Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

51 thí sinh được nâng điểm vẫn học tại các trường đại học, cao đẳng

Tại hội nghị báo cáo viên do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức sáng 8/5, Bộ trưởng GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ thông tin một số vấn đề trong lĩnh vực giáo dục.

Đề cập vụ gian lận thi cử xảy ra tại Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La vừa qua, Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ cho biết theo chỉ đạo của Thủ tướng, ngày 25/5 phải kết thúc điều tra. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là phải minh bạch và xử lý nghiêm minh vi phạm thi cử.

Ông cho biết tiêu cực không phải chỉ có trong năm 2018 mà có từ trước. Chính phủ chỉ đạo và các đơn vị đã vào cuộc quyết liệt.

“Tới đây, những trường hợp như phụ huynh, học sinh và người liên quan vi phạm thi cử, tội danh đến đâu xử lý nghiêm đến đấy. Phải làm nghiêm túc”, ông Nhạ khẳng định.

51 thi sinh duoc nang diem anh 1
Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ. Ảnh: Tiền Phong.

Theo ông, những người làm trong ngành giáo dục, nếu có liên quan vi phạm, phải xử lý nghiêm để làm gương.

“Khi cơ quan an ninh điều tra có kết luận, căn cứ vào đó sẽ xử lý theo quy định của pháp luật, trước hết phải đưa ra khỏi ngành”, Bộ trưởng Nhạ nhấn mạnh.

Đối với thí sinh, ông Nhạ cho biết có kết luận sẽ căn cứ quy chế, theo quy định của pháp luật để xử lý.

Báo cáo của Bộ GD&ĐT về tình trạng vi phạm trong thi cử cho thấy Sơn La có 44 thí sinh với 95 bài thi trắc nghiệm và 2 bài thi Ngữ văn có điểm chấm thẩm định thấp sơn so với điểm đã công bố. Trong đó, thí sinh được nâng điểm nhiều nhất là 26,55, bài thi có điểm nâng cao nhất là 9.

Tại Hòa Bình, 64 thí sinh được sửa điểm thi, trong đó thí sinh được nâng điểm nhiều nhất là 26,45, bài thi được nâng nhiều nhất là 9,25.

Bộ GD&ĐT cho hay trong 108 thí sinh ở hai địa phương trên, một em không đủ điều kiện tốt nghiệp THPT, 13 thí sinh không có tên trong danh sách trúng tuyển ĐH, CĐ, một thí sinh đã nhập học Học viện An ninh Nhân dân. Hiện 82 thí sinh đã nhập học vào 26 trường đại học, cơ sở giáo dục trong cả nước sau khi chấm thẩm định đã bị buộc thôi học.

12 thí sinh có điểm chấm thẩm định không thấp hơn điểm trúng tuyển đang được các trường cho tiếp tục theo học. Tuy nhiên, Bộ GD&ĐT khẳng định khi có kết luận của cơ quan điều tra, người nào trong số 12 sinh viên này, bị kết luận có tham gia vào quá trình gian lận, sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Cũng theo Bộ GD&ĐT, sau chấm thẩm định, tại Hà Giang, 39 thí sinh đã nhập học và hiện học tại 23 trường ĐH, CĐ. Quan điểm của Bộ GD&ĐT là xử lý nghiêm khắc, xem xét buộc thôi học những thí sinh gian lận thi cử nếu có kết luận đã tham gia vào quá trình gian lận thi cử.

Gian lận thi cử - vừa chống vừa băn khoăn

Bộ GD&ĐT khẳng định với hệ thống phần mềm mới có tính bảo mật cao, không phải bất kỳ ai cũng có thể can thiệp vào bài thi của thí sinh.

https://www.tienphong.vn/giao-duc/51-thi-sinh-duoc-nang-diem-van-dang-hoc-tai-cac-truong-dhcd-1412561.tpo

Theo Văn Kiên / Tiền Phong

Bạn có thể quan tâm

Đại học Tư vấn Tuyển sinh 2018 Bộ Giáo dục và Đào tạo Tuyển sinh 2021 Giáo dục