn đề khó khăn trong và sau khi ngủ trưa. Điều này có thể làm cho nhân viên làm việc hiệu quả hơn nhiều vào buổi chiều”, tiến sĩ Smart nói.

Quan niệm 6: Uống cà phê trước giấc ngủ trưa sẽ giảm buồn ngủ

Nhiều người nghĩ rằng uống cà phê trước khi giờ nghỉ trưa có thể làm giảm cơn buồn ngủ. Nhưng thực tế, phải mất một khoảng thời gian sau khi uống, caffeine mới phát huy tác dụng tăng mức độ tỉnh táo. Đây là lý do nhiều người cảm thấy cơ thể khỏe khoắn và tỉnh táo hơn vào buổi chiều khi uống cà phê trước giờ nghỉ trưa.

Điều này là do caffeine trong cà phê tác động đến adenosine, chất hóa học trong não bộ gây cảm giác buồn ngủ. Khi chúng ta mệt mỏi, nồng độ adenosine trong cơ thể sẽ tăng cao và bắt đầu giảm xuống khi chìm vào giấc ngủ.

Caffeine ngăn không cho adenosine liên kết với các thụ thể trong não bộ. Nhờ đó, chúng ta sẽ cảm thấy đỡ buồn ngủ hơn sau khi uống cà phê.

Tư thế ngủ tác động thế nào đến sức khỏe?

Nằm nghiêng có thể ngăn ngừa tình trạng đau lưng, cổ và vai nhưng dễ gây ra nếp nhăn trên mặt. Trong khi đó, người hay nằm sấp có những giấc mơ thú vị hơn.

Phương Mai

Bạn có thể quan tâm