Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

6 hành vi xấu của cha mẹ có thể làm hư trẻ

Thiếu tôn trọng người khác, thường xuyên la mắng con, thất hứa là những hành vi xấu của cha mẹ có thể ảnh hưởng không tốt tới việc hình thành tính cách của trẻ.

Hanh vi xau cua cha me lam hu tre anh 1

Thiếu tôn trọng người khác: Theo India Times, trẻ em để ý mọi thứ. Trẻ rất yêu quý, kính trọng và luôn quan sát cha mẹ mình. Vì vậy, nếu bạn không tôn trọng người khác, thường thô lỗ hoặc ác ý với ai đó, có khả năng điều này sẽ được coi là bình thường trong gia đình, khiến trẻ dễ có hành vi sai trái tương tự. Đây là lý do các bậc phụ huynh cần thể hiện lòng tốt, sự tôn trọng người khác để con trẻ noi theo. Ảnh: Raisingchildrennetwork.

Hanh vi xau cua cha me lam hu tre anh 2

La mắng hoặc đánh trẻ: Bạo lực và đe dọa không bao giờ là giải pháp đối với trẻ em. Thậm chí, hành vi này của cha mẹ còn vô tình khiến trẻ hình thành tính cách, biểu hiện bạo lực. Vì vậy, thay vì cư xử không đúng mực, cha mẹ nên học cách giao tiếp với con cái, hãy hiểu trẻ và giúp chúng học cách đón nhận thất bại. Ảnh: Popdaily.

Hanh vi xau cua cha me lam hu tre anh 3

Phớt lờ thái độ không đúng mực của trẻ: Nếu con bạn cư xử không đúng, bạn phải giải quyết vấn đề đó. Tìm cách nói cho con hiểu về hành vi sai trái của chúng thay vì phớt lờ. Nếu bạn bỏ qua, hành vi này có thể trở thành thói quen khó sửa của trẻ trong tương lai. Là cha mẹ, bạn phải giúp con hiểu tại sao không thể tái phạm điều đó và cần phải thay đổi. Ảnh: Verywellfamily.

Hanh vi xau cua cha me lam hu tre anh 4

Không giữ lời hứa: Công việc, việc nhà đôi khi khiến cha mẹ bị áp lực và không thực hiện được lời hứa của mình với trẻ. Mặc dù điều này có thể là bình thường với người lớn, trẻ sẽ coi đó là tội lỗi lớn. Đối với chúng, việc thất hứa có tác động lớn hơn những gì cha mẹ có thể tưởng tượng. Ban đầu điều này có vẻ vô hại, nhưng nếu xảy ra quá nhiều lần, trẻ sẽ không còn tin tưởng cha mẹ, thậm chí học theo, thoải mái khi nói dối người khác. Ảnh: Theglobeandmail.

Hanh vi xau cua cha me lam hu tre anh 5

Bao biện cho hành vi xấu của con: Cha mẹ luôn yêu thương và bảo vệ con cái của mình. Nhưng khi trẻ có hành vi sai trái, điều quan trọng là bạn không nên bao biện cho chúng, cần để con nhận biết được sai lầm đó và chịu trách nhiệm. Khi trẻ được cha mẹ bao biện cho sai lầm của mình nhiều lần, hành vi này sẽ trở thành thói quen xấu trong tương lai. Ảnh: Smartparenting.

Hanh vi xau cua cha me lam hu tre anh 6

Cãi nhau trước mặt con cái: Nếu cha mẹ luôn cãi nhau, tranh luận trước mặt con cái, chắc chắn điều đó sẽ ảnh hưởng xấu tới tinh thần của trẻ. Thậm chí, dần dần trẻ sẽ nghĩ đó là cách tốt nhất để giải quyết vấn đề, không biết cách kiểm soát cảm xúc, dễ cáu kỉnh hơn. Ảnh: Keyministry.

Cách xử lý sai lầm của cha mẹ khi trẻ tức giận

Khi trẻ tức giận, việc cha mẹ mất bình tĩnh, la mắng hay đánh con sẽ càng khiến tình hình trở nên tồi tệ hơn.

Mai Phương

Bạn có thể quan tâm