Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

6 ngành học có điểm chuẩn trung bình cao nhất năm 2016

Theo thống kê từ dữ liệu của Bộ GD&ĐT, năm 2016, Y Dược là nhóm ngành có điểm chuẩn trung bình cao nhất. Dự đoán, điểm trúng tuyển năm nay của ngành này tăng nhưng không đột biến.

Theo thống kê chưa đầy đủ dựa trên kết quả điểm chuẩn năm 2016 của 100 đại học trên cả nước (không bao gồm một số trường thuộc nhóm GX lấy điểm chuẩn theo thang điểm 10), 4 trên 6 ngành có điểm chuẩn trung bình cao nhất thuộc nhóm Y Dược.

Thí sinh có thể tham khảo điểm trúng tuyển của 6 ngành này trước khi cân nhắc điều chỉnh nguyện vọng (từ hôm nay).

Điểm trúng tuyển trung bình của 6 ngành đứng đầu như sau:

nganh lay diem chuan cao anh 1

Cụ thể, ngành Y đa khoa đứng thứ nhất với điểm chuẩn trung bình đạt 25,21. Những năm qua, ngành này luôn có sức hút lớn với thí sinh và thường có điểm trúng tuyển cao nhất.

Năm ngoái, điểm ngành này dao động từ 22,8-27 điểm. Trong đó, ngành Y đa khoa của ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch (TP.HCM) lấy điểm trúng tuyển thấp nhất. Điểm chuẩn ngành này cao nhất thuộc về ĐH Y Hà Nội.

Điểm chuẩn của ngành Y đa khoa tại một số trường như sau:

nganh lay diem chuan cao anh 2

Ngoài các trường trên, ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch và ĐH Y Dược TP.HCM là hai địa chỉ đào tạo ngành Y đa khoa được nhiều thí sinh lựa chọn.

Năm ngoái, ĐH Y Dược TP.HCM lấy 26,75 điểm cho ngành này.

Đứng thứ hai trong danh sách những ngành có điểm trúng tuyển trung bình cao nhất năm 2016 là Răng Hàm Mặt với điểm chuẩn bình quân đạt 25,17.

ĐH Y Hà Nội tiếp tục là trường có điểm trúng tuyển cao nhất đối với ngành này: 26,75 điểm. Điểm chuẩn ngành Răng Hàm Mặt của ĐH Y Dược TP.HCM thấp hơn một chút, 26 điểm.

Trong khi đó, ĐH Y Dược (ĐH Huế) lấy 25,75 điểm, hai trường ĐH Y Dược Hải Phòng và ĐH Y Dược Thái Nguyên cùng lấy 24,5 điểm. Điểm trúng tuyển ngành Răng Hàm Mặt năm 2016 của ĐH Cần Thơ là 24,25 điểm.

Đứng thứ ba là ngành Kinh tế đối ngoại với điểm trúng tuyển trung bình là 25. Đây cũng là một trong hai ngành không thuộc khối Y Dược lọt vào danh sách.

Năm ngoái, ĐH Kinh tế - Luật thuộc ĐH Quốc gia TP.HCM lấy điểm trúng tuyển ngành này lần lượt là 25,5 cho tổ hợp xét tuyển A00 (Toán, Lý hóa) và 24,5 điểm cho hai tổ hợp A01 (Toán, Lý, Anh), D01 (Toán, Văn, Anh).

Ngành Dược học xếp thứ tư với điểm trúng tuyển trung bình là 24,75. Trong đó, ĐH Dược Hà Nội lấy điểm chuẩn cao nhất: 26,75 điểm.

ĐH Y Dược TP.HCM đào tạo ngành này với tên ngành là Dược sĩ hệ đại học và lấy điểm chuẩn 25,25.

Điểm chuẩn của các cơ sở đào tạo khác cũng ở mức cao và khá đều, dao động ở 3 khoảng 24 điểm, 24,25 và 24,5 điểm. Cụ thể như sau:

nganh lay diem chuan cao anh 3

Hai ngành Khúc xạ Nhãn khoa và Truyền thông Quốc tế cùng đứng thứ năm trong danh sách 6 ngành có điểm trúng tuyển trung bình năm 2016 cao nhất với 24,5 điểm. Trong đó, ĐH Y Hà Nội lấy 24,5 điểm cho ngành Khúc xạ Nhãn khoa.

Về ngành Truyền thông Quốc tế, Học viện Ngoại giao lấy 24,5 điểm cho 3 tổ hợp xét tuyển. Học viện Báo chí và Tuyên truyền lấy điểm chuẩn 29,5 cho tổ hợp D15 (Văn, Địa, Anh) và 29,25 cho tổ hợp D1 (Toán, Văn, Anh), D14 (Văn, Sử, Anh).

Hướng dẫn điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học

Thí sinh chỉ được điều chỉnh nguyện vọng đăng ký xét tuyển đại học một lần trong thời gian quy định nên cần cân nhắc kỹ.

Theo TS Lê Đình Tùng - Phó trưởng Phòng Quản lý Đào tạo đại học, ĐH Y Hà Nội - điểm chuẩn vào trường năm nay sẽ tăng nhưng khó đột biến. Trong đó, điểm chuẩn nhóm ngành top trên như Bác sĩ Đa khoa (Y đa khoa), Bác sĩ Răng Hàm Mặt dự đoán sẽ tăng.

Thí sinh có nguyện vọng vào Bác sĩ Đa khoa thường có thành tích học tập tốt, toàn diện, ổn định trong nguyện vọng lựa chọn vào trường, vì vậy sẽ ít có sự thay đổi về nguyện vọng một.

Đại diện ĐH Y Thái Nguyên thông tin điểm thi THPT quốc gia năm nay cao hơn năm ngoái nên chắc chắn điểm chuẩn cũng tăng.

ĐH Y Hà Nội công bố danh sách tuyển thẳng năm 2017

Sáng 14/7, ĐH Y Hà Nội công bố danh sách 76 thí sinh được tuyển thẳng. Với những thí sinh thi THPT quốc gia, lãnh đạo trường cho biết điểm chuẩn năm nay có thể cao hơn năm ngoái.

Tra cứu chỉ tiêu, điểm chuẩn của hơn 100 đại học để chọn ngành phù hợp

Nhằm hỗ trợ thí sinh chọn trường, ngành học phù hợp, Zing.vn cung cấp công cụ so sánh điểm chuẩn 2015, 2016, chỉ tiêu tuyển sinh 2017 của hơn 100 trường đại học.

Nguyễn Sương - Minh Hà

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2020 Giáo dục