Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

6 chủ tiệm cầm đồ bị bắt vì cho vay nặng lãi

Dưới danh nghĩa các tiệm cầm đồ, nhiều chủ và nhân viên kiêm thêm dịch vụ cho vay lãi suất cao. Lực lượng chức năng tiến hành khám xét thu giữ hơn 600 triệu đồng.

Ngày 5/12, thiếu tá Nguyễn Phi Hải, Trưởng phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh, cho biết đơn vị vừa ra quyết định khởi tố bị can với 6 bị can để điều tra về hành vi Cho vay nặng.

cho vay nang lai anh 1
Một trong những cơ sở cho vay nặng lãi. Ảnh: V. Hùng.

Họ gồm: Trần Xuân Dũng (38 tuổi), Bùi Đức Nam (28 tuổi, Trần Ngọc Anh Quân (24 tuổi, cùng trú TP Hà Tĩnh), Nguyễn Sỹ Việt (30 tuổi, trú huyện Thạch Hà), Nguyễn Đức Tuấn (29 tuổi) và Bùi Văn Tài (33 tuổi, cùng trú tỉnh Nghệ An).

Theo tài liệu điều tra, ngày 23/11, Phòng cảnh sát hình sự Công an Hà Tĩnh phối hợp với Công an các huyện Lộc Hà, thị xã Kỳ Anh huy động khoảng 100 cảnh sát, đồng loạt khám xét 5 cơ sở cầm đồ có hoạt động cho vay nặng lãi (tín dụng đen) quy mô lớn trên địa bàn.

Quá trình kiểm tra, nhà chức trách thu gần 600 triệu đồng, 5 máy tính, 4 máy tính tiền, điện thoại di động cùng nhiều giấy tờ phạm tội.

cho vay nang lai anh 2
Hơn 600 triệu cùng nhiều giấy tờ cho vay bị thu giữ. Ảnh: V. Hùng.

Công an Hà Tĩnh ra lệnh bắt 6 bị can trên và tạm giữ hình sự 19 người khác là chủ và nhân viên của các cơ sở trên để điều tra hành vi Cho vay lãi nặng.

Theo thống kê, hiện trên địa tỉnh có hơn 300 cơ sở đăng ký hoạt động dịch vụ cầm đồ, trưng bày biển cho vay tài chính (tín chấp) bất hợp pháp. Các cơ sở này thường hoạt động cho vay nặng lãi và đi thu hồi nợ.

Hai tháng qua, trên địa bàn các huyện Đức Thọ và huyện Kỳ Anh xảy ra hai vụ dùng súng và dao kiếm thanh toán nhau, tranh giành địa bàn làm ăn liên quan đến các nhóm giang hồ hoạt động tín dụng đen. Những vụ này khiến hai người chết, 6 người bị bắt để điều tra. Nhiều chủ cơ sở tín dụng đen còn cử đàn em dọa các cơ sở cầm đồ khác để tranh giành địa bàn.

Gần 50 điểm cho vay vốn kiểu 'tín dụng đen' ở Phú Quốc

Trong gần 3 năm, nhóm của Lễ cho hàng nghìn người ở đảo ngọc Phú Quốc vay tiền với lãi suất cao. Từ 100 triệu ban đầu, lãi mẹ đẻ lãi con mà người vay phải gánh lên đến vài tỷ đồng.Văn Hùng - Hoàng Dương

Bạn có thể quan tâm

Hà Tĩnh Tín dụng đen Pháp luật