Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

54% người dân cho rằng phải 'lót tay' mới xin vào được Nhà nước

Kết quả báo cáo PAPI cho thấy 54% người dân khẳng định phải đưa hối lộ mới xin được việc làm ở khu vực Nhà nước.

Sáng 4/4, chỉ số “Hiệu quả quản trị và hành chính công cấp tỉnh ở Việt Nam năm 2016" (PAPI) đã được công bố tại Hà Nội.

Theo đó, 16 địa phương đạt điểm cao nhất gồm Phú Thọ, Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên, Ninh Binh Hà Tĩnh, Đà Nẵng, Quảng Bình, Quảng Trị, Bình Định Cần Thơ, Bến Tre và Đồng Tháp.

Các tỉnh trong nhóm điểm thấp nhất tập trung phần lớn ở khu vực miền núi phía Bắc hay Nam Bộ như Yên Bái, Lạng Sơn, Cao Bằng, Hà Giang, Lai Châu, Cà Mau, Bạc Liêu, Trà Vinh và Kiên Giang.

Trong khi đó, Hà Nội nằm tên trong nhóm có điểm số thấp cùng với Khánh Hòa, Quảng Ninh và Bình Dương. Đây là những địa phương có điều kiện phát triển thuận lợi hơn.

Bên cạnh đó, báo cáo PAPI cũng cho hay quản trị công hiện vẫn tồn đọng những điểm yếu trong việc huy động sự tham gia của người dân vào trong quá trình ra quyết định ở cấp cơ sở, trách nhiệm giải trình của chính quyền với người dân và kiểm soát tham nhũng trong khu vực công.

Cong bo chi so PAPI anh 1
54% người dân cho rằng phải hối lộ mới xin được việc ở khu vực Nhà nước. Ảnh: Kinh tế đô thị.

Chỉ số kiểm soát tham nhũng khu vực công năm 2016 có xu hướng giảm điểm. Tỷ lệ người dân cho biết phải chi lót tay cho công chức để làm xong giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất, và cho giáo viên tiểu học công lập để con em được quan tâm hơn vẫn tiếp tục tăng.

Theo đó, khoảng 54% số người dân cho rằng cần phải đưa hối lộ mới xin được việc làm trong khu vực Nhà nước (năm 2015 là 51%). Tỷ lệ người dân nhận định cán bộ chính quyền địa phương biển thủ công quỹ cũng tăng.

Đáng chú ý, số người cho hay cần phải đưa hối lộ để tiếp cận dịch vụ y tế công cộng cấp quận/huyện giảm từ 43% (năm 2015) xuống 39% (năm 2016).

Báo cáo PAPI 2016 phản ánh ý kiến đánh giá của 14.063 người dân về hiệu quả của quá trình tương tác với các cấp chính quyền nhằm thực hiện các quyền và nghĩa vụ công dân trong một năm.

Từ đó, các cấp chính quyền có thể nắm bắt được phần nào kỳ vọng của người dân đối với nền quản trị và hành chính công của đất nước. Đây là báo cáo thường niên thứ sáu kể từ khi khảo sát PAPI được thực hiện trên phạm vi toàn quốc từ năm 2011.

Hà Nội yêu cầu cán bộ chào hỏi, tươi cười khi tiếp dân

TP Hà Nội yêu cầu cán bộ, công chức, viên chức tuân thủ nguyên tắc "Khách đến được chào hỏi; khách ở, luôn tươi cười; khách hỏi, được tư vấn; khách yêu cầu, phải tận tâm..."

 


Bảo Lâm

Bạn có thể quan tâm

Xã hội