Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

6 điều cha mẹ thông minh luôn làm

Nhiều cha mẹ có cách dạy con thông minh, khoa học. Những đứa trẻ đó khi lớn lên sẽ mạnh mẽ và thành công hơn bạn bè cùng tuổi.

nhung dieu cha me thong minh thuong lam anh 1

1. Khuyến khích con theo đuổi sở trường, đam mê: Mỗi đứa trẻ khi sinh ra có sở thích và năng khiếu ở một lĩnh vực nhất định. Nhiều cha mẹ biết nắm bắt yếu tố này, khuyến khích con theo đuổi và giúp con phát triển thành thế mạnh cá nhân. Thần đồng cờ vua Na Uy Magnus Carlsen từng bộc lộ khả năng giải câu đố và chơi lego từ nhỏ. Cha của ông nghĩ rằng những kỹ năng này sẽ giúp ích cho việc chơi cờ vua. Từ đó, cậu bé Magnus Carlsen được cha dẫn dắt và từng bước trở thành nhà vô địch cờ vua thế giới. Ảnh: Raising Children Network.

nhung dieu cha me thong minh thuong lam anh 2

2. Chứng minh sự thành công bằng hành động: Những cha mẹ khéo léo sẽ biết cách giúp trẻ hiểu mối liên kết giữa thành công và sự chăm chỉ, thông qua những hành động thường ngày. Cha của Bill Gates từng dạy con rằng phải làm việc nghiêm túc mới được khen thưởng và phải luôn nghiêm túc trong việc học. Làm việc chăm chỉ sẽ được đền đáp, không điều gì có sẵn và không có "lối tắt" cho người thành công. Ảnh: Reading Eggs.

nhung dieu cha me thong minh thuong lam anh 3

3. Tạo môi trường phấn đấu, cạnh tranh: Năm 2017, các nhà nghiên cứu người Anh đã thực hiện khảo sát với các vận động viên nổi tiếng thế giới. Kết quả cho thấy phần lớn vận động viên xuất sắc được nuôi dưỡng trong môi trường phấn đấu, cạnh tranh. Cụ thể, các vận động viên được cha mẹ dạy cách theo đuổi sự xuất sắc và vượt qua giới hạn của bản thân. Ví dụ, hai vận động viên quần vợt nhà Williams được cha đặt kỳ vọng từ sớm và lên kế hoạch cho việc nuôi dưỡng con trong môi trường phấn đấu, cạnh tranh lành mạnh. Vì thế, Venus và Serena Williams sau này trở thành những tay vợt nổi tiếng thế giới. Ảnh: Mamiverse.

nhung dieu cha me thong minh thuong lam anh 4

4. Khuyến khích sự tự tin: Giúp trẻ tạo dựng sự tự tin sẽ tạo ra sự khác biệt lớn trong cuộc sống sau này. Sự tự tin khuyến khích trẻ không ngừng mơ ước và theo đuổi mục tiêu của bản thân. Hay nói cách khác, đây là chìa khóa giúp trẻ đạt được thành công. Thay vì chỉ trích và hạ thấp khi con thất bại, cha mẹ nên động viên, giúp trẻ tìm ra lỗi sai và khuyết điểm, từ đó cải thiện bản thân và vươn lên. Ảnh: Mom Loves Best.

nhung dieu cha me thong minh thuong lam anh 5

5. Kiên nhẫn khi con đặt câu hỏi: Cha mẹ của những đứa trẻ thành công luôn ưu tiên việc học hỏi và tìm hiểu những điều mới mẻ. Thay vì gạt bỏ những câu hỏi "thừa" của con, họ tìm cách nắm bắt sự tò mò đó và dẫn dắt trẻ mở rộng lĩnh vực khám phá. Nhiều chủ nhân giải Nobel cho biết cha mẹ của họ luôn kiên nhẫn trả lời của con và dạy con tự tìm kiếm câu trả lời. Cách này có ích cho sự phát triển về mặt tinh thần và kỹ năng của trẻ. Ảnh: Verywell Family.

nhung dieu cha me thong minh thuong lam anh 6

6. Khuyến khích phát triển kỹ năng từ sớm: Nhiều cha mẹ thường đối mặt với câu hỏi liệu có nên "chuyên môn hóa" sở trường của con từ sớm, hay để con phát triển tự nhiên. Phần lớn gia đình thường để con phát triển tự nhiên, nhưng các cha mẹ thông minh sớm nắm bắt và cho con rèn luyện ngay từ bé. "Chuyên môn hóa" sớm không đồng nghĩa với việc ép buộc học hoặc bắt con từ bỏ những việc khác, chỉ đơn giản là cho con thêm thời gian, không gian phát triển lĩnh vực đó. Nếu trẻ được rèn luyện kỹ năng từ sớm, các em sẽ có thêm nhiều cơ hội để nắm bắt thành công. Ảnh: FamilyEducation.

Cách dạy con tự lập của người mẹ ở Trung Quốc

Bản thỏa thuận của bà mẹ ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, gồm 10 điều, bao gồm những việc liên quan học tập, sinh hoạt.

Minh Thúy

Theo CNBC

Bạn có thể quan tâm