Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

58 người ở 9 địa phương thuộc diện 'cả nhà làm quan'

Thông tin từ Bộ Nội vụ cho hay báo chí phản ánh 60 người ở 9 địa phương có “cả nhà làm”, qua xác minh thấy 58 trường hợp có quan hệ họ hàng.

Sáng 17/2, Bộ Nội vụ đã tổ chức họp báo thường kỳ thông tin công tác của đơn vị. Tại buổi họp, Chánh Văn phòng Nội vụ Nguyễn Tiến Thành trao đổi về vấn đề dư luận, báo chí phản ánh việc “cả nhà làm quan”.

Ông Thành cho biết sau khi Thủ tướng giao Bộ Nội vụ kiểm tra các vụ việc báo chí phản ánh lãnh đạo một số địa phương tuyển dụng, bổ nhiệm người nhà vào các đơn vị do mình quản lý, Bộ Nội vụ đã khẩn trương tiến hành kiểm tra, rà soát, tổng hợp tại 9 địa phương (từ ngày 31/10 đến 3/11/2016).

Kết quả kiểm tra của Bộ Nội vụ như sau: Số người nhà của một số lãnh đạo tại 9 địa phương theo báo chí phản ánh là 60 người, trên thực tế 2 người không có quan hệ họ hàng.

“Trong đó, số người nhà có quan hệ ruột thịt là 18 (có chức vụ 15), số người nhà có quan hệ họ hàng là 40 người (có chức vụ 22 người). Số người làm việc trong cơ quan hành chính Nhà nước là 24 người, cơ quan Đảng là 6 người, cơ quan đoàn thể là 10 người, đơn vị sự nghiệp là 14 người”, ông Thành nói.

Chánh Văn phòng Bộ Nội vụ cho hay qua kiểm tra, Bộ Nội vụ phát hiện một số tồn tại trong công tác bổ nhiệm như: thiếu tiêu chuẩn, chứng chỉ, trình tự thủ tục…

Bộ Nội vụ cũng đã báo cáo Thủ tướng và đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố, thủ trưởng các đơn vị liên quan tổ chức kiểm điểm, làm rõ trách nhiệm và có hình thức xử lý các tổ chức cá nhân để xảy ra thiếu sót trong công tác bổ nhiệm.

Ngoài ra, Bộ Nội vụ cũng đề nghị rà soát điều kiện, tiêu chuẩn còn thiếu của công chức, viên chức được bổ nhiệm chức vụ lãnh đạo, quản lý, xem xét miễn nhiệm các trường hợp không đáp ứng, thu hồi các quyết định bổ nhiệm không đúng.

Hàng loạt trường hợp bổ nhiệm lãnh đạo sai

Để làm rõ hơn thông tin, ông Nguyễn Hữu Tuấn, quyền Chánh thanh tra, Bộ Nội vụ nêu một số trường hợp cụ thể như: bà Phạm Thị Hà (vợ ông Triệu Tài Vinh, Bí thư Tỉnh ủy Hà Giang), Phó giám đốc Sở Nông nghiệp, thiếu trình độ ngoại ngữ B.

Trường hợp Phạm Sỹ Quý (em trai bà Phạm Thị Thanh Trà, Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái), Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, chưa đáp ứng điều kiện, tiêu chuẩn về chuyên môn, nghiệp vụ ngạch chuyên viên chính, hiện học lớp quản lý Nhà nước chương trình chuyên viên chính.

Ca nha lam quan anh 1
Ông Nguyễn Hữu Tuấn, quyền Chánh Thanh tra Bộ Nội vụ. Ảnh: Thắng Quang.

Tại tỉnh Thừa Thiên - Huế, bà Lê Thị Thêm, Trưởng phòng Văn hoá và Thông tin huyện A Lưới (vợ ông Hồ Xuân Trăng, Bí thư Huyện uỷ A Lưới) thời điểm bổ nhiệm bà này không có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định.

Trường hợp Hồ Thanh Hà, Phó trưởng phòng tài chính, kế hoạch huyện A Lưới (em vợ ông Trăng). Việc tiếp nhận đối với ông Hà từ ngân hàng Chính sách xã hội huyện A Lưới về công tác tại UBND huyện không thực hiện trình tự, thủ tục tuyển dụng theo quy định của luật cán bộ, công chức và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Thời điểm bổ nhiệm ông Hà không có bằng lý luận chính trị, không đủ thời gian giữ ngạch chuyên viên 3 năm trở lên và không có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định tại quyết định, đồng thời không thực hiện trình tự, thủ tục bổ nhiệm.

Trường hợp bà Nguyễn thị Thu Hà, Phó hiệu trưởng trường THCS, dân tộc nội trú huyện A Lưới (em ruột ông Nguyễn Mạnh Hùng, Phó bí thư huyện uỷ, Chủ tịch UBND A Lưới). Tại thời điểm bổ nhiệm, bà Hà không có trình độ lý luận chính trị theo quy định.

Đối với TP Đà Nẵng, bà Trần Thị Thu Vân, Phó trưởng phòng Tổ chức, hành chính, tài vụ, Trung tâm Pháp y thuộc Sở Y tế Đà Nẵng (em dâu ông Võ Đình Thạnh, nguyên Giám đốc Trung tâm) không cung cấp được tài liệu liên quan đến phiếu và biên bản kiểm phiếu, kết quả lấy phiếu tín nhiệm đối với phó trưởng phòng.

Ông Tuấn khẳng định thời gian tới, đơn vị thanh tra sẽ có kế hoạch kiểm tra lại việc thực hiện kiến nghị của Bộ Nội vụ.

Cần kiểm soát mối quan hệ gia đình của quan chức

Theo ngiên cứu, việc ưu ái người thân còn tồn tại và gần 40% đã trải nghiệm khá tiêu cực khi phát hiện có chạy chọt, thông thầu trong lần đấu thầu gần nhất của khu vực công.

 

 Thắng Quang

Bạn có thể quan tâm

Xã hội