Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

6 bài học cha mẹ nên biết để giảm nỗi lo khi con vào lớp 1

Cha mẹ có con chuẩn bị bước vào ngưỡng cửa tiểu học đều mong muốn con đạt kết quả tốt. Và kết quả tốt luôn được bắt đầu từ sự chuẩn bị trọn vẹn.  

6 bài học dưới đây sẽ giúp cha mẹ xây dựng nền tảng về trí tuệ, cảm xúc và kỹ năng xã hội của trẻ trước khi bước vào lớp 1.

Bài học thứ nhất: Ý thức về con số toán học

Tập đếm là một trong những điều đầu tiên trẻ học khi bắt đầu tập nói. Kỹ năng này sẽ giúp con xây dựng khái niệm toán học căn bản. Có nhiều cách để dạy bé về các con số. Ví dụ khi bé leo cầu thang, bố mẹ có thể đề nghị bé đếm số bậc, dạy bé đếm tất cả món đồ chơi của mình, đếm số miếng xếp hình trong một bộ đồ chơi, số bút mà bé có…

Truong Tieu Brendon anh 1

Trò chơi vận động kết hợp rèn kỹ năng đếm, nhận biết màu sắc và phương hướng.

Bài học thứ 2: So sánh, suy đoán và sắp xếp logic

Dạng bài này bao gồm so sánh, sắp xếp và đo đạc đồ vật dựa trên các thuộc tính kích thước, trọng lượng và khối lượng. Kỹ năng này sẽ giúp trẻ suy luận logic khi tiếp cận các đối tượng khác, tạo nền tảng cho việc học toán. Ví dụ, bố mẹ có thể so sánh số sách mà bé có, cuốn nào dày nhất, cuốn nào mỏng nhất...

Bài học số 3: Nhận diện không gian

Những bài học về nhận diện không gian sẽ tăng cường kỹ năng xử lý hình ảnh của bé. Điều này cũng cho bé ý tưởng về các cách nhìn nhận khác nhau, cùng một đối tượng nhưng có thể trông khác nhau từ các góc nhìn khác nhau. Để dạy bé bài học này, phụ huynh có thể yêu cầu bé tả lại đường từ nhà tới trường có bao nhiêu lần rẽ phải, bao nhiêu lần rẽ trái, đường từ trường về nhà ngược lại như thế nào...

Bài học số 4: Kỹ năng cấu âm, tạo từ

Nhờ được rèn luyện thường xuyên, các con sẽ học được cách tư duy và diễn đạt rõ ràng, chính xác những gì muốn nói, đạt hiệu quả giao tiếp tối đa. Theo đó, bạn nên để con tập kể lại, diễn tả câu chuyện một ngày của mình ở trường. Sau đó, bạn lắng nghe, hỏi ngược lại và gợi ý con sử dụng thêm các từ ngữ khác để câu chuyện thú vị hơn, đồng thời giúp con mở rộng vốn từ.

Truong Tieu Brendon anh 2

Luyện tập kể lại câu chuyện sẽ giúp con phát triển và bồi đắp vốn từ.

Bài học số 5: Nhận diện hình khối

Không chỉ nhận diện và gọi tên, phân biệt được các hình khối, các con còn cần có cả khả năng so sánh, liên tưởng các hình khối đó với các sự vật bên ngoài, đơn cử như quả trứng là hình bầu dục, đoàn tàu là những khối hình hộp chữ nhật được nối với nhau…

Bài học số 6: Kỹ năng sống và các kỹ năng xã hội khác

5  bài học trên khi đồng hành cùng các kỹ năng tập trung, chú ý; tự giác học tập; giải quyết vấn đề và các kỹ năng cá nhân khác… sẽ giúp con phát huy tối đa kiến thức tất cả bài học. Việc học không chỉ dừng lại ở thu nạp kiến thức mà sẽ trở thành trải nghiệm, giúp con hình thành tư duy phân tích sắc bén, có thể tự mình hiểu được các khái niệm, vấn đề một cách linh hoạt. Điều đó giúp xây dựng nền tảng vững chắc về trí tuệ, tình cảm và kỹ năng xã hội của con trước khi bước vào lớp 1.

Với kinh nghiệm nhiều năm xây dựng chương trình “Hành trang vào lớp 1” cho lứa tuổi mẫu giáo lớn, trường Tiểu học Brendon giới thiệu khóa học “Lớp 1 ơi! Sẵn sàng!”. Khóa học sẽ giúp các con rèn luyện tư duy logic, phát triển ngôn ngữ tiếng Việt, có khả năng giao tiếp và tương tác xã hội cũng như trang bị sự tự tin, sẵn sàng bước vào lớp 1.

Truong Tieu Brendon anh 3

Trường Tiểu Brendon dành tặng phần quà năm mới lên tới 1,5 triệu đồng khi phụ huynh đăng ký khóa học trong 2 ngày 31/12/2019 và 1/1/2020, gồm 500.000 đồng trừ trực tiếp khi đóng học phí; suất học bổng học mỹ thuật 800.000 đồng; balo xinh xắn 200.000 đồng. Độc giả tham khảo chi tiết tại đây.

Trường Tiểu Brendon

Địa chỉ: Lô T2 Trung Hòa Nhân Chính, ngõ 54 Lê Văn Lương (ngõ 7 Hoàng Minh Giám), Hà Nội.

ĐT: 024.35560150 - 0903292517 - 0988484137.

Website: www.brendon.edu.vn; Fanpage: The Brendon Primary School.

Email: hangnt@brendon.edu.vn.

Mộc Trà

Bình luận

Bạn có thể quan tâm

Tư vấn