Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

6 người chết sau khi dự đám tang ở Lai Châu do methanol

Kết quả kiểm nghiệm của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia cho thấy hàm lượng methanol trong các mẫu rượu tại đám tang ở bản Tà Chải đều vượt ngưỡng cho phép.

Theo báo cáo kết quả kiểm nghiệm mẫu rượu ngày 15/2 của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm quốc gia, 3 mẫu rượu do Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Lai Châu thu tại hiện trường vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra tại bản Tả Chải, xã Ma Ly Chải, huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu, có hàm lượng methanol 970 mg/l cồn 1000, 556.000 mg/l cồn 1000 và 475.000 mg/l cồn 1000. 

xac dinh nguyen nhan 6 nguoi tu vong anh 1
Các bệnh nhân trong vụ ngộ độc được cấp cứu tại bệnh viện. Ảnh: Infonet. 

 

Trong khi theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia đối với đồ uống có cồn (QCVN 6-3:2010/BYT) và Tiêu chuẩn quốc gia về rượu trắng (TCVN 7043:2013), hàm lượng methanol trong rượu không lớn hơn 100 mg/l cồn 1000.

Như vậy, bước đầu có thể xác định nguyên nhân gây tử vong là do sử dụng rượu có hàm lượng methanol vượt ngưỡng cho phép nhiều lần.

Trước đó, ngày 10/2, gia đình ông Phù Văn Lèng (60 tuổi, ở bản Tả Chải) mời nhiều người trong xã Ma Ly Chải đến ăn cơm, uống rượu. Đến tối cùng ngày, ông Lèng có biểu hiện buồn nôn và tử vong.

Sau khi ông Lèng qua đời, gia đình tổ chức ma chay, nhiều người trong bản đến ăn cơm, uống rượu theo phong tục địa phương. Sau bữa cơm rượu tại đám tang, nhiều người có biểu hiện đau đầu, buồn nôn.

Ghi nhận đến 22h ngày 13/2, có 6 trường hợp (đều là đàn ông, dân tộc Hà Nhì) tử vong, 4 trường hợp cấp cứu trong tình trạng nguy hiểm đến tính mạng và 25 người khác được đưa đến các cơ sở cấp cứu trong tình trạng nhẹ hơn.

Trao đổi với Zing.vn chiều 15/2, ông Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, xác nhận hiện tình trạng sức khỏe của 4 người nặng nhất được cấp cứu tại bệnh viện bắt đầu có dấu hiệu hồi phục, chưa ghi nhận thêm trường hợp nào tử vong.

xac dinh nguyen nhan 6 nguoi tu vong anh 2
Xã Ma Ly Chải nới xảy ra vụ việc. Ảnh: Google Maps.

Vụ 6 người tử vong ở Lai Châu: Nghi do ngộ độc rượu

Ông Đỗ Văn Giang, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Lai Châu, nhận định khả năng nguyên nhân vụ 6 người tử vong sau khi ăn cỗ do ngộ độc rượu.


Hoàng Cư

Bạn có thể quan tâm

Lai Châu Xã hội