Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

6 bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm sắp hầu tòa phúc thẩm

Phiên xử phúc thẩm được mở sau khi bị cáo Lê Đình Công và 4 người liên quan vụ chống đối ở Đồng Tâm có đơn xin giảm nhẹ hình phạt.

TAND Cấp cao cho biết trong các ngày 8-10/3, cơ quan này sẽ mở phiên xử xem xét đơn kháng cáo của 6 trong số 29 bị cáo liên quan vụ chống đối lực lượng chức năng hồi tháng 1/2020 ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Những người gửi đơn xin giảm nhẹ hình phạt gồm: Lê Đình Công, Lê Đình Chức, Lê Đình Doanh, Bùi Viết Hiểu và Nguyễn Quốc Tiến. Một bị cáo khác là Bùi Thị Nối (lĩnh 6 năm tù) kiến nghị tòa cấp cao xem xét lại bản án sơ thẩm.

Trong đơn gửi tòa cấp cao, Lê Đình Công và 4 người còn lại cho rằng mức án sơ thẩm dành cho họ quá nặng. Nhóm này mong muốn giảm nhẹ hình phạt.

Xet xu phuc tham vu an o Dong Tam anh 1

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm. Ảnh: N.H.

Chiều 14/9/2020, TAND Hà Nội tuyên tử hình Lê Đình Công và Lê Đình Chức về tội Giết người sau khi xác định họ chủ mưu, cầm đầu vụ chống đối ở thôn Hoành.

Cùng tội danh trên, tòa tuyên Lê Đình Doanh án chung thân. Bùi Viết Hiểu lĩnh 16 năm tù, Nguyễn Quốc Tiến 13 năm tù. Các bị cáo còn lại lĩnh mức án từ 15 tháng tù treo đến 12 năm tù giam.

Theo bản án, đất đồng Sênh ở xã Đồng Tâm là đất quốc phòng nhưng từ năm 2013, các bị cáo trong vụ án thành lập “Tổ đồng thuận” với mục đích chiếm mảnh đất trên để chia nhau. Từ năm 2017 và đầu năm 2020, “Tổ đồng thuận” lôi kéo, gây ra nhiều vụ mất trật tự công cộng ở địa phương.

HĐXX xác định Lê Đình Công đã chủ trì các cuộc họp tại nhà ông Lê Đình Kình để lôi kéo người khác tấn công lực lượng chức năng. Một số người thống nhất mua 10 quả lựu đạn tấn công cảnh sát.

Rạng sáng 9/1/2020, khi lực lượng chức năng đến làm nhiệm vụ, các bị cáo ném lựu đạn, bom xăng, gạch đá tấn công những người thực thi công vụ. Hành vi nhiều lần đổ xăng xuống hố của Lê Đình Chức và Lê Đình Doanh là nguyên nhân trực tiếp khiến 3 cảnh sát hy sinh.

Chủ mưu vụ chống đối ở Đồng Tâm xin giảm án

5 bị cáo trong vụ án ở Đồng Tâm gửi đơn kháng cáo. Họ xin tòa phúc thẩm xem xét giảm nhẹ hình phạt.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Pháp luật