Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

6 học sinh Vĩnh Phúc xét nghiệm virus corona

Đại diện Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết thêm 26 học sinh từng tiếp xúc nữ sinh lớp 10 nhiễm COVID-19 (nCoV) phải theo dõi sức khỏe tập trung.

Trao đổi với Zing.vn ngày 12/2, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, thông tin sở này đang chờ kết quả xét nghiệm Covid-19 (nCoV) của 6 học sinh tiếp xúc gần với bạn bị nhiễm bệnh.

"6 em được cách ly tập trung và theo dõi chặt chẽ. Sức khỏe các em đều ổn định, vui đùa bình thường và chưa có biểu hiện nhiễm bệnh. Tuy nhiên, tất cả trường hợp tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19 đều được xét nghiệm để loại trừ nguy cơ. Chúng tôi đang chờ kết quả xét nghiệm", ông Hải giải thích.

Đây là 6 học sinh cùng lớp, ngồi gần vị trí (tiếp xúc gần) với nữ sinh N.T.T.D. - học sinh lớp 10 trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuyên) - được xác định dương tính với virus corona ngày 6/2.

N.T.T.D. là em gái của N.T.D., công nhân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc), có xét nghiệm dương tính với nCoV ngày 30/1.

Sáng cùng ngày, ông Nguyễn Việt Hà, Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng, Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc, thông tin có thêm 26 học sinh tiếp xúc người nhiễm COVID-19 phải theo dõi sức khỏe tập trung.

26 học sinh này là bạn cùng lớp với em N.T.T.D., học sinh lớp 10 trường THPT Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuyên), được xác định nhiễm COVID-19 từ ngày 6/2. Nữ sinh D. bị lây nhiễm từ chị là bệnh nhân N.T.D. - công nhân trở về từ Vũ Hán (Trung Quốc).

"Vì Vĩnh Phúc đã có những điểm cách ly tập trung đối với những người tiếp xúc bệnh nhân COVID-19 nên 26 em này, thay vì được theo dõi tại nhà, được đưa đến điểm theo dõi tập trung để các y bác sĩ đo thân nhiệt hàng ngày và quan sát kỹ. Những trường hợp này khác với cách ly tập trung", ông Nguyễn Việt Hà nói.

Như vậy, trong số 41 học sinh học chung lớp 10 với nữ sinh D. ở trường Võ Thị Sáu (huyện Bình Xuyên), 6 em phải cách ly tập trung tại các cơ sở y tế của tỉnh, 26 em khác được theo dõi sức khỏe tập trung, 9 em đang tự cách ly và theo dõi tại nhà.

Ông Hà lý giải việc tự cách ly tại nhà, theo dõi tập trung hay cách ly tập trung do các y bác sĩ quyết định thông qua điều tra dịch tễ.

Trao đổi với Zing.vn, ông Nguyễn Thanh Hải, Giám đốc Sở Y tế Vĩnh Phúc, cho hay đến sáng 12/2, 6 học sinh của trường THPT Võ Thị Sáu, do tiếp xúc gần bệnh nhân nhiễm bệnh, được cách ly tập trung. Sức khỏe của 6 em đều ổn định.

COVID-19 anh 1

Các trường học tại Vĩnh Phúc được phun thuốc khử trùng, vệ sinh sạch sẽ. Ảnh: Trường Tiểu học Gia Khánh B.

Ngoài trường hợp nữ sinh lớp 10 trường THPT Võ Thị Sáu dương tính với COVID-19, hai giáo viên Tiểu học Gia Khánh B (huyện Bình Xuyên) có chồng tiếp xúc trực tiếp người dương tính với COVID-19. Trường Mầm non Quang Minh có 4 học sinh là cháu ruột một bệnh nhân, có tiếp xúc người này. Trường THCS Sơn Lôi có 1 học sinh tiếp xúc bệnh nhân dương tính.

Tại các xã có bệnh nhân dương tính với nCoV, nhà trường có kế hoạch phối hợp cùng chính quyền địa phương và cơ quan y tế kịp thời cách ly, theo dõi giáo viên, học sinh nếu có tiếp xúc bệnh nhân.

"Việc kiểm tra có tính thời điểm và chỉ diễn ra ở một số trường trên cả tỉnh nên con số trên chỉ tính đến thời điểm kiểm tra. Những người có biểu hiện sốt, ho, khó thở cũng chưa chắc là nhiễm COVID-19, chúng ta không nên hoang mang", đại diện Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc nói.

Với tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp tại Vĩnh Phúc, Sở GD&ĐT sẽ tham mưu với UBND tỉnh cho phép học sinh nghỉ thêm một tuần (từ 17/2 đến hết 23/2) để đảm bảo công tác phòng, chống dịch của địa phương.

Những tỉnh không có dịch không nhất thiết phải cho học sinh nghỉ Mới đây, Bộ Y tế có công văn trả lời Bộ Giáo dục rằng những tỉnh không có dịch, học sinh hoàn toàn có thể đi học trở lại.

38 học sinh Vĩnh Phúc có biểu hiện sốt và ho, đang được theo dõi

Sở GD&ĐT Vĩnh Phúc cho biết các trường hợp tiếp xúc trực tiếp hoặc gián tiếp với người mắc nCoV đều được giám sát chặt chẽ sức khỏe, tự cách ly ở nhà.

Minh Nhật

Bạn có thể quan tâm

Bộ Giáo dục và Đào tạo Covid-19 Giáo dục