Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

6 bãi tắm hấp dẫn du khách ở Nhơn Lý

Hòa quyện giữa núi - biển và những bãi cát trắng nguyên sơ... Nhơn Lý (Quy Nhơn) được thiên nhiên ban tặng nhiều thắng cảnh đẹp và có nhiều bãi tắm hấp dẫn, thu hút du khách.

Nằm ở hướng đông bắc TP Quy Nhơn, xã Nhơn Lý là một bãi ngang đồng thời là bán đảo của dãy núi Triều Châu nằm trong quần thể bán đảo Phương Mai.  Nhiều du khách đến Nhơn Lý cho rằng ở đây có tiềm năng về du lịch, bởi có nhiều thắng cảnh đậm nét hoang sơ, khí hậu trong lành và không gian núi - biển - bãi cát hài hòa, tạo thành những bãi tắm lý tưởng như Eo Gió, Kỳ Co, Hòn Sẹo, Bãi Rạng lớn…
Nằm ở hướng đông bắc TP Quy Nhơn (Bình Định), xã Nhơn Lý là một bãi ngang đồng thời là bán đảo của dãy núi Triều Châu nằm trong quần thể bán đảo Phương Mai. Nhiều du khách đến Nhơn Lý cho rằng ở đây có tiềm năng về du lịch, bởi có nhiều thắng cảnh đậm nét hoang sơ, khí hậu trong lành và không gian núi - biển - bãi cát hài hòa, tạo thành những bãi tắm lý tưởng như Eo Gió, Kỳ Co, Hòn Sẹo, Bãi Rạng lớn…
Bãi Kỳ Co: Đây được xem là “đệ nhất thiên đường” của Nhơn Lý bởi bãi tắm Kỳ Co là bãi ngang, có diện tích hơn 1km2, bờ biển nông, lặng sóng. Bãi tắm là sự phối hợp tuyệt vời giữa nước biển trong xanh, gành đá núi kỳ vĩ và bãi cát vàng nguyên sơ. Hè năm nay lượng du khách đến đây đông nhất so với các điểm đến khác của Nhơn Lý. Ảnh: Hoa Khá.
Bãi Kỳ Co: Đây được xem là “đệ nhất thiên đường” của Nhơn Lý bởi bãi tắm Kỳ Co là bãi ngang, có diện tích hơn 1 km2, bờ biển nông, lặng sóng. Bãi tắm là sự phối hợp tuyệt vời giữa nước biển trong xanh, gành đá núi kỳ vĩ và bãi cát vàng nguyên sơ. 
Kỳ Co nằm trên địa bàn Xương Lý, mặt phía đông của dãy núi Triều Châu. Do một mặt giáp biển, ba mặt còn lại là núi nên chỉ có hai cách để đến đây.  Từ thôn Xương Lý (hoặc Hưng Lương), đi bằng thuyền hoặc canô chỉ mất khoảng 45-90 phút, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác bồng bềnh trên sóng. Nếu đi đường bộ thì bắt đầu từ cầu Suối Cả, đi dọc theo sườn núi Triều Châu về hướng nam. Đây mới là đoạn đường công vụ do chủ đầu tư khu du lịch làm tạm để phục vụ thi công dự án, đang trong giai đoạn hoàn thiện, nên đường chủ yếu là đường đất, một số đoạn có độ dốc cao, chỉ thích hợp với các bạn có tay lái cứng, yêu thích mạo hiểm, khám phá. Trong những đêm trăng đẹp, du khách có thể dựng liều, đốt lửa trại sinh hoạt vui chơi, dã ngoại mà không sợ làm phiền ai. Ảnh: Hoa Khá.
Kỳ Co nằm trên địa bàn Xương Lý, mặt phía đông của dãy núi Triều Châu. Do một mặt giáp biển, ba mặt còn lại là núi nên chỉ có hai cách để đến đây. Từ thôn Xương Lý (hoặc Hưng Lương), đi bằng thuyền hoặc canô chỉ mất khoảng 45-90 phút, bạn sẽ được trải nghiệm cảm giác bồng bềnh trên sóng. Nếu đi đường bộ thì bắt đầu từ cầu Suối Cả, đi dọc theo sườn núi Triều Châu về hướng nam. Trong những đêm trăng đẹp, du khách có thể dựng liều, đốt lửa trại sinh hoạt vui chơi, dã ngoại mà không sợ làm phiền ai. 
Bãi Eo Gió: Eo Gió là một trong những điểm đến giàu tiềm năng nằm trên địa bàn thôn Hưng Lương. Đây là một eo núi hình cánh cung, sườn núi đá cheo leo hiểm trở với độ cao hơn 70m, thuộc dãy Núi Cấm - dãy núi án ngữ phía đông của xã, nối liền hai thôn Hưng Lương và Xương Lý, chạy dài theo hướng bắc - nam. Ảnh: Hoa Khá.
Bãi Eo Gió: Eo Gió là một trong những điểm đến giàu tiềm năng nằm trên địa bàn thôn Hưng Lương. Đây là một eo núi hình cánh cung, sườn núi đá cheo leo hiểm trở với độ cao hơn 70 m, thuộc dãy Núi Cấm - dãy núi án ngữ phía đông của xã, nối liền hai thôn Hưng Lương và Xương Lý, chạy dài theo hướng bắc - nam. 
Thắng cảnh Eo Gió được biết đến bởi vẻ đẹp nguyên sơ và hùng vĩ với mặt nước biển trong xanh, những sườn núi đá cao cheo leo với nhiều hình thù lạ mắt… Các bãi tắm chủ yếu là các bãi đá cuội và đẹp nhất vào hè và thu. Thời gian này, Eo Gió trở thành một vịnh kín gió, mặt biển yên lặng, nước trong xanh, mát rượi, phù hợp với những chuyến lặn biển khám phá và ngắm san hô hay câu cá trên các gộp đá... Ảnh: Hoa Khá.
Thắng cảnh Eo Gió được biết đến bởi vẻ đẹp nguyên sơ và hùng vĩ với mặt nước biển trong xanh, những sườn núi đá cao cheo leo với nhiều hình thù lạ mắt… Các bãi tắm chủ yếu là các bãi đá cuội và đẹp nhất vào hè và thu. Thời gian này, Eo Gió trở thành một vịnh kín gió, mặt biển yên lặng, nước trong xanh, mát rượi, phù hợp với những chuyến lặn biển khám phá và ngắm san hô hay câu cá trên các gộp đá...
Bãi Hòn Sẹo: Là một hòn đảo nhỏ nằm về hướng đông nam của xã Nhơn Lý, cách đất liền khoảng 5km, đi bằng thuyền hoặc canô sẽ mất khoảng 45 - 60 phút. Các bãi tắm là bãi đá cuội tròn (không có bãi cát) được tạo nên từ những vách đá bị bào mòn nên có vực nước sâu, bên dưới là những rạn san hô, thích hợp cho việc khám phá đáy biển, bắt các loại ốc vú nàng, bào ngư… hoặc câu cá. Ảnh: Hoa Khá.
Bãi Hòn Sẹo: Là một hòn đảo nhỏ nằm về hướng đông nam của xã Nhơn Lý, cách đất liền khoảng 5 km, đi bằng thuyền hoặc canô sẽ mất khoảng 45 - 60 phút. Các bãi tắm là bãi đá cuội tròn (không có bãi cát) được tạo nên từ những vách đá bị bào mòn nên có vực nước sâu, bên dưới là những rạn san hô, thích hợp cho việc khám phá đáy biển, bắt các loại ốc vú nàng, bào ngư… hoặc câu cá. 
Tại Hòn Sẹo có nhiều vòm hang do vách núi tạo nên, nhiều cảnh đẹp. Tuy nhiên, việc neo đậu tàu thuyền ở đây gặp khó khăn do các rạn san hô và nước sâu, di chuyển từ thuyền lên bờ cũng khá vất vả.  Ảnh: Hoa Khá.
Tại Hòn Sẹo có nhiều vòm hang do vách núi tạo nên, nhiều cảnh đẹp. Tuy nhiên, việc neo đậu tàu thuyền ở đây gặp khó khăn do các rạn san hô và nước sâu, di chuyển từ thuyền lên bờ cũng khá vất vả.
Bãi Vũng Dứa: Bãi tắm nằm trên địa bàn thôn Hưng Lương, phía tây bắc dãy núi Cấm, cách bờ khoảng 1km, có diện tích nhỏ và có tên gọi Vũng Dứa bởi có nhiều dứa dại dọc triền núi và bên cạnh bãi tắm. Thời gian đi thuyền mất 10 - 15 phút hoặc cũng có thể đi bộ dọc triền núi từ Eo Gió sang. Ảnh: Hoa Khá.
Bãi Vũng Dứa: Bãi tắm nằm trên địa bàn thôn Hưng Lương, phía tây bắc dãy núi Cấm, cách bờ khoảng 1 km, có diện tích nhỏ và có tên gọi Vũng Dứa bởi có nhiều dứa dại dọc triền núi và bên cạnh bãi tắm. Thời gian đi thuyền mất 10 - 15 phút hoặc cũng có thể đi bộ dọc triền núi từ Eo Gió sang. 
Ưu điểm ở bãi tắm này là nước trong xanh, sóng êm, bờ cát không sâu, đặc biệt có rạn san hô tuyệt đẹp nên tắm biển và lặn ngắm san hô được nhiều du khách ưa thích. Mặt khác, do gần bờ nên phù hợp với du khách hay bị say sóng. Ảnh: Hoa Khá.
Ưu điểm ở bãi tắm này là nước trong xanh, sóng êm, bờ cát không sâu, đặc biệt có rạn san hô tuyệt đẹp nên tắm biển và lặn ngắm san hô được nhiều du khách ưa thích. Mặt khác, do gần bờ nên phù hợp với du khách hay bị say sóng. 
Bãi Rạng lớn: Theo nhiều người, bãi tắm này khá đẹp và giàu tiềm năng du lịch, chỉ sau bãi Kỳ Co. Nơi đây có bãi cát trắng trải dài, sóng êm và nhiều mỏm đá hình thù lạ mắt. Các hang đá quyến rũ là hang 3 Cửa Lò, hang Đá bàn, hang Kỳ Lân… Trong tương lai, khi bãi tắm Kỳ Co tạm “đóng cửa” do thi công dự án khu du lịch Thủy liệu pháp Kỳ Co - Nhơn Hội, bãi tắm Bãi Rạng lớn sẽ thu hút đông du khách đến đây. Bãi nằm gần bờ Xương Lý (khoảng 600m) nên thuận tiện trong việc đi thuyền và ít bị say sóng. Ảnh: Hoa Khá.
Bãi Rạng lớn: Theo nhiều người, bãi tắm này khá đẹp và giàu tiềm năng du lịch, chỉ sau bãi Kỳ Co. Nơi đây có bãi cát trắng trải dài, sóng êm và nhiều mỏm đá hình thù lạ mắt. Các hang đá quyến rũ là hang 3 Cửa Lò, hang Đá bàn, hang Kỳ Lân… 
Bãi hố Nhà Cang: Nằm dưới chân dòng suối Giếng Giồng, do suối từ núi và đồi cát đổ ra biển tạo thành một hố sâu cạnh vách núi, còn phía ngoài là bãi cát. Bãi tắm nằm ở đầu xóm thôn Lý Hòa (Xương Lý) nhưng cách biệt với khu dân cư. Điểm đặc biệt ở đây là bãi cát trắng pha lẫn titan đen tuyền, lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời trông thật ấn tượng. Thời điểm đẹp nhất từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. Ảnh: Hoa Khá.
Bãi hố Nhà Cang: Nằm dưới chân dòng suối Giếng Giồng, do suối từ núi và đồi cát đổ ra biển tạo thành một hố sâu cạnh vách núi, còn phía ngoài là bãi cát. Bãi tắm nằm ở đầu xóm thôn Lý Hòa (Xương Lý) nhưng cách biệt với khu dân cư. Điểm đặc biệt ở đây là bãi cát trắng pha lẫn titan đen tuyền, lấp lánh dưới ánh nắng mặt trời trông thật ấn tượng. Thời điểm đẹp nhất từ tháng 5 đến tháng 8 âm lịch. 
Bãi hố Nhà Cang được người dân địa phương xem là “bãi đất thiêng” và là nơi Vạn đầm Xương Lý tổ chức lễ nghinh rước thần linh trong dịp lễ hội cầu ngư vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hằng năm. Ảnh: Hoa Khá.
Bãi hố Nhà Cang được người dân địa phương xem là “bãi đất thiêng” và là nơi Vạn đầm Xương Lý tổ chức lễ nghinh rước thần linh trong dịp lễ hội cầu ngư vào ngày mùng 10 tháng giêng âm lịch hằng năm.

Về Quy Nhơn ăn gì, chơi đâu?

Chào các bạn. Nhóm mình định đi Quy Nhơn chơi từ Đà Nẵng.

http://dulich.tuoitre.vn/tin/20151023/6-bai-tam-hap-dan-du-khach-o-nhon-ly/989542.html

Theo Hoa Khá / Báo Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Du lịch trong nước Du lịch