Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

6 loại mùi giúp đuổi muỗi hiệu quả

Nhiều người lo lắng thuốc chống muỗi lại tiềm ẩn rủi ro đối với sức khỏe. Những loại mùi tự nhiên dưới đây sẽ giúp bạn phòng tránh côn trùng này.

Tỏi

Theo Xinhua, sau khi ăn tỏi cơ thể sẽ tiết ra một loại mùi khiến muỗi tránh xa. Để tăng hiệu quả đuổi muỗi, trước khi ăn, bạn nên cắt tỏi thành lát mỏng, để khoảng 15 phút. Bạn cũng có thể cắt tỏi thành lát, đặt ở cửa sổ hoặc bôi quết lên cửa lưới, ngăn cho muỗi vào nhà.

Ngoài ra, bạn có thể trồng tỏi xung quanh chậu hoa, vị cay đặc trưng của loại gia vị này sẽ hòa vào không khí, khiến muỗi không thể tiếp tục trú ngụ.

Dầu đậu nành

Theo tạp chí Y học New England (The New England Journal of Medicine) của Mỹ dầu đậu nành có thể đuổi muỗi hiệu quả. Ngoài ra, loại dầu thực vật trên còn có thể dùng để dưỡng da. Vì vậy, bạn hãy bôi dầu đậu nành lên những vị trí không được quần áo che phủ trên cơ thể, vừa có tác dụng chăm sóc da vừa phòng ngừa muỗi đốt.

Hạt tiêu đen

Bạn có thể rải hạt tiêu đen lên bậu cửa sổ, cửa ra vào hoặc ở rìa chậu hoa, giúp ngăn ngừa muỗi sinh sôi và xâm nhập.

Cây oải hương (lavender)

Bạn nên dùng dầu đậu nành pha loãng cùng tinh dầu oải hương để tăng hiệu quả đuổi muỗi.

Cây họ sen

Theo một phát hiện nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Y dược nhiệt đới châu Á Thái Bình Dương (Asian Pacific Journal of Tropical Medicine), hoa sen và các thực vật họ sen là một loại thuốc chống muỗi hữu hiệu và tiêu diệt bọ gậy/lăng quăng. Vì vậy, mùa hè bạn có thể trồng trong nhà vài cây sen nhỏ.

Bạc hà mèo (catnip)

Nghiên cứu của Đại học bang Ohio (Mỹ) phát hiện, loài muỗi rất “sợ” cây catnip. Hiệu quả của tinh dầu catnip gấp 10 lần nước xịt đuổi muỗi thông thường.

Ngoài ra, một số phương pháp đuổi muỗi tự nhiên, không gây hại cho sức khỏe con người, như lắp bóng đèn vàng trong nhà (muỗi sợ ánh sáng vàng), bã chè phơi khô đem đốt hoặc đặt trong nhà vài lọ dầu gió mở nắp.

Hiểu Thư

Bạn có thể quan tâm

Sức khỏe