Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

6 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có đơn phản ánh

Trưởng ban Công tác đại biểu cho biết có 6 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có đơn thư phản ánh, song các cơ quan vào cuộc làm rõ và xác định phản ánh không có cơ sở.

Chiều 13/7, phiên họp 58 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã nghe Hội đồng Bầu cử quốc gia báo cáo kết quả xác nhận tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV. Đây là nội dung dự kiến được trình tại phiên khai mạc kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV, khai mạc vào 20/7.

Trình bày dự thảo báo cáo, Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh nêu rõ cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV đã được diễn ra theo nguyên tắc phổ thông bình đẳng, trực tiếp, bỏ phiếu kín; bảo đảm yêu cầu dân chủ, đúng pháp luật, an toàn, tiết kiệm.

Trước đó, công tác hiệp thương lựa chọn người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được tổ chức công khai, dân chủ, đúng pháp luật. Các bước lập, công bố danh sách cử tri, danh sách những người ứng cử đại biểu Quốc hội được tiến hành đúng quy trình, thời gian theo quy định của Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

6 nguoi trung cu dai bieu Quoc hoi khoa XV co don phan anh anh 1

Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh cho biết đơn thư phản ánh về 6 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV là không có cơ sở. Ảnh: Hải Quân.

Sau cuộc bầu cử, cử tri cả nước đã bầu đủ 500 đại biểu Quốc hội khóa XV tại 184 đơn vị bầu cử theo đúng nguyên tắc xác định người trúng cử được quy định tại Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND.

Sau đó Hội đồng Bầu cử quốc gia đã quyết định không xác nhận tư cách người trúng cử đại biểu Quốc hội đối với một trường hợp tại đơn vị bầu cử đại biểu Quốc hội số 1 - tỉnh Bình Dương. Như vậy, có 499 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV được công bố vào ngày 10/6.

Trưởng ban Công tác đại biểu cho biết tính đến ngày 12/7, có 493 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV không có đơn thư khiếu nại, tố cáo, phản ánh; 6 người trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XV có đơn phản ánh.

Các cơ quan có thẩm quyền đã tiến hành xem xét theo đúng quy định của pháp luật và kết luận các đơn phản ánh không đủ điều kiện để xem xét, giải quyết theo trình tự, thủ tục giải quyết khiếu nại, tố cáo.

Tiếp đó, Tiểu ban Giải quyết khiếu nại, tố cáo (Hội đồng Bầu cử quốc gia) đã yêu cầu các cơ quan có thẩm quyền xác minh, làm rõ thông tin trong các đơn phản ánh và khẳng định các thông tin nêu trong đơn là không có cơ sở.

Trên cơ sở đó, Tiểu ban Giải quyết khiếu nại, tố cáo và Tiểu ban nhân sự đã thống nhất báo cáo Hội đồng Bầu cử quốc gia về việc 6 người có đơn phản ánh đều bảo đảm tiêu chuẩn, đủ tư cách đại biểu Quốc hội khóa XV.

Kiện toàn 50 nhân sự cấp cao tại kỳ họp Quốc hội sắp tới

Ông Vương Đình Huệ cho biết kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV sẽ kiện toàn 50 nhân sự cấp cao để hoàn tất công tác nhân sự từ Trung ương đến địa phương.

Chủ tịch Quốc hội: 'Xu hướng đổ thừa cơ chế đang nổi lên rất mạnh'

Đề cập vấn đề thể chế, ông Vương Đình Huệ cho rằng nếu rà soát lại luật, nghị định, thông tư hướng dẫn thì còn rất nhiều vấn đề và cần khắc phục khuynh hướng đổ thừa cho cơ chế.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm