Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

6 máy bay ném bom Mỹ diễn tập ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Các máy bay ném bom Mỹ đã diễn tập cùng tàu sân bay và nhóm máy bay của Nhật Bản tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương vào hôm 18/8.

Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương của Mỹ đã tổ chức cuộc tập trận đồng thời với 6 máy bay ném bom vào hôm 18/8.

Đợt diễn tập này cũng có sự tham gia của Nhóm Tác chiến Tàu sân bay USS Ronald Reagan gần Nhật Bản.

Hai máy bay ném bom B-1 Lancer đã xuất phát từ Căn cứ Không quân Dyess, Texas, đến biển Nhật Bản và phối hợp với Lực lượng Phòng vệ Trên không Nhật Bản (JASDF), Không quân Mỹ tuyên bố hôm 19/8.

Hai máy bay B-1 khác từ Căn cứ Không quân Andersen, Guam cũng hội quân với nhóm trên.

Cùng lúc đó, hai máy bay ném bom tàng hình B-2 Spirit - được triển khai tới Cơ sở Hỗ trợ Hải quân Diego Garcia - đã bay tới Ấn Độ Dương để huấn luyện chiến thuật chung. Không quân Mỹ không nêu rõ lực lượng tham gia tập trận.

Những chiếc B-2 này đồn trú tại Căn cứ Không quân Whiteman, Missouri.

“Sức mạnh độc nhất của Không quân là khả năng hành động phối hợp với đồng đội, đồng minh và đối tác chung để thách thức các đối thủ trong thời gian và địa điểm tự quyết”, tướng Ken Wilsbach, người đảm nhận vị trí chỉ huy Bộ Tư lệnh Không quân Thái Bình Dương vào tháng trước, tuyên bố. “Những nhiệm vụ đồng loạt này đã chứng tỏ năng lực và sự sẵn sàng của chúng tôi trong việc đưa ra nhiều lựa chọn chủ động với quy mô linh hoạt nhằm nhanh chóng triển khai lực lượng để hỗ trợ sứ mệnh đảm bảo khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở”.

Trong cuộc tập trận này, các máy bay ném bom B-1 đã phối hợp với 4 chiếc F-15C Eagles từ Căn cứ Không quân Kadena trên đảo Okinawa. Sau đó, nhóm tác chiến của tàu USS Ronald Reagan - gồm những chiếc F-35 Lightening II được giao cho Trạm Không quân của Thủy quân lục chiến Iwakuni, Nhật Bản và các máy bay chiến đấu F-15J của JASDF - cũng gia nhập đội hình với nhóm máy bay trên để tiến hành cuộc huấn luyện quy mô lớn ở biển Nhật Bản.

Máy bay chiến đấu tàng hình thế hệ thứ năm F-35B “cung cấp chức năng cảm biến cho cả nhóm máy bay tham gia huấn luyện và hộ tống những chiếc Lancer”, Richard Behrmann, sĩ quan chỉ huy hoạt động của liên đoàn không quân thủy quân lục chiến 12, viết trong email gửi Stars and Stripes.

Trung tướng Steven Rudder, chỉ huy Lực lượng Thủy quân lục chiến Mỹ ở Thái Bình Dương, cho biết các máy bay ném bom chiến lược của Mỹ “phô diễn ​​sức mạnh và ngăn chặn các mối đe dọa” ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

may bay nem bom My dien tap anh 1

Máy bay ném bom B-1 của Không quân Mỹ bay qua Thái Bình Dương trong một cuộc tập trận chung quy mô lớn vào ngày 18/8. Ảnh: Không quân Mỹ.


Cuộc tập trận kết hợp hôm 18/8 diễn ra trong bối cảnh Trung Quốc, Mỹ và các đồng minh tiếp tục tăng cường hoạt động ở Tây Thái Bình Dương.

Gần đây, Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận gần eo biển Đài Loan cùng một cuộc tập trận bắn đạn thật hôm 16/8 ở Biển Đông.

Mỹ đã tiến hành các cuộc tập trận ngoài khơi với tàu sân bay USS Ronald Reagan ở Biển Đông hôm 15/8. Ngày 18/8, Mỹ cũng cho một tàu khu trục đi qua eo biển Đài Loan để chứng tỏ quyền tự do hàng hải.

Vào tháng 7, hai tàu sân bay USS Ronald Reagan và USS Nimitz đã tiến hành hai cuộc tập trận chung ở Biển Đông. Tàu USS Ronald Reagan đã diễn tập với hai máy bay B-1B Lancer vào ngày 21/7 ở vùng biển chiến lược này. Sau đó, vào ngày 7/8, tàu này cũng diễn tập ở biển Nhật Bản với 14 máy bay chiến đấu của JASDF và một máy bay ném bom B-1B Lancer từ căn cứ Andersen.

Mỹ đề xuất tổ chức hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ - ASEAN

Bộ Ngoại giao thông tin về hội nghị trực tuyến giữa Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ bên lề RIMPAC 2020.

Máy bay ném bom Mỹ tập trận ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Các máy bay ném bom tàng hình và tàu sân bay Mỹ diễn tập cùng máy bay Nhật Bản gần bán đảo Triều Tiên, ngay trước thềm cuộc tập trận chung Mỹ - Hàn sẽ kéo dài đến cuối tháng 8.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm