Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

6 ngành học có tỷ lệ thất nghiệp thấp

24/7 Wall Street liệt kê những ngành học lương cao, tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất tại Mỹ. Một số ngành có tỷ lệ thất nghiệp bằng 0.

viec lam luong cao anh 1

1. Khoa học đất: Đây là chuyên ngành nghiên cứu về đất, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp. Cụ thể, sinh viên ngành này sẽ học cách tìm hiểu các đặc tính hóa học của đất, phân loại các loại đất phù hợp cây trồng, đồng thời tìm cách kiểm soát cỏ dại và bảo tồn, quản lý đất. Sinh viên ngành Khoa học đất thường làm cố vấn cho các trang trại trồng trọt hoặc làm việc trong các phòng nghiên cứu nông, lâm. Theo 24/7 Wall Street, tỷ lệ thất nghiệp của sinh viên ngành này tại Mỹ là 0%, mức lương trung bình là 47.000 USD/năm. U.S. Bureau of Labor Statistics dự đoán nhu cầu lao động trong lĩnh vực khoa học nông nghiệp nói chung và khoa học đất nói riêng sẽ tăng cao hơn mức trung bình trong vài năm tới do những thách thức mới liên quan gia tăng dân số, biến đổi khí hậu. Ảnh: Microgen.

viec lam luong cao anh 2

2. Công nghệ quân sự: Sinh viên ngành Công nghệ quân sự được đào tạo để trở thành nhân lực trong các bộ phận chuyên biệt như vũ khí, chiến lược và lãnh đạo. Sinh viên sẽ được phát triển các kỹ năng toán học, khoa học và máy tính, đồng thời tham gia các bài kiểm tra về thể lực, sức bền. Hiện nay, người có bằng Công nghệ quân sự tham gia lực lượng lao động khoảng 3.800 người, mức lương trung bình là 52.000 USD/năm. Tỷ lệ thất nghiệp do 24/7 Wall Street thống kê là 0%. Ảnh: Milan Jovic.

viec lam luong cao anh 3

3. Quản lý giáo dục: Ngành Quản lý giáo dục đào tạo sinh viên những kỹ năng cần thiết để quản lý các hoạt động trong môi trường giáo dục. Nhiệm vụ của họ là đưa ra các phương pháp xây dựng, cải tiến trong công tác giáo dục. Hiện nay, tại Mỹ, hơn 48.200 người có bằng cử nhân về Quản lý giáo dục, chỉ 0.8% trong số họ đang thiếu việc làm. Ước tính, mức lương trung bình của các nhà quản lý giáo dục là 48.000 USD/năm. Ảnh: kali9.

viec lam luong cao anh 4

4. Kỹ thuật xây dựng: Ngành Kỹ thuật xây dựng được thiết kế để sinh viên đảm nhận các công việc liên quan kế hoạch, thi công và quản lý công trình xây dựng như cầu đường, sân bay, cảng biển... Đây là một trong những công việc an toàn và được trả lương cao tại Mỹ, trung bình 88.000 USD/năm. Đặc biệt, tỷ lệ thất nghiệp khi ra trường của ngành này ở mức thấp, khoảng 0.9%. Ảnh: Yok Piyapong.

viec lam luong cao anh 5

5. Sư phạm: Sinh viên ngành Sư phạm tại Mỹ được trang bị kỹ năng để làm việc cho các cơ sở giáo dục công lập và tư thục. Khi gia nhập lực lượng lao động, họ được tiếp cận thị trường việc làm ổn định, chỉ 1% trong số đó không có việc làm. Dù giáo viên được cung cấp việc làm, họ lại không được trả lương cao, khoảng 32.000 USD/năm. Hiện nay, Mỹ có khoảng 113.000 sinh viên ra trường với tấm bằng cử nhân sư phạm các cấp. Ảnh: kali9.

viec lam luong cao anh 6

6. Khoa học khí quyển và khí tượng học: Đây là ngành học đào tạo những người có kiến thức và kỹ năng để làm việc trong các phòng nghiên cứu về các vấn đề liên quan thời tiết. Tại Mỹ, chỉ có 1.3% sinh viên ngành này không có việc làm. Dự đoán, thị trường việc làm cho sinh viên ngành sẽ tăng nhanh hơn mức trung bình do các doanh nghiệp tư nhân cũng có nhu cầu tìm nhà khí tượng học để hỗ trợ quản lý kho hàng và chuỗi cung ứng. Mức lương trung bình được trả cho công việc này là 73.000 USD/năm. Ảnh: Bureau of Meteorology.

6 công việc lương cao được gen Z lựa chọn nhiều nhất

Glassdoor thực hiện khảo sát với hơn 60 triệu người làm thuộc gen Z và rút ra 6 công việc lương cao, được thế hệ này mong đợi nhiều nhất.

Minh Thúy

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn Giáo dục