Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

6 ngành học xu hướng tại Mỹ trong năm 2021

Cuộc sống, nhu cầu việc làm thay đổi khiến nhiều ngành học trở thành xu hướng. Một số ngành tạo cơ hội việc làm cao với mức lương trên 70.000 USD/năm tại Mỹ.

Nhung nganh hoc xu huong 2021 anh 1

1. Kỹ thuật dầu khí: Đây là ngành luôn đứng đầu trong các bảng xếp hạng về ngành học cho sinh viên, đặc biệt là tại Mỹ. Sinh viên lựa chọn ngành này sẽ được tham gia các lớp học đa dạng về nghiên cứu kỹ thuật, kinh tế và môi trường. Do mức độ cạnh tranh cao, sinh viên có thể cân nhắc việc lấy bằng thạc sĩ, tiến sĩ để nâng cao cơ hội thành công khi tham gia thị trường việc làm trong tương lai. Theo U.S. Bureau of Labor Statistics, mức lương khởi điểm cho sinh viên ngành này khoảng 84.000 USD/năm và có thể tăng lên 126.000 USD/năm sau nhiều năm làm việc. Mức tăng trưởng về thị trường việc làm cho ngành Kỹ thuật dầu khí trong tương lai khoảng 3%. Ảnh: Campus Explorer.

Nhung nganh hoc xu huong 2021 anh 2

2. An ninh mạng: Khi công nghệ trở thành một phần không thể thiếu của cuộc sống, tấm bằng cử nhân về An ninh mạng sẽ là lợi thế lớn cho các sinh viên. Ngành này sẽ giúp bạn nắm vững kiến thức liên quan công nghệ thông tin như viết mã và phát triển phần mềm. Sau khi tốt nghiệp, sinh viên có nhiều cơ hội làm việc cho các công ty, tập đoàn hoặc làm việc cho chính phủ. Mức lương khởi điểm có thể lên đến 75.000 USD/năm và tăng thêm 20.000 USD vào vài năm sau đó. Dự đoán, cơ hội việc làm cho sinh viên ngành An ninh mạng có thể tăng thêm 28% trong 10 năm tới. Ảnh: Learning Centre.

Nhung nganh hoc xu huong 2021 anh 3

3. Kỹ thuật hạt nhân: Kỹ thuật hạt nhân là một ngành học chuyên biệt và mang lại cơ hội việc làm tốt, mức lương cao cho nhiều người. Trước đó, sinh viên cần trang bị kiến thức về Toán học, Vật lý và những kỹ năng cần thiết khi làm việc trong ngành này. Thống kê của U.S. Bureau of Labor Statistics cho thấy mức lương của sinh viên ngành Kỹ thuật hạt nhân khi mới ra trường có thể đạt mức 68.000 USD/năm. Ảnh: Your Free Career Test.

Nhung nganh hoc xu huong 2021 anh 4

4. Kỹ thuật phần mềm: Đây là ngành liên quan máy tính đang trở nên phổ biến trong nhiều năm gần đây. Qua đó, thị trường việc làm cũng dần mở rộng và mang lại nhiều cơ hội tốt cho sinh viên. Kỹ thuật phần mềm luôn là ngành học được sinh viên và chuyên gia đánh giá cao, các bảng xếp hạng về ngành học của US News cũng thường gọi tên ngành này. Trung bình, mức lương của sinh viên Kỹ thuật phần mềm sau khi ra trường là 74.000 USD/năm, mức tăng trưởng thị trường việc làm là 21%. Ảnh: Security Intelligence.

Nhung nganh hoc xu huong 2021 anh 5

5. Vật lý: Các chương trình cử nhân Vật lý mở ra nhiều cơ hội việc làm cho sinh viên tốt nghiệp. Họ có thể làm việc với vai trò kỹ sư trong nhiều lĩnh vực hoặc theo đuổi sự nghiệp nghiên cứu. Để nâng cao cơ hội tìm kiếm việc làm, sinh viên ngành này có xu hướng học lên thạc sĩ, tiến sĩ. Mức lương trung bình hàng năm của sinh viên ngành Vật lý khoảng 74.000-102.000 USD/năm. Dự đoán mức tăng trưởng cơ hội việc làm cho ngành này là 9%. Ảnh: Get Education.

Nhung nganh hoc xu huong 2021 anh 6

6. Khoa học máy tính: Theo U.S. Bureau of Labor Statistics, nhu cầu tìm kiếm những người có chuyên môn về Khoa học máy tính trong nhiều năm gần đây liên tục tăng. Vì thế, ngành học này trở thành xu hướng và luôn đứng top trong các bảng xếp hạng về ngành học tại Mỹ và thế giới. Hiện nay, nhiều trường đại học cung cấp chương trình đào tạo Khoa học máy tính trực tuyến 100%, giúp sinh viên nâng cao cơ hội tiếp cận tri thức mới. Ước tính mức lương trung bình cho sinh viên ngành này dao động từ 62.000-102.000 USD/năm. Ảnh: Chegg Internships.

Ðiều chỉnh nguyện vọng: Không cẩn thận, điểm cao vẫn trượt

Theo chuyên gia, nếu điều chỉnh không cẩn thận, thí sinh điểm cao vẫn có thể trượt đại học, nhưng nếu khéo tính, điểm thấp cũng có khả năng trúng tuyển như ý muốn.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm