Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

6 bộ tộc bí ẩn nhất thế giới

Bộ tộc Sentinelese khước từ mọi liên lạc với thế giới bên ngoài và đáp trả những người muốn tới gần họ bằng những mũi tên.

1
Người Mashco-Piro là bộ lạc thuộc các nhóm người bản địa Nam Mỹ và sinh sống bằng hình thức săn bắn, hái lượm. Bộ lạc sống ở những vùng xa xôi thuộc rừng rậm Amazon và tách biệt với thế giới bên ngoài. Sau cuộc thảm sát năm 1894 do các tay súng thuộc quân đội của Carlos Fitzcarrald, những người sống sót của bộ tộc phải rút vào những khu rừng rậm để sinh sống. Những năm gần đây, hoạt động khai thác gỗ và phát triển đô thị đã thu hẹp đáng kể diện tích của bộ tộc thuộc diện bí ẩn nhất thế giới. Năm 2013, cơn đói khiến các thành viên của bộ tộc không thể trốn trong rừng nữa. Họ phải xuất hiện để xin chuối. Dân bản địa đã thả xuồng để gửi thức ăn cho họ.
1
Ayoreo là nhóm thổ dân bản địa sống ở Paraguay bằng hoạt động hái lượm, săn bắn kết hợp trồng trọt, tùy theo mùa trong năm. Thành viên của bộ tộc sống tách biệt với thế giới bên ngoài. Cũng như nhiều nhóm thổ dân đang tồn tại trên Trái đất, Ayoreo đứng trước nguy cơ mất đất đai và nhiễm những căn bệnh mà họ không có khả năng miễn nhiễm.

1
Bộ tộc Yanomami là thổ dân da đỏ bản địa ở vùng rừng rậm Amazon nằm ở biên giới giữa Venezuela và Brasil với dân số chừng 20.000 người. Họ sống trong hàng trăm ngôi làng và tạo thành nhóm bộ lạc lớn nhất trong rừng Amazon. Bộ tộc có tập tục kỳ lạ. Họ dùng tro cốt người chết ra chế biến thành thức ăn hoặc làm gia vị cho nhiều món, với món chính là súp chuối. Kể từ khi được phát hiện đến nay, bộ tộc ở rừng Amazon này vẫn sống hoang dã như tổ tiên của họ và không muốn liên hệ với thế giới bên ngoài, không muốn thay đổi thói quen từ thuở xa xưa.
1
Pintupi Nine là nhóm 9 người Pintupi sống cùng nhau dựa vào việc săn bắn, hái lượm trên vùng sa mạc Gibson ở Australia. Họ chủ yếu ăn thực vật, thỏ và kỳ đà. 9 người là thành viên trong một gia đình gồm 2 bà mẹ và 7 người con. Người cha đã chết trước khi người ta phát hiện gia đình họ. Năm 1984, gia đình đặc biệt này được chuyển tới thành phố để gia nhập cuộc sống hiện đại.
1
Người Korowai là một dân tộc bản địa cư trú trong những cánh rừng ở cực đông của tỉnh Papua, Indonesia. Thế giới văn minh phát hiện họ vào những năm 1970. Họ sống theo hình thức bộ tộc và thuộc nhóm những bộ tộc sống hoang dã và nguyên thủy nhất thế giới. Người Korowai chuyên sống trên ngọn cây với những tập tục thời nguyên thủy.
1
Sentinelese là một bộ tộc có khoảng 50 – 400 người sống ở phía Bắc hòn đảo Sentinel, Ấn Độ. Đây là một trong những tộc người tách biệt với thế giới bên ngoài. Họ từ chối mọi sự liên lạc. Khi phát hiện người lạ tới gần, thành viên của bộ tộc sẽ chào đón họ bằng mũi tên. Người Sentinelese sống chủ yếu bằng săn bắn, hái lượm và câu cá. Không bằng chứng cho thấy họ dùng các phương thức tạo lửa hay chăn nuôi, trồng trọt. Năm 2004, họ đã sống sót kỳ diệu sau trận sóng thần. Tới nay người ta vẫn chưa hiểu vì sao họ vượt qua thảm họa.

Những món ăn độc đáo của bộ lạc trong rừng già Amazon

Chicha là đồ uống có cồn duy nhất của những thổ dân Tsimane. Người ta sử dụng Enzymes trong nước bọt để bắt đầu quá trình lên men.

Đỗ Quyên

Bạn có thể quan tâm